Tạo đà tăng trưởng cho lĩnh vực công thương tỉnh Hải Dương

8:55:33 PM | 1/9/2018

Tích cực tái cơ cấu công nghiệp theo hướng tập trung phát triển, nâng cao năng lực và tỷ trọng của các ngành công nghiệp lợi thế, có giá trị nội địa hóa cao; nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại; thực hiện tốt Đề án cải cách thủ tục hành chính của tỉnh… Đây là chia sẻ của ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương về những giải pháp tạo đà tăng trưởng cho ngành công thương tỉnh Hải Dương trong năm 2018. Hà Thành thực hiện.

Xin ông cho biết một số mục tiêu quan trọng và những giải pháp mang tính đột phá của ngành công thương trong năm 2018?

Để tiếp tục tạo đà tăng trưởng trong năm 2018, đối với phát triển công nghiệp, ngành đang tích cực tái cơ cấu công nghiệp theo hướng tập trung phát triển, nâng cao năng lực và tỷ trọng của các ngành công nghiệp lợi thế, có giá trị nội địa hóa cao như: điện tử, viễn thông, thép chất lượng cao, thép chuyên dụng, ô tô, vật liệu xây dựng mới, công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp phụ trợ của ngành cơ khí, dệt may, da giày. Phối hợp thu hút đầu tư các dự án ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt; phối hợp thu hút đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ. Tiếp tục phối hợp thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Phát triển công nghiệp với quy mô, trình độ phù hợp với định hướng chung và lợi thế của từng vùng, từng địa phương trong tỉnh. Đẩy mạnh hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề.

Bên cạnh đó, ngành tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại; phối hợp xây dựng các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào một số lĩnh vực dịch vụ công, dịch vụ có tiềm năng phát triển như: tài chính, ngân hàng, viễn thông, du lịch, vận tải, tư vấn, dịch vụ thể thao...

Phát triển hệ thống chợ, ưu tiên xây dựng các chợ đầu mối. Phối hợp thu hút đầu tư phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị quy mô lớn, hiện đại tại các địa bàn trọng điểm đông dân cư và các đô thị mới. Phát triển các loại hình thương mại hiện đại như: cửa hàng tiện ích, trung tâm mua sắm; đa dạng hóa phương thức giao dịch: thanh toán điện tử, bán hàng trực tuyến...

Duy trì và giữ vững các thị trường xuất khẩu truyền thống, tích cực thâm nhập các thị trường lớn: EU, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga.

Nhằm nâng cao chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ở các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh Hải Dương, vậy bài toán ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) hiệu quả đã và đang được ngành tổ chức triển khai như thế nào?
Công tác phát triển TMĐT luôn được Sở Công Thương Hải Dương quan tâm. Sở đã thường xuyên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông đại chúng trung ương và địa phương tổ chức được nhiều đợt tuyên truyền về TMĐT, cũng như các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến, các chương trình đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức về TMĐT trên Đài Phát thanh và Truyền hình; đăng tải tin, bài trên Báo Hải Dương. Ngoài ra, tổ chức các buổi gặp gỡ giữa chuyên gia công nghệ thông tin với doanh nghiệp nhằm giới thiệu công nghệ, thiết bị mới phục vụ cho các hoạt động ứng dụng TMĐT.

Ngày 16/4/2018, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 1179/QĐ-UBND tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển TMĐT tỉnh Hải Dương năm 2018 với các nhiệm vụ cụ thể như sau: Xuất bản cuốn “Sổ tay thương mại điện tử”; tổ chức nhiều khóa đào tạo cho cán bộ thuộc các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, sinh viên và người dân trong tỉnh về lĩnh vực TMĐT; xây dựng sàn giao dịch TMĐT của tỉnh Hải Dương.

Qua đó, đến nay có khoảng 40% doanh nghiệp hiện diện trên internet; 20-25% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, cập nhật định kỳ thông tin hoạt động, tổ chức quảng bá sản phẩm và tham gia các website TMĐT để mua bán các sản phẩm hàng hoá, dịch vụ liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trên 40% doanh nghiệp ứng dụng các phần mềm chuyên dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Hải Dương năm 2018, ngành công thương đưa ra hướng phấn đấu như thế nào, thưa ông?
 Để nâng cao hơn nữa Chỉ tiêu dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, Sở Công Thương đã chủ động khảo sát vùng vải và tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức thành công Lễ hội Vải thiều năm 2018. Qua lễ hội đã đẩy mạnh việc tiêu thụ vải thiều và hàng nông sản thực phẩm của tỉnh, hạn chế tình trạng được mùa rớt giá, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn tỉnh.

 Ngành cũng đưa ra một số giải pháp trọng tâm như: Nâng cao hơn nữa về số lượng, chất lượng các hội chợ thương mại do tỉnh chủ trì, phối hợp tổ chức. Tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, phấn đấu các chỉ tiêu thành phần nằm ở mức khá so với mặt bằng chung toàn quốc. Tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh cung cấp, trao đổi thông tin, dự báo thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt nhanh diễn biến thị trường để điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Tích cực tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp Hải Dương, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, các sản phẩm nông nghiệp đặc thù có thế mạnh của tỉnh ra thị trường trong nước và quốc tế để tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh và thu hút các nhà đầu tư, sản xuất và kinh doanh đến Hải Dương. Duy trì và quản lý hiệu quả hoạt động của trang thông tin điện tử Sở Công Thương; chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu và quản lý hoạt động của Bản đồ trực tuyến điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh. Xuất bản Bản tin Kinh tế công nghiệp và thương mại đảm bảo đúng thời gian và chất lượng.

Tiếp tục thực hiện tốt Đề án cải cách thủ tục hành chính của tỉnh; cải tiến tác phong, lề lối làm việc và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ công chức nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn; góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của Sở Công Thương và tỉnh nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!