Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Biến lời nói thành hành động

9:06:24 PM | 10/8/2018

Nửa đầu năm 2018, hệ thống pháp luật về kinh doanh Việt Nam đã chứng kiến nhiều các diễn biến đáng chú ý. Không ít văn bản tác động lớn tới hoạt động của doanh nghiệp (về an toàn thực phẩm, kinh doanh khí, hoạt động in…) đã được ban hành, một loạt các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh được các Bộ triển khai…, đã có những tác động không nhỏ tới môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.Sự vào cuộc của các bộ, ngành chưa đồng đều

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, xây dựng pháp luật kinh doanh là một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ kiến tạo.

Theo thống kê của VCCI, mỗi năm chính quyền địa phương ban hành khoảng trên 1.000  văn bản pháp luật. Trong đó, trên 50% trong số đó là pháp luật kinh doanh, điều này cho thấy sự quan trọng của pháp luật kinh doanh trong hệ thống pháp luật.

“Thống kê của VCCI cho thấy, mỗi năm có khoảng 10-20 bộ luật mới ra đời, khoảng 200 Nghị định, Quyết định, Chỉ thị của Chính phủ, số còn lại là của các bộ ngành”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh

Nhìn lại quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành trong thời gian vừa qua, ông Lộc cho rằng, sự vào cuộc của các bộ ngành vẫn chưa đều, có Bộ tích cực, có Bộ trì trệ.

“Cách đây hai năm vào tháng 6/2016, VCCI đã tổ chức hội thảo đầu tiên về điều kiện kinh doanh. Tại hội thảo này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh cho rằng, các điều kiện kinh doanh ngặt nghèo đang “bóp chết” DNNVV. Từ thời điểm đó đến nay, VCCI cùng cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức hiệp hội đã đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất bãi bỏ các điều kiện kinh doanh ngặt nghèo này. Với tinh thần cải cách cầu thị sửa đổi, Bộ Công Thương đã bãi bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh bất hợp lý tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp gửi thư tới Chính phủ để cảm hơn khi Nghị định 87/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 19/2016/NĐ-CP được ban hành”, ông Lộc cho biết.

Ông Lộc đánh giá, trong thời gian qua, nhiều văn bản có tính “cởi trói” được ban hành. Trong đó, Bộ Công Thương là Bộ đi đầu, sau đó là Bộ Y tế với Nghị định 15 về an toàn thực phẩm với hơn 90% thủ tục hành chính được bãi bỏ.

Trên thực tế, việc thực hiện chính sách sẽ có độ trễ nhất định nhưng theo ông Lộc, lý do chính nằm ở sự chủ động ở bộ ngành, trở ngại hiện nay nằm ở các Vụ cục, chuyên viên... thực hiện cải cách. Đây là điểm cản trở chính.

Ông Lộc cho biết trong thời gian tới, cứ 6 tháng 1 lần VCCI  sẽ tiến hành điểm lại toàn cảnh pháp luật kinh doanh.

“Có rất nhiều chính sách mới ra đời mỗi năm. Khi ra đời, các chính sách đều có tác động nên cần được phân tích đánh giá để đưa ra định hướng cảnh báo và giúp thúc đẩy cải cách thể chế. Đây cũng là một cơ hội để chúng ta nhìn nhận xem những kiến nghị của cộng đồng sẽ được giải quyết và tiếp thu như thế nào?”, ông Lộc nói.

Cần đi vào thực chất

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI, đã có những dấu hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2018 với khá nhiều văn bản pháp luật đã được ban hành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các văn bản ở cấp Nghị định.

“Nói một cách lạc quan, có thể coi 6 tháng đầu năm 2018 là giai đoạn chứng kiến những bước đi đầu tiên của việc “biến lời nói thành hành động”. Biểu hiện ra bên ngoài của các hành động hiện thực hóa quyết tâm cải cách thể chế trong 6 tháng đầu năm là rất phong phú”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, đó có thể là những hành động tấn công trực diện vào những rào cản đối với các hoạt động của doanh nghiệp (các điều kiện kinh doanh), đối với sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp làm ra (các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa), hay đối với hoạt động kinh doanh hằng ngày của doanh nghiệp (quyền tự chủ, tự do kinh doanh); Là những hành động hướng tới việc giảm bớt gánh nặng quản lý hành chính Nhà nước dưới nhiều hình thức cải cách thủ tục hành chính hay cải cách quy trình quản lý quy hoạch ngành, vùng, địa bàn. Và có thể là hành động nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng, đáng tin cậy và được bảo vệ bởi công lý thông qua việc minh bạch hóa các bản án của

Trong nửa đầu năm 2018, nếu nói về cải cách điều kiện đầu tư kinh doanh phải kể tới những Nghị định mới về điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ Công Thương, đặc biệt là các Nghị định về kinh doanh khí và kinh doanh xuất khẩu gạo. Một số quy định có tác động tới doanh nghiệp liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã được ban hành, mang đến làn gió cải cách đáng khích lệ cho lĩnh vực vốn rất bất cập nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức này.

Cụ thể là Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm. Đây thực sự là một "cuộc cách mạng" và mang đến những lợi ích to lớn cho hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp thực phẩm vốn đang rất vất vả với các thủ tục, quy trình về an toàn thực phẩm. Hay Nghị định 74/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá...

Theo ước tính của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Nghị định 15 sẽ giảm đến 90% chi phí hành chính, giúp tiết kiệm 10 triệu ngày công và 3700 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, những cải cách trong lĩnh vực tư pháp cũng đã góp phần bảo đảm môi trường kinh doanh tin cậy. Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, ngành tư pháp đã đưa ra hai văn bản pháp lý quan trọng giúp tháo gỡ vướng mắc giải quyết nợ xấu và thi hành quyết định phá sản. Đó là Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐTP và Thông tư liên tịch 07/2018/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC. Đây là hai vấn đề bị coi là “cục máu đông” của nền kinh tế từ nhiều năm qua do không có những hướng dẫn, giải thích rõ ràng từ cơ quan làm chính sách.

Mặc dù vậy, trên thực tế, tình trạng lạm dụng các điều kiện kinh doanh, đặt ra các yêu cầu không cần thiết hoặc vượt quá mục tiêu kiểm soát rủi ro, diễn ra khá phổ biến. Điều này dẫn tới hệ quả hoạt động kinh doanh bị cản trở, bị can thiệp quá mức, việc gia nhập thị trường và cạnh tranh trên thị trường bị bóp méo, trong khi các lợi ích công cộng vẫn không được bảo vệ. Các điều kiện kinh doanh thiếu rõ ràng, phụ thuộc ý chí chủ quan của cơ quan có thẩm quyền quản lý, cấp phép cũng tạo ra dư địa cho nhũng nhiễu, hối lộ. Mặc dù các phương án cắt giảm đều đã đạt được mục tiêu nhưng khi xem xét chi tiết hơn của từng phương án thì đôi khi “con số chỉ là con số”.

Để hoạt động rà soát, điều chỉnh điều kiện đầu tư kinh doanh của các bộ, ngành đi vào thực chất hơn nữa, ông Vũ Tiến Lộc đưa ra khuyến nghị: cần tăng cường sự tham vấn cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động rà soát pháp luật; tăng cường cơ chế kiểm soát; thống nhất quan điểm rà soát và mở rộng các đề xuất trong các phương án điều chỉnh pháp luật kinh doanh mà các bộ, ngành đề ra....

Quynh Anh

Sự kiện sắp tới

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc 22.11.2019

22/11/2019

Khách sạn Pan Pacific Hanoi, 01 Thanh Niên, Hà Nội

Triển lãm quốc tế ngành hàng không VIAexpo 2019

20-22/11/2019

Trung tâm Hội Nghị Tân Sơn Nhất, Pavillon, 202 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019

26/11/2019

Khách sạn Sheraton, Km5 Nghi Tàm, đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội