Gỡ vướng mắc để phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Hải Dương

8:58:55 PM | 1/9/2018

Để những tuyến đường, cây cầu tiếp tục nối dài, mở rộng nối liền các địa bàn trong tỉnh và “xứ Đông”với các trung tâm kinh tế lớn của vùng Đồng bằng sông Hồng, ngành giao thông - vận tải (GTVT) đang tham mưu, thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ dự án. Ông Lê Đình Long - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương có buổi trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Ngô Khuyến thực hiện.Để huy động nguồn lực phát triển GTVT, Sở GTVT Hải Dương đã thực hiện những giải pháp nào?
Nhằm huy động nguồn lực phát triển GTVT trong điều kiện vốn đầu tư công chưa đáp ứng nhu cầu, Sở đã tham mưu để đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án trọng điểm bằng nhiều nguồn vốn, của Trung ương, BOT, BT; tham mưu để tỉnh hỗ trợ các địa phương xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn với tỷ trọng hợp lý thay thế cơ chế hỗ trợ bằng tiền như trước đây, được nhân dân đồng tình ủng hộ, qua đó thực hiện thành công theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Để phát triển hạ tầng GTVT ở Hải Dương hiện cần có sự vào cuộc của toàn xã hội. Song việc huy động vốn tư nhân gặp khó khăn do các dự án giao thông chưa thực sự hấp dẫn; một số quy định về đầu tư theo hình thức PPP, lựa chọn nhà đầu tư vẫn vướng mắc trong khi cơ chế, chính sách hỗ trợ chưa đủ mạnh. Trước thực trạng đó, Sở đã tham mưu tỉnh nhiều giải pháp tháo gỡ để nhà đầu tư quan tâm hơn nữa vào lĩnh vực này. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở đã có đề xuất với UBND tỉnh xây dựng cơ chế để thực hiện đầu tư các đoạn tuyến đường tỉnh trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã theo hình thức hợp đồng BT.

Nghị định 63/2018/NĐ-CP ngày 04/5/2018 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư được kỳ vọng sẽ tháo “điểm nghẽn” về huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng GTVT. Việc triển khai các dự án trên có ý nghĩa thế nào với sự phát triển hạ tầng GTVT của tỉnh thời gian tới?
Trong những năm qua Sở đã tham mưu và đề xuất UBND tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn đầu tư thích đáng để phát triển hạ tầng GTVT; đã đề nghị trong kế hoạch trung hạn 2016-2020 nguồn vốn 1.039 tỷ đồng nhưng chỉ được giao 334 tỷ đồng nên chưa đáp ứng yêu cầu hoàn thiện hạ tầng giao thông đi trước một bước. Trước khó khăn đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh kêu gọi nguồn lực ngoài ngân sách nhưng đến nay mới có 03 dự án theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư là 487 tỷ đồng, trong đó một công trình đã hoàn thành (Dự án đầu tư xây dựng đường 62m kéo dài từ đoạn Khu đô thị phía Tây thành phố Hải Dương đi huyện Gia Lộc - giai đoạn 2) giá trị trên 230 tỷ đồng và 02 công trình đang thi công (công trình đường dẫn cầu Hàn từ đường 5B đến Quốc lộ 37 và công trình nâng cấp bến phà Giải đường 390E).

Sở cũng đã đề xuất chủ trương đầu tư 7 dự án xây dựng cầu, đường với tổng mức đầu tư 3.613 tỷ đồng và 12 bến xe theo hình thức PPP. Việc triển khai các dự án này sẽ góp phần thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển GTVT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương giữa các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh lân cận.

Ông có ý kiến đóng góp gì xung quanh việc nâng cao chỉ số PCI của tỉnh?
Để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh đòi hỏi sự quan tâm chú trọng thực hiện tốt của các sở, ngành và các địa phương. Đối với Sở GTVT, về nhiệm vụ liên quan đến phối hợp với các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một số dự án Trung ương và dự án của địa phương trên địa bàn, rất mong Hội đồng Giải phóng mặt bằng một số huyện liên quan cần tập trung thực hiện quyết liệt hơn, nhất là trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số chính sách giải phóng mặt bằng. Khi công tác giải phóng mặt bằng các dự án giao thông được triển khai nhanh chóng sẽ là một trong những yếu tố để các nhà đầu tư quan tâm đầu tư hơn trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.
Trân trọng cảm ơn ông!