Ngành dệt may sẽ tăng trưởng mạnh bất chấp căng thẳng thương mại thế giới

1:39:00 PM | 3/8/2018Theo Bộ Công Thương, ngành dệt may trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có bước tăng trưởng nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 6 tháng ước đạt 13,415 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2016. Ngoài việc ổn định các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã phát triển thêm các thị trường xuất khẩu mới như Châu Phi, Trung Đông, Nga và Campuchia…Mặc dù chưa có những thông tin chính thức về việc căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ảnh hưởng đến ngành dệt may của hai nước này hay không, nhưng khả năng Hoa Kỳ tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may từ Trung Quốc tương đối cao. Về vấn đề này ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết hiệp hội này đã đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp không nên quá lo lắng, sẵn sàng có những phương án thay thế, nếu thị trường nào gặp khó khăn sẽ tập trung xuất khẩu sang thị trường khác. Ông Giang cũng cho rằng căng thẳng thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam từng bước mở rộng và gia tăng thị phần xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Hiệp hội Dệt may dự báo xuất khẩu hàng dệt may có thể đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm lên 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch. Tình hình đơn hàng của doanh nghiệp tương đối khả quan. Nhiều công ty đã nhận đơn hàng đến hết năm nay.

Ngành dệt may Việt Nam có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển, mở rộng thị trường là do hiệu ứng của các Hiệp định thương mại tự do mang lại như Hiệp định CPTPP với lộ trình miễn thuế xuống 0% và nhiều điều khoản ưu đãi theo quy tắc ”từ sợi trở đi”; cùng với đó là triển vọng về việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm 2018 sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường này.

Hiệp định CPTPP được ký kết ngày 8/3/2018 và dự kiến bắt đầu có hiệu lực trong năm 2019 sẽ kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu khi thị trường trên 40 tỷ USD của 6 nước nhập khẩu dệt may trong CPTPP (trong năm 2017 xuất khẩu của Việt Nam sang nhóm các nước này đạt trên 950 triệu USD) sẽ được áp dụng các ưu đãi thuế quan chính là động lực mới phát triển ngành; Dự kiến giá trị sản xuất sợi và vải toàn cầu năm 2018 là 778,2 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2017; Giá trị ngành bán lẻ hàng may mặc năm 2018 dự kiến đạt 1.470 tỷ USD, tăng 5,7% so với năm trước.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong giai đoạn 2018-2022, thuế xuất khẩu của một số sản phẩm sẽ giảm xuống mức 0% theo các cam kết của các FTA, tạo nhiều cơ hội mới cho việc gia tăng giá trị xuất khẩu nói chung và ngành dệt may nói riêng. Để tận dụng được cơ hội từ các FTA trong việc mở rộng XK, các DN Việt phải nghiên cứu, tìm kiểu kỹ những cam kết của từng FTA để đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn đặt ra trong mỗi FTA.

Bên cạnh các cơ hội, trong năm 2018, ngành dệt may được dự báo phải đối mặt với một số khó khăn như: Chi phí đầu vào tiếp tục có xu hướng tăng như lương tối thiểu, bảo hiểm xã hội, chi phí điện, nước; Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ ở nhiều ngành nghề tác động đến các doanh nghiệp thuộc ngành Dệt may có xu hướng đầu tư thiết bị hiện đại, giảm bớt lao động; Tình hình nguyên phụ liệu biến động: giá bông có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu bông tăng cao tại Pakistan, Bangladesh và Việt Nam…

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhanh chóng chuyển sang phương thức gia công hiện đại đáp ứng yêu cầu về chất lượng của đơn hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, chú trọng khâu thiết kế mẫu mã và hệ thống phân phối nhằm phát triển hơn nữa thị trường nội địa. Mặt khác, các doanh nghiệp cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu số hóa một số khâu trong dây chuyền sản xuất.

Theo TS Trần Du Lịch, bên cạnh giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, cần khuyến khích huy động cổ phiếu và trái phiếu trên thị trường để giảm chi phí trung gian, đặc biệt khuyến khích liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa khi Luật cho đối tượng này vừa ban hành để tạo chuỗi giá trị cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Đức Giang đề xuất, các doanh nghiệp cần xây dựng chuỗi cung ứng trong sản xuất, giảm bớt phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, đảm bảo quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại .

Hương Giang