Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Guinea Bissau

1:03:48 PM | 9/8/2018


Mới đây, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) TS Đoàn Duy Khương đã có buổi làm việc với ông Vicente Fernandes - Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp nước Cộng hòa Guinea Bissau.

Chuyến công tác của Bộ trưởng Vincente Fernandes có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm đối tác chiến lược lâu dài cho ngành trồng trọt và xuất khẩu điều của Guinea Bissau, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ nước này trong việc hỗ trợ người nông dân tìm được “đầu ra” ổn định, tin cậy cho một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Guinea Bissau.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởngVicente Fernandes cho biết, Guinea Bissau và Việt Nam có nhiều nét tương đồng khi đều là nước nông nghiệp. Phía Guinea Bissau có nhu cầu khá lớn về nhập khẩu lúa gạo trong khi Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu hạt điều thô trong khi Guinea Bissau là nước xuất khẩu lớn loại nông sản này. Vì thế, cơ hội hợp tác của hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đã diễn ra sự kí kết hợp tác thương mại giữa Chính phủ Guinea Bissau với Tập đoàn T&T Group của Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Đoàn Duy Khương đưa ra những gợi ý thành lập tổ công tác hợp tác giữa hai bên về xuất nhập khẩu hạt điều và trao đổi hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Guinea Bissau. Cũng buổi làm việc, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam: Tổng công ty Hapro mong muốn hợp tác trao đổi thương mại hai bên về xuất khẩu gạo và nhập khẩu hạt điều đã chi sẻ thông tin và quan tâm tới thị trường Guinea Bissau. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đang hợp tác với các doanh nghiệp Guinea Bissau nhập khẩu hạt điều đã chia sẻ những vướng mắc khi kí kết hợp tác với các doanh nghiệp Guinea Bissau. Qua đó, Bộ trưởng Vicente Fernandes, đại diện cho Chính phủ Guinea Bissau và  đại diện Phòng Thương mại Guinea Bissau chia sẻ và cam kết hỗ trợ doanh nghiệp đến hợp tác làm ăn với Guinea Bissau.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, hai bên còn có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực khác trong khuôn khổ chuyển thăm và làm việc tại Việt Nam: phát triển cơ sở hạ tầng, cảng biển, đào tạo nhân lực… “Bộ trưởng Vicente Fernandes nhấn mạnh với sự quan tâm của Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam qua những biên bản hợp tác kí kết hợp tác, Bộ trưởng Guinea Bissau đánh giá cao uy tín và tiềm lực của Tập đoàn T&T Group, Bộ trưởng Vicente Fernandes tin rằng, với những kinh nghiệm của Tập đoàn T&T Group trong các lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, Đầu tư, Bảo hiểm, Xuất nhập khẩu…, sự hợp tác giữa hai bên chắc chắn sẽ thành công và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Thanh Nga

Sự kiện sắp tới