Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 18/2/2019
12 đại dự án thua lỗ tìm ra lối thoát
9:01:02 PM | 10/8/2018
Báo cáo mới đây của Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho thấy sau hơn một năm triển khai xử lý, 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc các DN ngành Công Thương đã bắt đầu có một số tín hiệu khả quan.6 dự án nhà máy hồi sinh
Cách đây 1 năm, để tháo gỡ, xử lý tồn tại của 12 dự án trên, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm trưởng ban, các Bộ, ngành là thành viên. Ban chỉ đạo đã tổ chức trực tiếp khảo sát làm việc với từng dự án, doanh nghiệp, bàn cách tháo gỡ, đưa ra các chỉ đạo xử lý cụ thể cho từng dự án. Sau đó, một Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương với các phương án, giải pháp xử lý cụ thể đối với từng dự án, doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2017.

Kết quả cho thấy sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ đã có Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi. 4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động dần đi vào ổn định gồm Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của Nhà máy là Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đều đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng; bao gồm: Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Theo ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho biết: Kết quả xử lý này sẽ tiền đề quan trọng cho việc thực hiện xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới. Theo kế hoạch và lộ trình đề ra đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án.

Tín hiệu thu hẹp danh sách “đen”
Theo thông tin Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đưa ra trong trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp tổ chức đầu tháng 8 thì có khả năng có 2 dự án sẽ sớm thoát khỏi danh sách “đen” 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành. Thứ nhất là  dự án PV Tex. đã có lãi trở lại và đang bắt đầu đi vào quỹ đạo hoạt động ổn định, có khả năng sẽ thoát khỏi danh sách trong thời gian sớm. Từng bị dừng sản xuất cùng với Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước với mức lỗ năm 2016 lên tới  400 tỷ đồng, tới nay đã hồi sinh khá tích cực và có lãi trở lại. Trong 6 tháng đầu năm 2018 doanh nghiệp này đã báo lãi 65 tỷ đồng. Mới đây, PV Tex đã ký hợp đồng gia công với An Phát Holdings và Công ty cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn. Động thái này cho thấy doanh nghiệp đã bắt đầu ổn định được sản xuất và duy trì guồng hoạt động kinh doanh tích cực; đủ điều kiện để được đưa ra khỏi danh sách. Bộ Công Thương sẽ sớm báo cáo để xin phê duyệt đưa dự án này ra khỏi danh sách nhằm để động viên lãnh đạo và cán bộ nhân viên toàn doanh nghiệp và tạo động lực thúc đẩy tiến trình xử lý, khắc phục ở các dự án khác. – đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Cùng với PV Tex, dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước đã sẵn sàng để hoạt động trở lại. Tuy nhiên hiện nay lại là thời điểm không thuân lợi đối với nhà này khi này giá sắn nguyên liệu đang cao, vận hành nhà máy sẽ không có lãi trong khi chi phí vận hành lại nhà máy sẽ mất khoảng 7 tỷ đồng. Điều kiện này khiến Bộ Công thương đang cân nhắc có nên chấp nhận mất khoản chi phí này để chứng minh nhà máy đã hoạt động được hay không – theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An.

Trong 6/12 dự án trước đây thua lỗ gồm: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 1 - Hải Phòng, DAP số 2 - Lào Cai, Thép Việt Trung, Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), đến nay 2 nhà máy đã bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi là DAP số 1 Hải Phòng và Thép Việt Trung.  Trong đó Thép Việt Trung đã khắc phục được những tồn tại cơ bản, gồm cả về điều lệ, pháp lý và công tác quản trị. Bộ Công Thương cho biết cũng đang cân nhắc báo cáo xin phép đưa Nhà máy thép Việt Trung ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành trong thời gian tới.

Đối với 4 dự án còn lại bao gồm: Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai, Công ty DQS, đến nay cả 4 dự án đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định. Trong đó, DQS đang thuê đơn vị triển khai quyết toán, kiểm toán hợp đồng EPC, dự án tàu 104.000 tấn chưa quyết toán được với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy. Theo lý giải của ông An, do DQS có nhiều tài sản đầu tư có giá trị cao, khấu hao lớn nên công ty kinh doanh vẫn khó khăn, tuy nhiên nếu được cho phép giãn khấu hao thì trên thực tế DQS hoạt động vẫn có lãi.

Với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, gồm Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên; Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, thì Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên đang tích cực triển khai các biện pháp tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng. Theo báo cáo của Bộ Công thương, tính đến tháng 5/2018 mỏ Quý Sa của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, có lãi hơn 423 tỷ đồng. Dự kiến trong năm nay việc khai thác ở mỏ Quý Sa vừa sử dụng trong nước vừa xuất khẩu thì tình hình sẽ thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho tới lần thứ 3 mà vẫn đang thất bại. Với trường hợp này, ông An khẳng định, sẽ cố gắng có những biện pháp giải quyết tích cực hiệu quả hơn để phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành mục tiêu theo đúng chỉ đạo và yêu cầu đặt ra của Chính phủ.

Vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề
Theo Bộ Công thương, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại khiến tiến độ xử lý còn gặp vướng mắc dẫn tới chậm hơn so với  kế hoạch. Điển hình là xử lý các vấn đề phát sinh do tranh chấp tại các hợp đồng EPC của dự. Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương cho biết đây là vấn đề tồn đọng phổ biến trong nhiều dự án danh sách bởi tính chất phức tạp. Điển hình như dự án PVTex Đình Vũ có quy mô lớn và kéo dài qua nhiều năm, lại phát sinh các tranh chấp liên quan đến hợp đồng, đã có quyết định đưa ra trọng tài quốc tế tại Singapore vào cuối năm nay do các bên không thống nhất được phương án giải quyết.

Bên cạnh đó, một số dự án vẫn thiếu vốn để tái khởi động sản xuất do không được khoanh nợ, giãn nợ, xử lý khấu hao cũng là những tồn tại kéo dài từ lâu nay khiến các dự án chậm có cơ hội phục hồi. Công ty Đóng tàu Dung Quất DQS là một ví dụ điển hình khi có nhiều tài sản đầu tư có giá trị cao, khấu hao lớn mà không được giãn khấu hao nên kinh doanh rất khó khăn. Tình trạng này đã kéo dài từ lâu nay song vẫn chưa giải quyết được dứt điểm.

Những tồn đọng này, theo đại diện Bộ Công Thương cần có những chỉ đạo quyết liệt từ cấp cao nhất mới có thể giải quyết được và đẩy nhanh tiến độ xử lý, tháo gỡ theo mục tiêu đề ra.

Nguyễn Thanh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Luật PPP phải củng cố niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài (9/8/2018)
Hàng trăm triệu USD đầu tư vào dự án liên kết giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (7/8/2018)
Tạm dừng “đổi đất lấy hạ tầng” ở các tỉnh (7/8/2018)
Thủ tướng phê duyệt Đề án Cơ cấu lại đầu tư công (16/1/2018)
Thành phố Lai Châu: Cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (18/12/2017)
KCN Đại An Sài Gòn: Sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư phát huy nguồn vốn đạt hiệu quả cao nhất (15/12/2017)
KCN Long Thành: Khơi dòng chảy FDI vào tỉnh Đồng Nai (17/11/2017)
10 điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Bạc Liêu (7/11/2017)
Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông (7/11/2017)
Đồng hành cùng doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế (7/11/2017)
Gia Lai - Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới (1/11/2017)
Thành tựu thu hút đầu tư sau 20 năm tái lập của Bình Phước (31/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông