Tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá - Cơ hội cho DN dệt may tận dụng tối đa ưu đãi thuế quan

10:52:34 PM | 21/8/2018

Nhấn mạnh dệt may là ngành hàng được hưởng lợi lớn khi hai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực song các chuyên gia có mặt tại Hội thảo "Hiệp định CPTPP, EVFTA - Những tác động đối với ngành dệt may Việt Nam" cũng đồng thời lưu ý các DN trong ngành cần chủ động nắm bắt và tận dụng hiệu quả lợi thế từ các FTA này, nhất là các ưu đãi về thuế quan.

Tại Hội thảo do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) tổ chức tại Tp.HCM, ông Vương Đức Anh - đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã thông tin đến các DN dệt may về lộ trình ký kết và triển khai các Hiệp định CPTPP và EVFTA. Cụ thể Hiệp định EVFTA đã được lãnh đạo Việt Nam - EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào năm 2015, dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm 2018 này và sẽ được Nghị viện châu Âu thông qua vào tháng 3/2019. Riêng Hiệp định CPTPP được ký kết ngày 9/3 tại Chile và sẽ chính thức đưa vào thực thi từ cuối năm 2018. Khi EVFTA và CPTPP chính thức có hiệu lực, cơ hội với ngành dệt may Việt Nam sẽ rất rộng mở. Điều cốt lõi là các DN dệt may sẽ nắm bắt và tận dụng lợi thế từ các FTA này như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nếu tận dụng tốt lợi thế từ các FTA, dệt may Việt Nam có cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu cũng như giá trị gia tăng của sản phẩm. 

Tuy nhiên ông Vương Đức Anh cũng lưu ý để được hưởng lợi từ các FTA này, các DN dệt may Việt Nam cần tìm hiểu và nắm rõ những lợi ích cũng như các cam kết trong khuôn khổ hai Hiệp định. Bên cạnh việc nhạy bén, chủ động tiếp cận các thị trường mới, các DN cũng cần chú ý đến việc đáp ứng các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo quy trình giám sát chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. "Nếu các DN nắm bắt và tận dụng hiệu quả các lợi thế từ CPTPP và EVFTA thì kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa ở các thị trường giàu tiềm năng như Canada, Nhật Bản, EU" - ông Anh khẳng định.

Đồng quan điểm với ông Vương Đức Anh, Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang cho biết mặc dù chưa chính thức có hiệu lực song bước đầu cả 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA đã tạo ra sức hút đầu tư rất lớn cho ngành dệt may Việt Nam, nhất là đối với các nhà đầu tư FDI. Bằng chứng là nửa đầu năm 2018, dệt may Việt Nam đã thu hút tổng cộng 2,8 tỷ USD từ nguồn vốn FDI, đưa lũy kế đầu tư FDI vào ngành này đạt khoảng 17,5 tỷ USD với hơn 2.000 nhà đầu tư FDI đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cùng với gia tăng sức hút đầu tư, CPTPP và EVFTA còn góp phần thay đổi đáng kể cơ cấu thị trường xuất khẩu của dệt may Việt Nam và theo đó đã có rất nhiều thị trường mới tiềm năng được bổ sung như Canada, Australia, New Zeland. Nếu như trước đây các quốc gia này chỉ quan tâm tới sản phẩm dệt may Trung Quốc thì giờ đây "gió đã đổi chiều", nhiều DN tại các quốc gia này đã tin tưởng tìm đến các DN Việt Nam để ký kết những đơn hàng lớn. Ông Giang khẳng định: “Xu hướng chuyển dịch sản xuất, chuyển dịch đơn hàng của các nhà thu mua nước ngoài không chỉ tạo thêm cơ hội cho DN trong nước đa dạng hóa thị trường xuất khẩu mà còn là động lực thúc đẩy xu thế đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nguyên phụ liệu dệt may tại Việt Nam, tiến tới lấp dần nguồn cung nguyên phụ liệu đang thiếu hụt”.

Cũng theo Chủ tịch VITAS, để tận dụng được các ưu đãi về thuế quan của CPTPP và EVFTA, bản thân các DN cần áp dụng triệt để các điều khoản về quy tắc xuất xứ hàng hóa theo các Hiệp định, đặc biệt là quy tắc xuất xứ từ sợi. Khẳng định các quy tắc xuất xứ của CPTPP và EVFTA đều rất ngặt nghèo, trong khi đó năng lực đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ của DN Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế, ông Giang cũng đồng thời cho biết để khắc phục điểm yếu này đòi hỏi các DN phải nắm vững quy định đối với hàng dệt may cũng như lộ trình giảm thuế trong Hiệp định; đồng thời chú trọng khâu đào tạo, cập nhật các quy định về chứng nhận xuất xứ cho đội ngũ CBCNV. Về phía VITAS đang tích cực phối hợp với Bộ Công Thương lựa chọn ra các DN dệt may uy tín có thể thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá trong thời gian tới để từ đó tận dụng được tối đa ưu đãi thuế quan mà Hiệp định CPTPP và EVFTA mang lại.

Mỹ Châu