Nhà đầu tư bất động sản du lịch rất dễ “mắc bẫy” lãi suất

2:54:30 PM | 10/8/2018

Việc cam kết lợi nhuận khủng tại lĩnh vực bất động sản du lịch đã tạo nên xu thế mạnh mẽ trong vòng 2 năm trở lại đây. Hầu hết các dự án nếu muốn gây sự chú ý đều không nằm ngoài “luật chơi”, thậm chí chạy đua lãi suất cam kết lên tới 12-15%. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu khách hàng không tỉnh táo rất dễ “mắc bẫy” và nhận rủi ro về mình. Làm thế nào để lựa chọn dự án vừa có lợi nhuận cao, vừa an toàn đang là câu hỏi làm đau đầu các nhà đầu tư tại Việt Nam.


Cần tìm những dự án có vị trí tốt, quản lý và vận hành minh bạch, chuyên nghiệp để tránh rủi ro

Đưa ra cảnh báo
Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định đã có một số chủ đầu tư không thể thực hiện được lời hứa về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ông cho rằng không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao, cần phải đưa ra cảnh báo để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

“Cam kết lợi nhuận là con dao hai lưỡi”,  bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết. Mức cam kết 8-10% mà chủ đầu tư đưa ra chỉ là trong điều kiện thị trường lý tưởng. Còn nếu có cạnh tranh thì may ra chỉ đạt được mức 6%, bà Dung nói.

Bà Dung dự báo, sự cạnh tranh trên thị trường nghỉ dưỡng, cho thuê tới đây sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nói về rủi ro cam kết lãi suất, đại diện của Novotel Phu Quoc Rerort cho rằng, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động theo cách “Take money and run - Kiếm được tiền và chạy”, họ chị quan tâm đến làm thế nào huy động được vốn một cách nhanh gọn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, đơn vị quản lý sẽ phải cố gắng nhưng không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital đưa ra cảnh báo: “Những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là không tưởng”. Thay vì đưa ra các mức lợi nhuận cam kết, các nhà phát triển bất động sản du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến uy tín; cần sự tham gia của các đơn vị quản lý tầm quốc tế, tạo sự minh bạch trong mua bán để đem lại niềm tin từ phía khách hàng".

Cần quản lý chặt hơn
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đánh giá, theo thẩm quyền được phân giao lên bộ xây dựng thẩm định, thiết kế, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel. Chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Tập trung vào Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang...

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phân phối DTJ phân tích, nguồn cầu mua căn hộ condotel đang giảm, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Đây là thời điểm các chủ đầu tư cần chứng tỏ được uy tín và khả năng thực hiện các cam kết lợi nhuận với khách hàng.

Các chuyên gia đều đồng thuận quan điểm cần đưa ra cảnh báo với nhà đầu tư về cái bẫy lãi suất cam kết. Ông Nguyễn Mạnh Hà khuyến nghị, mô hình condotel chờ Nhà nước hoàn thiện quy định, hướng dẫn. Với bất động sản nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, bất động sản du lịch cũng cần phải được hoàn thiện như quy định, hướng dẫn cụ thể về thời hạn sở hữu condotel, nghỉ dưỡng.
“Để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được hướng dẫn mẫu để một số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn”, ông Hà nhấn mạnh.

Hương Giang