Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
CNTT & Viễn thông
Thứ 4, 23/1/2019
84% lãnh đạo doanh nghiệp đang triển khai các sáng kiến về blockchain
10:57:29 AM | 1/9/2018
Theo khảo sát từ PwC, 84% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đang thực hiện các sáng kiến về blockchain. Trong đó, có đến 15% doanh nghiệp đã hoàn thành quá trình này.

Đây là kết quả dựa trên nghiên cứu mới nhất từ PwC mang tên “Thời kỳ của Blockchain đã đến, động thái tiếp theo của bạn là gì?” Báo cáo dựa trên khảo sát với 600 giám đốc điều hành tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ về sự phát triển của blockchain và quan điểm của họ về tiềm năng của công nghệ này.

Với việc blockchain đang định hình lại kinh doanh và thương mại, nghiên cứu của PwC cho thấy một tín hiệu rõ ràng: các tổ chức đang lo sợ bị tụt hậu khi blockchain đang ngày một phát triển trên toàn cầu và mở ra hàng loạt các cơ hội mới cho doanh nghiệp, từ giảm chi phí đến tăng tốc độ, nâng cao minh bạch và mang đến khả năng truy xuất nguồn gốc.

Khoảng một phần tư các lãnh đạo doanh nghiệp báo cáo việc đang thí điểm triển khai blockchain (10%) hoặc đã hoàn tất triển khai các ứng dụng (15%). 32% doanh nghiệp đang có dự án đang phát triển và 20% đang trong quá trình nghiên cứu.

Mỹ (29%), Trung Quốc (18%) và Úc (7%) được xem là 3 quốc gia phát triển các dự án blockchain tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện khảo sát tin rằng, chỉ trong vòng 3-5 năm tới, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ (30%) để trở thành trung tâm có ảnh hưởng và hoạt động mạnh mẽ nhất về blockchain.

Khảo sát phản ánh rằng dịch vụ tài chính là lĩnh vực mà blockchain đang có nhiều bước tiến mạnh mẽ nhất. Theo đó, 46% người trả lời cho rằng đây là lĩnh vực dẫn đầu về blockchain và 41% cho rằng lĩnh vực này sẽ dẫn đầu trong tương lai gần (3-5 năm tới). Các lãnh đạo doanh nghiệp trong khảo sát cũng cho rằng các ngành như năng lượng và tiện ích (14%), chăm sóc sức khỏe (14%) và sản xuất công nghiệp (12%) có tiềm năng phát triển lớn trong 3-5 năm tới.

"Các lãnh đạo doanh nghiệp cho chúng tôi biết rằng, không ai muốn tụt hậu với công nghệ blockchain, ngay cả khi công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển với nhiều mối lo ngại về lòng tin và quy định, chính sách. Nếu được thiết kế tốt, blockchain không chỉ giúp cắt giảm các khâu trung gian, mà còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng tốc độ, phạm vi tiếp cận, tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc cho nhiều quy trình kinh doanh. Đây có thể là đề án kinh doanh hấp dẫn, nếu các tổ chức thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ để phù hợp với thiết kế có sẵn của họ", Steve Davies, Lãnh đạo Blockchain của PwC bình luận.

Blockchain sẽ đem lại được lợi ích to lớn nhất khi được phát triển và phân phối thông qua các nền tảng được chia sẻ rộng rãi trong từng ngành. Tuy nhiên, nghiên cứu của PwC cũng lưu ý rằng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu các công ty trong ngành – bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh - đồng ý với những tiêu chuẩn chung và hoạt động cùng nhau.

Bất chấp tiềm năng của công nghệ này, nhiều phản hồi (45%) cho biết lòng tin là một trong những rào cản lớn nhất để ứng dụng blockchain. Lo ngại về lòng tin giữa những người dùng cao nhất ở Singapore (37%), Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE (34%) và Hồng Kông (35%). Điều này phản ánh một phần sự thống trị của dịch vụ tài chính trong tiến trình phát triển blockchain. Ngoài ra, 48% cho rằng quy định cho blockchain vẫn còn thiếu rõ ràng. Mối lo ngại về sự thiếu rõ ràng trong quy địnhcao nhất ở Đức (38%), Úc (37%) và Anh (32%).

“Xét về bản chất của blockchain, công nghệ này đáng lẽ nên mang đến niềm tin. Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty đang phải đối đầu với nhiều vấn đề về sự tin tưởng ở khắp mọi nơi. Việc không làm rõ đề án kinh doanh ngay từ đầu đã dẫn đến việc các dự án bị đình trệ. Các doanh nghiệp cần phải nỗ lực nhiều hơn vào việc xây dựng, thiết kế để tìm cách giải quyết các mối lo ngại về lòng tin và pháp lý. Xây dựng và triển khai blockchain để nhận ra tiềm năng của công nghệ này không chỉ là một dự án CNTT. Đây là sự chuyển dịch của cả hệ thống mô hình kinh doanh, vai trò và quy trình. Nó cần một đề án kinh doanh rõ ràng, một hệ sinh thái để hỗ trợ, với các quy tắc, tiêu chuẩn và tính linh hoạt để đối phó với việc các quy định sẽ bị thay đổi thường xuyên”, ông Steve Davies cho biết.

Một phần ba những người phản hồi đã cho biết có rất ít hoặc không ứng dụng blockchain vì thiếu chi phí (31%), không biết bắt đầu từ đâu (24%) và các vấn đề quản trị (14%).

Nhận định về tính bảo mật và sự phát triển của blockchain tại Việt Nam, ông Robert Trọng Trần, Lãnh đạo Dịch vụ An ninh mạng và Bảo mật, PwC Việt Nam cho biết: “Blockchain là xu hướng tất yếu của công nghệ. Tiềm năng phát triển các ứng dụng của blockchain tại Việt Nam cũng là rất lớn. Tại Việt Nam cũng đã liên tục diễn ra các sự kiện thảo luận về tầm quan trọng và ứng dụng của blockchain trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, một điểm quan trọng mà các doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu về blockchain tại Việt Nam cần xem xét là tính bảo mật. Dù xét trên quan điểm kỹ thuật, blockchain đang là công nghệ mang tính bảo mật tốt bậc nhất trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nguy cơ bị tấn công vẫn có khả năng xảy ra do blockchain vẫn được hoạt động trên một nền tảng truyền thống. Do đó, các doanh nghiệp không thể tách rời các yêu cầu về bảo mật, an ninh thông tin ra khỏi sự phát triển của blockchain.”

PV

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Taiwan Excellence 2018 mang đến những sản phẩm đột phá (30/8/2018)
Việt Nam vô địch ABU Robocon 2018 (27/8/2018)
4.0 và lo lắng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam (25/8/2018)
SHTP sẽ tổ chức 3 hội nghị quốc tế về công nghệ cao (23/8/2018)
Đặt nền móng cho công nghệ Robotics-Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0 (22/8/2018)
Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước (16/8/2018)
Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (7/8/2018)
Kết hợp hệ thống nhúng âm thanh tích hợp Bluetooth® mới của Microchip với công nghệ LDAC™ của Sony để tạo thiết bị âm thanh độ phân giải cao (2/8/2018)
Synology ra mắt Dịch vụ Đổi Sản phẩm tại Đông Nam Á (1/8/2018)
Nutanix gia nhập thị trường Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tinh gọn cơ sở hạ tầng (27/7/2018)
QTSC: Cầu nối hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam - Hoa Kỳ (23/6/2018)
Phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp (20/6/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông