Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh: Giá xe có thể hạ nhiệt?

10:49:48 AM | 23/8/2018

Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nửa đầu tháng 8 đã tăng đột biến. Đây là tín hiệu tốt với những người đang chờ mua xe nhập khẩu.

Nhập khẩu ô tô khởi sắc

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, chỉ nửa đầu tháng 8, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đạt 5.492 xe với tổng trị giá kim ngạch 127,77 triệu USD.Sự khởi sắc của hoạt động nhập khẩu ô tô những ngày qua là thông tin khá khác biệt so với hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít ngành hàng vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm.

Như vậy, chỉ trong nửa đầu tháng 8, số lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm nay. Bởi 6 tháng đầu năm, tháng có số lượng nhập nhiều chất chỉ 3.676 xe (tháng 3).

Những ngày đầu tháng 8, 2 dòng xe nhập khẩu chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải. Trong đó, trị giá khai báo bình quân (chưa tính thuế) của dòng xe dưới 9 chỗ ngồi là 20.032 USD/xe. Mặt hàng xe tải có mức giá khai báo bình quân cao hơn với 22.479 USD/xe.

Tính đến 15/8, cả nước đã nhập khẩu 24.451 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng trị giá kim ngạch gần 593 triệu USD.

Đáng chú ý, chỉ riêng tháng 7 và nửa đầu tháng 8 số lượng xe nhập khẩu đã lên đến con số khoảng 12.000 xe, chiếm gần một nửa tổng số xe nhập khẩu cả nước tính từ đầu năm.

2 thị trường nhập khẩu chủ lực vẫn là Thái Lan và Indonesia. Trong đó, xe Indonesia mới được nhập khẩu trở lại trong thời gian gần đây. Riêng thị trường Thái Lan (cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 7) đã cung cấp tới 15.171 xe, tổng trị giá kim ngạch gần 295 triệu USD, trong khi thị trường Indonesia là 986 xe, với trị giá kim ngạch gần 21,2 triệu USD.

Giá ô tô có hạ nhiệt?

Việc ô tô nhập khẩu tăng mạnh những tháng gần đây cho thấy có thêm hãng xe đáp ứng được điều kiện của Nghị định 116/2017/NĐ-CP liên quan đến điều kiện kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Mặt khác, những tháng tới chuẩn bị vào dịp cao điểm mua sắp cuối năm, những lý do trên cho thấy hoạt động nhập khẩu ô tô những tháng cuối năm 2018 sẽ sôi động hơn.

Nguồn xe nhập khẩu tăng đồng nghĩa với chi phí mua xe có thể hạ nhiệt. Đây là tín hiệu tốt với những người đang chờ mua xe nhập khẩu. Các mẫu xe đang được bán dạng "bia kèm lạc" trên thị trường điển hình có Honda CR-V, Toyota Fortuner và mới đây thêm Chevrolet Trailblazer. Nguồn cung thấp nên các đại lý yêu cầu khách mua thêm phụ kiện mới giao xe, mặc dù xe trong kho vẫn còn chưa phải cạn kiệt.

DDDN