Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 2, 18/2/2019
Không chủ quan với tăng trưởng năm 2018
10:48:11 PM | 30/8/2018
Mặc dù 12/12 chỉ tiêu năm 2018 mà Quốc hội giao có thể đạt và vượt, GDP có khả năng đạt trên 6,7%, tuy nhiên không thể chủ quan với tăng trưởng kinh tế 4 tháng cuối năm.

Chiều ngày 30/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018.Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 30/8, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nghe, thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; về đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

“Trước khi vào buổi làm việc chính thức, Thủ tướng đã có lời khen ngợi tới đội tuyển Olympic Việt Nam chúng ta chưa vô địch nhưng chúng ta là người chiến thắng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Tính đến ngày 29/8, Việt Nam đã đạt 4 huy chương Vàng và nhiều huy chương Bạc, Đồng, đứng thứ 13 toàn đoàn, đạt mục tiêu đề ra, đặc biệt, đội bóng đá Olympic Việt Nam đã vào bán kết, một thành tích lịch sử.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung xem xét, thảo luận để hoàn thiện một số báo cáo sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tới để bảo đảm kịp tiến độ.

“Thủ tướng yêu cầu báo cáo tiến độ cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính. Đến nay chính thức cắt 698 điều kiện của các ngành, chiếm 31,16%, số còn lại là gần 20% đang được Văn phòng Chính phủ rà soát và tiến hành trình thủ tướng. Như vậy, điều kiện kinh doanh đã cơ bản được cắt bỏ.  Các Bộ đã cơ bản trình xong phương án cắt giảm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng, tình hình tháng 8 tốt hơn tháng 7. Kinh tế vĩ mô ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2018 tăng 0,45% so với tháng trước. CPI bình quân 8 tháng năm 2018 tăng 3,52% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.

“Các ngành kinh tế chủ yếu tiếp tục phát triển mạnh, xu hướng tăng tốt hơn. Trong đó đặc biệt là sự tăng trưởng vượt bậc của các ngành thủy sản. Sản xuất xe hơi, thuốc, hoá dược, dệt may…đều tăng trưởng là tín hiệu đáng mừng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,2%. Xuất siêu 2,8 tỷ USD. “Đến nay, có trên 25 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, 5 mặt hàng tăng 10 tỷ USD…”, Bộ trưởng nói.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá khu kinh tế trong nước tăng là tín hiệu rất mừng mức 17,4%, khu vực FDI là 13,4%. Đầu tư từ các nguồn vốn có sự cải thiện rõ nét.

Tính đến 20/8, tổng vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài (bao gồm FDI) đăng ký đạt trên 24,3 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Niềm tin của các nhà đầu tư ngoại tiếp tục được khẳng định khi mà nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam. Cả nước có trên 87.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 2,4% về số doanh nghiệp và tăng 6,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Có 21.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 9,3%.“Trong 8 tháng, tinh thần Thủ tướng yêu cầu kiểm soát mạnh mẽ kinh tế vĩ mô đặc biệt các vấn đề về nợ công. Thực hiện đúng phương châm 10 chữ kỷ luật kỷ cương chấn chỉnh, đánh gía thực tiễn và tháo gỡ khó khăn. Tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, không lấy khai thác và tăng trưởng tín dụng, ví dụ năm 2015 khai khoáng 16,2 triệu năm nay còn 11 triệu tấn dầu”, Bộ trưởng nói. Đồng thời cho biết Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện.

Thay vì Chính phủ kiểm soát chuyển sang Chính phủ phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ công khai chỉ số chi phí của doanh nghiệp ở từng lĩnh vực. “Tinh thần của Thủ tướng, chúng ta chỉ còn 4 tháng cho năm 2018, chúng ta không chủ quan có nhiều vấn đề cần thận trọng vấn đề kè đập, an ninh…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Được biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 30/8, từ các báo cáo, đánh giá sơ bộ của các bộ, ngành chức năng, Thủ tướng đã nhận định một điều đáng mừng là qua phân tích, 12/12 chỉ tiêu năm 2018 mà Quốc hội giao có thể đạt và vượt, trong đó, 8 chỉ tiêu vượt, 4 chỉ tiêu đạt.

GDP có khả năng đạt trên 6,7%, thu ngân sách vượt dự toán 3-5%, nợ công giảm, lạm phát dưới 4%. Chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Năng suất lao động tăng.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các chỉ tiêu, định hướng năm 2019, giai đoạn 2019 – 2021, “tăng trưởng ở mức nào?” và cho rằng, trước bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, quy mô nền kinh tế trong nước đã lớn hơn, nên việc tăng thêm 1% GDP rất khó khăn, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp, các ngành để đạt, vượt kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự kiến kế hoạch năm 2019, GDP năm 2019 được đặt ra tăng khoảng 6,6-6,8%, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7 – 8%, tốc độ tăng CPI bình quân khoảng 4 – 5%....

Tuy nhiên, tình hình tháng 8 và 8 tháng cũng nổi lên một số vấn đề tồn tại, hạn chế như kết cấu hạ tầng bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa lũ, giá một số mặt hàng nông sản trên thế giới đang giảm, tình hình cháy nổ, tai nạn giao thông...

Thy Hằng - Đinh Thanh
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
CPI tăng trở lại (30/8/2018)
Tiếp tục xử lý những "điểm nghẽn" trong nền kinh tế (29/8/2018)
Đồng Tháp xem doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế (13/8/2018)
TPHCM: Tăng cường hỗ trợ DN tham gia chuỗi cung ứng (13/8/2018)
Hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (10/8/2018)
Khái niệm Nhà máy thông minh kiểu mới tại Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2018” (8/8/2018)
Kinh tế tư nhân vẫn “chậm lớn” (6/8/2018)
cục Thuế công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN ớn nhất Việt Nam năm 2017 (6/8/2018)
Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (3/8/2018)
Ngành dệt may sẽ tăng trưởng mạnh bất chấp căng thẳng thương mại thế giới (3/8/2018)
Phát triển "công viên nông nghiệp" (1/8/2018)
Ngành công thương Phú Yên: Phát huy vai trò động lực tăng trưởng của nền kinh tế (1/8/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông