Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh XH khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0

8:10:43 PM | 8/8/2018

Đây là một trong những chủ đề chính của Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 19/9/2018 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Sự kiện do BHXH Việt Nam chủ trì tổ chức.

ASSA 35 sẽ là cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, học hỏi được những kinh nghiệm quý của quốc tế, nhằm phát triển sự nghiệp an sinh xã hội (ASXH) bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch, Tổng Thư ký ASSA, lãnh đạo cấp cao các tổ chức an sinh xã hội thành viên ASSA; các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng đến từ một số tổ chức quốc tế, đối tác quốc tế khác có quan hệ hợp tác với BHXH Việt Nam; lãnh đạo Chính phủ Việt Nam; các bộ, ngành liên quan và các diễn giả khách mời trong nước…

Nội dung hội thảo sẽ tập trung vào các vấn đề thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội trong khu vực, đồng thời trao đổi kinh nghiệm và thông tin giữa các tổ chức an sinh xã hội của các nước trong khối ASSA với các nước trên thế giới.
Dự kiến, Hội nghị ASSA 35 được chia thành 2 phiên, gồm Phiên toàn thể và Phiên hạn chế. Theo đó, ngày đầu tiên (18/9/2018), phiên toàn thể bao gồm thành phần mở rộng ngoài ASSA và các khách mời quốc tế tham dự Lễ Khai mạc Hội nghị, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, Khai trương triển lãm ảnh ASSA 20 năm hình thành và phát triển; Hội thảo quốc tế bên lề Hội nghị với sự tham dự và trình bày của các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung liên quan đến chủ đề “"Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động"”.

Ngày thứ 2 (19/9/2018): Phiên hạn chế với thành phần tham dự giới hạn trong ASSA và các quan sát viên, chương trình gồm có các cuộc họp của Ban chấp hành hiệp hội ASSA và Ban Thư ký; Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội, trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các thành viên ASSA. Tại Phiên làm việc này, Việt Nam sẽ được chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Bên cạnh đó, Hội thảo trước Hội nghị Ban chấp hành ASSA 35 với chủ đề: "Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động": Hội thảo quốc tế bên lề Hội nghị ASSA 35 có sự tham dự và trình bày của chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung chính như:  Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0;  Cơ hội và thách thức của nền kinh tế  toàn cầu đặc biệt là các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á trong cách mạng công nghiệp 4.0);  Kinh nghiệm của New Zealand trong tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0;  Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và hàm ý đối với sự phát triển của hệ thống an sinh xã hội…

Một số nội dung quan trọng khác như: Dịch chuyển lao động tại Đông Nam Á và các nước đang phát triển; Kinh nghiệm Hàn Quốc trong việc đàm phán đảm bảo ASXH cho lao động hợp đồng; Kinh nghiệm Philipin khi ký các thỏa thuận các chế độ BHXH cho người lao động làm việc tại nước ngoài và Việc làm và bảo hiểm thất nghiệp trong bối cảnh tự do dịch chuyển lao động… cũng sẽ được các đại biểu thảo luận.

Bên lề Hội nghị còn có Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, khai trương triển lãm ảnh ASSA 20 năm hình thành và phát triển, hội thảo quốc tế với các tham luận của chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, Hội nghị ASSA 35 là cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Ngành. Qua đó, học hỏi được những kinh nghiệm quý của quốc tế, nhằm phát triển sự nghiệp ASXH bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN. Đặc biệt, thông qua sự kiện này, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sáng tạo; đồng thời phát huy tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng ASXH khu vực và quốc tế.

Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội các nước Đông Nam Á thành lập năm 1998; trải qua quá trình gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ASSA có 19 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội hoạt động của 10 quốc gia Đông Nam Á. Các thành viên ASSA bao gồm các tổ chức an sinh xã hội của các nước ASEAN, như: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chính thức gia nhập ASSA từ năm 1998. Đến nay, BHXH Việt Nam đã 3 lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công bốn Hội nghị Ban chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010 tại Việt Nam.

Theo nguyên tắc luân phiên của ASSA, năm 2018 BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018 - 2019 và chủ trì tổ chức Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam, đồng thời tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA.
Thu Hà