Cơ hội hợp tác đầu tư rộng mở

10:03:21 PM | 14/8/2018

Kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các đối tác, địa phương của Nhật Bản đã được xây dựng và phát triển mang lại hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định chính quyền thành phố Hà Nội luôn đồng hành, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh hướng đến các chuẩn mực quốc tế, nâng cao các chỉ số môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh để luôn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.
Nguyệt Thắm thực hiện.


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại “Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông có thể chia sẻ đôi nét về tiềm năng, thế mạnh trong thu hút đầu tư của Hà Nội với các nhà đầu tư Nhật Bản?
Thủ đô Hà Nội có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển đầu tư thương mại và du lịch; có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, với gần 6.000 di tích lịch sử; có khoảng 1.300 làng có nghề; trên 100 trường đại học, cao đẳng, gần 300 cơ sở dạy nghề; có nguồn nhân lực với số lượng lao động trẻ ở độ tuổi vàng (chiếm trên 60% lực lượng lao động) và tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 60%, cao nhất trong cả nước. Bên cạnh việc phát huy là một trung tâm giáo dục - đào tạo của cả nước, Thành phố đã và đang chú trọng nâng cao chất lượng lao động, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Một điểm thuận lợi quan trọng nữa là Hà Nội có cơ sở hạ tầng khá đồng bộ; là đầu mối giao thông, trung tâm kinh tế của miền Bắc và là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp 16% tổng sản phẩm, khoảng 20% thu ngân sách, tổng vốn đầu tư của cả nước.

Với tiềm năng và thế mạnh của mình, trong bối cảnh của một thị trường năng động bên cạnh chủ trương của Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để Hà Nội phát triển thành một thủ đô tầm cỡ ở khu vực, thành phố Hà Nội hứa hẹn sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn, thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Các bên sẽ hợp tác, chia sẻ lợi ích với những yêu cầu, đòi hỏi chặt chẽ, và niềm tin cùng hướng về tương lai. Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản.

Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài, Hà Nội cam kết tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng ra sao cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản, thưa ông?
Những năm qua, chính quyền thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp trong đó có các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng như: Đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng. Đến nay, thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%, lĩnh vực đầu tư giảm 40 - 50%, lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30 - 50%… Những nỗ lực cải cách hành chính của thành phố Hà Nội đã được cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế ghi nhận thông qua Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng liên tiếp trong 5 năm qua, xếp thứ 13/63 tỉnh thành; Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 3/63 tỉnh, thành. Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông. Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hà Nội là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ưu tiên lựa chọn.

Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài, Thành phố đã "Tổ chức Bàn Thông tin Nhật Bản" để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 4/6/2016, UBND Thành phố Hà Nội đã ký Biên bản hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó chính quyền Thành phố cam kết cùng đồng hành và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi.

Ông vui lòng chia sẻ những điểm nhấn trong mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các đối tác Nhật Bản trong thời gian qua và triển vọng hợp tác tương lai?
Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng. Hà Nội duy trì thường xuyên các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Qua đó, nhiều bản thỏa thuận, bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị, về hợp tác kinh tế giữa UBND thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản đã được ký kết.

Tại Hà Nội, Nhật Bản hiện là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội) và là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội. Hầu hết các dự án ODA lớn của Nhật Bản được đầu tư cho các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội quan trọng ít có khả năng sinh lời trực tiếp như: hệ thống giao thông đô thị, môi trường, cấp nước, thoát nước… nhưng đã có đóng góp đáng kể cho việc tăng trưởng GDP của Thủ đô, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, điển hình là các dự án: tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, cầu Nhật Tân, cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các khu công nghiệp... Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng mức vốn trên 5,4 tỷ USD, đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn Hà Nội. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD.

Từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã 3 lần tổ chức Hội nghị “Trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”, qua 2 lần tổ chức (năm 2016, 2017 ) đã có 226 dự án được cấp mới cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội với tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD.

Ngày 23 tháng 3 năm 2018 vừa qua, Hội nghị “Trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” lần thứ 3 được tổ chức thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội. Nội dung ký kết trong các lĩnh vực: Dự án nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng trang web nông sản an toàn; Hợp tác giáo dục và đào tạo kỹ năng ứng xử của cán bộ trong hoạt động dịch vụ thương mại du lịch; Hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực cán bộ điều dưỡng phục vụ việc chăm sóc sức khỏe tại các trung tâm dưỡng lão; Hợp tác trong lĩnh vực du lịch; Hợp tác trong lĩnh vực vận tải (logistics)…

Thông qua kết quả hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian tới, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư quan trọng, hàng đầu của Thủ đô. Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, có nhiều tiềm năng về khoa học công nghệ, vì vậy Hà Nội mong muốn tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; phát triển nguồn nhân lực; du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao; thương mại (bao gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích)... Chính quyền Thành phố sẽ có các giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết đã ký một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản đến với thủ đô Hà Nội.
Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới