Nhật Bản mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm từ Việt Nam

9:47:37 PM | 14/8/2018

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Công ty TNHH Kyou & Unitex đã xuất khẩu được hơn 600 tấn thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản và Chính phủ nước này cũng đã đồng ý mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm từ Việt Nam.

Như vậy, sau 1 năm kể từ khi đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, đến nay sản phẩm thịt gà Việt Nam đã chinh phục được thị trường khó tính này. Việc thịt gà Việt Nam được thị trường Nhật chấp nhận tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu sang các thị trường khác là Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Theo Công ty TNHH Kyou & Unitex, do nhu cầu xuất khẩu tăng cao nên Công ty đã tiếp tục lắp đặt thêm hai dây chuyền chế biến nhằm tăng công suất sản xuất và đa dạng sản phẩm xuất khẩu. Với hai dây chuyền mới này, công suất chế biến thịt gà sẽ lên 200 tấn/tháng kể từ tháng 9/2018 và lên tới 350 tấn/tháng vào cuối năm.

Lãnh đạo Cục Thú y Việt Nam cho biết thêm, sau thành công của Công ty TNHH Koyu & Unitek hồi cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam cũng đã gửi đề án xuất khẩu cho Cục Thú y và đề nghị Cục Thú y đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để có thể xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích muối khô từ cừu, lợn sang Nhật Bản. Đề xuất này đã được phía Nhật Bản chấp thuận vào ngày 14/5/2018. Đồng thời  trong văn thư  chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam, Cục Thú y Nhật Bản đã thông báo thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với sản phẩm thịt gà chế biến và sản phẩm vỏ xúc xích làm từ ruột động vật.

Sau khi Đoàn thanh tra thú y Nhật Bản kiểm tra thực tế dây chuyền sản xuất (từ ngày 27/5-2/6/2018) của các công ty Việt Nam đăng ký xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản, Cục Thú y Nhật Bản thông báo về việc đồng ý mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek kể từ ngày 15/6/2018.

Trong nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ về xúc tiến thương mại, Cục Thú y Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài một cách hiệu quả, như hỗ trợ các công ty: TNHH Koyu&Unitek, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường EU, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Iraq, Trung Quốc, Nam Phi, Singapore; hỗ trợ Công ty Bel gà xuất khẩu trứng gà giống, gà giống sang Myanmar, Lào, Campuchia…

Được mở rộng xuất khẩu thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến vào thị trường Nhật Bản chứng tỏ sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã có thể chinh phục các thị trường khó tính, giải quyết đầu ra cho người nuôi gia cầm.

Nguyễn Thanh