Thương mại song phương Việt - Trung sẽ cán mốc 100 tỷ USD trong năm 2018

1:39:18 PM | 9/8/2018

Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn và Giao lưu thương mại Việt Nam - Trung Quốc diễn ra tại Tp.HCM. Sự kiện do VCCI-HCM hợp với Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, Sở Thương mại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) tổ chức với mục tiêu cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường Trung Quốc; qua đó đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và tỉnh Cát Lâm nói riêng.Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI - HCM đã thông tin cụ thể tình hình hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian gần đây. Cụ thể năm 2017 vừa qua, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung đạt trên 93,6 tỷ USD, chiếm 22% tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam; riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, con số này đạt 47,7 tỷ USD. Với khởi đầu khả quan, nhiều khả năng kết thúc năm 2018 này, kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung sẽ cán mốc 100 tỷ USD và Trung Quốc sẽ là đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam lập được kỷ lục này.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 4/2018, Trung Quốc xếp thứ 7 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với gần 1.900 dự án, tổng vốn đầu tư trên 12,5 tỷ USD. Theo ông Thành, nhà đầu tư Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư có số lượng vốn dư thừa cao nhất cộng với xu hướng mở rộng, dịch chuyển đầu tư của các DN Trung Quốc hiện nay thì dự báo trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sẽ tiếp tục đổ mạnh vào các quốc gia trong khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn hàng đầu.  “Vấn đề quan trọng đối với Việt Nam lúc này là phải thu hút đúng lĩnh vực đầu tư và cần tận dụng nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc sao cho đạt hiệu quả cao nhất" - ông Thành nhấn mạnh.

Còn theo Giám đốc Trung tâm Trung Quốc - ASEAN Li Yuan, với năng lực sản xuất mạnh, Trung Quốc đã vươn lên trở thành nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới và là nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Á. Các DN Trung Quốc bằng tiềm lực tài chính dồi dào và sự năng động đang không ngừng vươn ra mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh những điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, điều quan trọng là giữa Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều lợi thế bổ sung cho nhau, nhất là vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Đó cũng chính là lý do Việt Nam luôn nằm trong danh sách những đốc tác hàng đầu mà các nhà đầu tư Trung Quốc mong muốn mở rộng hợp tác.

Đồng ý kiến với ông Li Yuan, ông Bo Yin Chao Lu - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cát Lâm cho biết những năm gần đây các DN Trung Quốc nói chung, tỉnh Cát Lâm nói riêng luôn dành sự quan tâm đẩy mạnh các chương trình hợp tác thương mại - đầu tư với Việt Nam. Mong mỏi của các DN Trung Quốc nói chung, tỉnh Cát Lâm nói riêng là xây dựng được một nền tảng hợp tác song phương vững chắc với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực giàu tiềm năng khai phá như: hạ tầng, thương mại, năng lượng, nông nghiệp….

Cũng theo ông Bo Yin Chao Lu, với mục tiêu nâng tầm hợp tác song phương, hướng đến những cột mốc mới đầy ấn tượng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa tỉnh Cát Lâm và Việt Nam, trong thời gian tới địa phương này sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề tiềm năng; đồng thời sẽ định hướng cho các Tập đoàn, các DN lớn đến đầu tư tại Việt Nam. "Tôi hy vọng với tất cả tình thân hữu, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN tỉnh Cát Lâm đến khảo sát, triển khai dự án đầu tư. Ngược lại tỉnh Cát Lâm luôn rộng cửa chào đón các DN Việt Nam đến đầu tư tại tỉnh nhà và cam kết sẽ tích cực đồng hành để các DN Việt được tận hưởng một môi trường tốt nhất" - ông Bo Yin Chao Lu nhấn mạnh.
                                                   
Mỹ Châu