Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Chủ nhật, 16/12/2018
Kinh tế tư nhân vẫn “chậm lớn”
4:54:56 PM | 6/8/2018

Dù đã được khuyến khích phát triển nhưng diện mạo kinh tế tư nhân vẫn chưa thay đổi được bao nhiêu.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2017 cả nước có 561.064 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong tháng 6/2018 tổng số doanh nghiệp thành lập mới đạt 64531 doanh nghiệp.

Tuy nhiên số liệu thống kê cũng cho thấy số lượng DN rời bỏ thị trường khá cao. Thậm chí một nhận xét được đưa ra tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018 vừa được tổ chức giữa tháng 6 còn cho rằng: cứ 10 doanh nghiệp thành lập mới thì có khoảng 6 doanh nghiệp rời bỏ thị trường. Cơ cấu tỉ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm tới trên 95% khu vực kinh tế tư nhân cũng chưa có dấu hiệu được cải thiện.Vẫn còn nhiều rào cản

Trong 3 năm trở lại đây, đã có nhiều chủ trương, cam kết từ cấp cao nhất về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng trên thực tế vẫn tồn tại khá nhiều rào cản, vướng mắc về chính sách, thủ tục và tiếp cận vốn, tiếp cận nguồn lực đất đai… đối với DNNVV khiến khu vực này dù đặt nhiều kỳ vọng về tiềm năng phát triển song mãi vẫn chưa thể lớn.

Kết quả nghiên cứu gần đây về các rào cản đối với khu vực kinh tế tư nhân do trường Đại học kinh tế quốc dân thực hiện cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân vẫn tiếp tục gặp nhiều rào cản gia nhập ngành, khó tiếp cận vốn ngân hàng và gặp nhiều khó khăn liên quan đến các thủ tục thuế và hải quan. Cụ thể, xác suất hồ sơ xin vay vốn được chấp nhận giải ngân sẽ bị giảm khoảng 23,7 đến 26 điểm phần trăm nếu DN nộp hồ sơ thuộc DN nhỏ và vừa. Tuy nhiên, sẽ tăng khoảng từ 2,3 đến 2,8 điểm phần trăm nếu đó là DN thuộc sở hữu Nhà nước. Tính toán từ mẫu điều tra 699 DN của Báo cáo cho thấy khu vực tư nhân phải tiêu tốn nhiều thời gian cho các thủ tục này nhiều hơn so với khu vực DNNN. Có tới 34,1% DN khu vực tư nhân phản ánh phải bỏ ra trên 20% thời gian trong một tháng để giải quyết các thủ tục thuế và hải quan, trong khi con số này ở khu vực DNNN chỉ là 14,7%.

Ngoài những rào cản đó, khu vực KTTN cũng đồng thời gặp phải những thách thức tương tự như các DN khác trong nước như: vấn đề chất lượng nguồn nhân lực, chi phí lương và bảo hiểm ngày càng cao, chi phí logistics lớn… “Đây là những thách thức cần phải giải quyết để giúp DN tư nhân Việt Nam cạnh tranh được với các DN trên thế giới” - Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Nghiên cứu thị trường VietAnalytics, nhận xét.

Không chỉ có vậy, tham nhũng cũng là một vấn nạn mà DN phải gánh chịu, trong đó có DN. Kết quả điều tra do VCCI thực hiện về chỉ số CPI năm 2017 cho thấy 59% DN được hỏi đã khẳng định phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức trong hoạt động năm 2017 (số liệu năm 2015-2016 là 66% DN).

Khi nào DNTN sẽ “lớn”?

Không chỉ có hiện tượng DN rời bỏ thị trường ngày càng tăng mà qui mô doanh nghiệp tư nhân có xu hướng nhỏ đi, theo điều tra của Tổng cục thống kê và VCCI. Đồng thời, tỉ lệ DN làm ăn có lãi vẫn thấp, chỉ đạt khoảng 40% trong nhiều năm liền. Riêng năm 2017, tỉ lệ đóng góp của khu vực tư nhân vào xuất khẩu thấp nhất trong lịch sử, chỉ chiếm khoảng 28%, đồng nghĩa với mức độ kết nối của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam vào chuỗi kinh tế toàn cầu chưa thành công.

Theo TS. Nguyễn Đình Ánh - Chuyên gia tài chính ngân hàng: đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào sự phát triển là trên 40% GDP nhưng có đến 35% GDP trong đó là đóng góp của hộ gia đình xuất kinh doanh và hộ làm nông nghiệp, 650.000 doanh nghiệp lại chỉ đóng góp 6-7% GDP.

Nếu so sánh với các khu vực kinh tế khác thì khu vực kinh tế tư nhân chính thức vẫn còn rất nhỏ bé. Số DN tư nhân trong top đầu còn rất ít, đặc biệt là trong mảng công nghệ và sản xuất chế biến, những ngành này đòi hỏi phải được đầu tư bài bản, đầu tư nghiên cứu thị trường, phát triển mạng lưới hỗ trợ, bán hàng…

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, bản thân nhiều DN Việt chưa đáp ứng được 5 yếu tố quyết định của DN, bao gồm chiến lược kinh doanh, quản trị DN, ứng dụng khoa học công nghệ, quản lý lao động, và đào tạo nguồn nhân lực. Như vậy thì dù Chính phủ có tạo điều kiện nhiều đi nữa nhưng bản thân các doanh nghiệp không tự làm mới mình thì sẽ rất khó để lớn mạnh đột phá trong ngắn và trung hạn.

Trong Nghị quyết 19 năm 2017, Chính phủ đã đặt mục tiêu đến hết năm 2017, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt trung bình của nhóm ASEAN 4. Theo ông Phan Đức Hiếu, để đạt được mức trung bình ASEAN 4, Việt Nam phải cải thiện thứ hạng hiện nay là 68 lên 40, tức cải thiện 28 bậc nữa. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu tham vọng này thì chuyên gia này cho rằng không chỉ cần nhanh chóng xóa bỏ rào cản mà còn phảo tạo ra những yếu tố thúc đẩy phát triển; như: phải đảm bảo sự an toàn trong kinh doanh cho doanh nghiệp như quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ; có chính sách thúc đẩy cạnh tranh…

Nguyễn Thanh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
cục Thuế công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN ớn nhất Việt Nam năm 2017 (6/8/2018)
Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (3/8/2018)
Ngành dệt may sẽ tăng trưởng mạnh bất chấp căng thẳng thương mại thế giới (3/8/2018)
Phát triển "công viên nông nghiệp" (1/8/2018)
Ngành công thương Phú Yên: Phát huy vai trò động lực tăng trưởng của nền kinh tế (1/8/2018)
Kiến tạo môi trường đầu tư - kinh doanh hấp dẫn thông qua cải thiện Chỉ số PCI, PAPI (1/8/2018)
Phú Yên: Sắc thái mới từ truyền thống “Đồng hành cùng doanh nghiệp” (1/8/2018)
Cần nhiều giải pháp để thúc đẩy DN đầu tư vào nông nghiệp (30/7/2018)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu (30/7/2018)
Tìm kiếm công cụ giám sát doanh nghiệp nhà nước hiệu quả hơn (27/7/2018)
Chủ động giảm thiểu rủi ro từ xung đột thương mại Mỹ - Trung (27/7/2018)
95% doanh nghiệp khai thuế đúng hạn (27/7/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông