Gian nan quản lý thuế bán hàng qua mạng

1:16:12 PM | 9/8/2018

Tổng cục Thuế vào tháng 6/2018 đã có văn bản gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh thành về tăng cường công tác quản lý, chống thất thu ngân sách Nhà nước đối với loại hình hoạt động kinh doanh TMĐT tại Việt Nam.Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) bao gồm: Bán hàng hoá, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội (facebook, zalo, instagram…) và các hình thức TMĐT khác. Số liệu do Tổng cục Thuế cung cấp, hiện trên địa bàn Đà Nẵng có tổng số 8.848 trang web kinh doanh thương mại điện tử.

Hành trình…kiểm tra, rà soát
Trả lời DĐDN, Đại diện Phòng Tổng hợp – Dự toán thuộc Cục Thuế, ông Phạm Đình Sáu thông tin: đến tháng 5/2018 Thuế Đà Nẵng đã rà soát 6.245 trang trên tổng số 8.848.

Nhưng, có đến hơn 1.800 trang được xác định kinh doanh không có địa chỉ rõ ràng, không liên lạc được. Số trang thực tế không kinh doanh cũng chiếm con số khá lớn: hơn 1.300. Trong khi, số lượng người nộp thuế đã kê khai chỉ là 611.

Số lượng người nộp thuế phát sinh mới qua rà soát chiếm một con số không thể khiêm tốn hơn là 21. Số lượng người nộp thuế đã kinh doanh không chấp hành kê khai nộp thuế là 94 . Đây thực sự là những con số biết nói với thực tế diễn biến sôi nổi của hoạt động mua bán qua mạng hiện nay.

Cục phó Cục Thuế Đà Nẵng – ông Kiều Thế Phong (phụ trách mảng thương mại điện tử) nhìn nhận việc rà soát, kiểm tra chưa đạt yêu cầu. Vị này đã ký rất nhiều văn bản yêu cầu các Chi cục Thuế quận huyện nghiêm túc triển khai, chấn chỉnh rà soát.

Thậm chí, các chi cục thuế phải báo cáo rõ, chi tiết cách thực hiện rà soát,  số lượng thư mời, thông  báo làm việc đến các chủ thể, đã làm việc được bao nhiêu đối tượng nộp thuế theo thư mời, thông báo; kết quả rà soát, quản lý thuế…

Tháng 6/2018, Cục Thuế yêu cầu mỗi Chi cục thuế tại Đà Nẵng chọn từ 5 đến 10 trang web quảng cáo và bán các mặt hàng có giá trị lớn, có tài khoản thanh toán qua ngân hàng để tập trung làm việc, kiểm tra, xử lý để rút kinh nghiệm.

Đơn vị này còn đưa ra giải pháp thành lập bộ phận khai thác và xử lý dữ liệu tại các chi cục thuế, tập trung vào các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh TMĐT lớn trên địa bàn. Bộ phận này gồm 2 nhóm, cụ thể: Nhóm 1 trực tiếp vào các trang web,  trang mạng xã hội rà soát các loại hàng hóa bán trên trang web ( hàng hóa nhập khẩu mậu dịch, phí mậu dịch), trang mạng xã hội;  phương thức thanh toán (số tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng), phương thức giao hàng (các đơn vị được thuê vận chuyển). Bên cạnh đó nhóm này thử thực hiện việc mua bán trên các trang web, trang mạng xã hội để kiểm tra xác định chính xác các tài khoản tín dụng dùng để nhận thanh toán, các đơn vị vận chuyển được  thuê giao hàng. Khi số liệu khai thác được tương đối đầy đủ thì chuyển nhóm 2 để thực hiện xử lý.

Nhóm 2 căn cứ vào các dữ liệu do nhóm 1 thu thập được, thực hiện việc xác minh tài khoản tại các ngân hàng, các đơn vị vận chuyển để xác định doanh thu thực tế bán hàng hóa, dịch vụ trên các trang web, trang mạng xã hội, đối chiếu với tờ khai thuế, biên bản xác định số liệu của các phòng kiểm tra, các chi cục thuế quận huyện. Nếu xác định có dấu hiệu giấu doanh thu, trốn thuế thì trình lãnh đạo Chi cục thuế ra quyết định kiểm tra thực tế tại tổ chức cá nhân kinh doanh TMĐT.

Nhiều trở ngại
Công tác quyết liệt là vậy, nhưng kết quả tới thời điểm hiện tại xem ra vẫn chưa tới đâu. Trao đổi với Báo DĐDN, đại diện Cục Thuế nói:“Chưa thể đưa ra đánh giá nào cho công tác này vì vẫn đang triển khai”. Vị này nói ngắn gọn: “Việc này khó”. Một trong những lý do được đề cập là trình độ công nghệ, chuyên môn để thực hiện.

Liên quan điều này, Luật sư Lê Cao – Công ty Luật hợp danh FDVN thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng nhận định: “Chúng ta chưa có đủ công cụ hữu hiệu để kiểm soát và thu thuế các chủ thể kinh doanh TMĐT, ví dụ qua facebook”. Theo ông, chính sách pháp luật Việt Nam chưa dự liệu được các trường hợp này và hình thức giao dịch truyền thống bằng tiền mặt là những vấn đề gây trở ngại.

“Muốn kiểm soát thu thuế online, phải đưa người kinh doanh vào các khuôn khổ pháp lý cụ thể; đồng thời thị trường và thói quen thanh toán phải dần hiện đại mới theo kịp các hình thức kinh doanh tiên tiến”, Luật sư Cao nêu ý kiến.
Giải pháp mới nhất được Cục Thuế Đà Nẵng áp dụng (văn bản ngày 4/8) là chỉ đạo các chi cục “khẩn trương có văn bản đề nghị các ngân hàng trên địa bàn hợp tác trong việc kiểm tra dòng tiền từ Facebook, Google, Youtube…được chuyển về Việt Nam nhưng không ít người chưa kê khai thuế”.

Đơn vị này cũng đưa ra kế hoạch “có văn bản đề nghị công ty chuyển phát, công ty bưu chính, viễn thông..trên địa bàn hợp tác trong việc kiểm tra dòng tiền”.
K.V