Thành phố Hải Dương:Những chuyển động tích cực hướng tới đô thị loại I

9:26:07 PM | 1/9/2018

Trong những năm gần đây, kinh tế thành phố Hải Dương có những bước phát triển khá ổn định, đồng thời cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ và giảm mạnh tỷ trọng nông nghiệp. Đặc biệt, thành phố đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB), thực hiện đúng quy hoạch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển hướng tới đô thị loại I trước năm 2020.

Tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính
Theo ông Vũ Tiến Phụng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương, bài toán thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trở thành đô thị loại I là xây dựng đô thị thông minh trên cơ sở xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, đa dạng các ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động quản lý của cả hệ thống chính trị, nhất là hoạt động quản lý Nhà nước. Hiện nay, thành phố đang tập trung hoàn thiện liên thông giải quyết thủ tục hành chính giữa thành phố và các phường, xã; kiện toàn mô hình "Một cửa" hiện đại theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ (về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính); đồng thời bước đầu xây dựng Trung tâm điều hành thông minh, chính quyền điện tử ở thành phố và các phường, xã; hoàn thiện cổng giao tiếp của thành phố. Từ đó, nâng cao trình độ dân trí, tạo điều kiện để người dân được cung cấp và phục vụ các dịch vụ tiện ích nhất, giảm chi phí và phiền hà; và tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động của chính quyền.

Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, UBND thành phố đã từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền; xây dựng, ban hành văn bản ngày một chặt chẽ hơn nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và tiến hành rà soát, bổ sung, sửa đổi, bãi bỏ các văn bản đã hết hiệu lực, không đúng thẩm quyền. Duy trì hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND thành phố và các phường,xã, phòng, ban chuyên môn. Tiếp tục rà soát, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước, cập nhật các thủ tục còn thiếu, mới ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, đảm bảo công khai, minh bạch và chính xác của thủ tục...

Thành phố cũng luôn quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức; kiên quyết xử lý các cán bộ, công chức không thực hiện đúng các quy định; thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra các thủ tục tại các phòng, UBND các phường, xã, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân làm kết quả đánh giá cuối cùng; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ.Đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện đúng quy hoạch
Để thực hiện đúng tiến độ và thành công trong công tác quy hoạch, phát triển thành phố trở thành đô thị loại I trước năm 2020, Chủ tịch thành phố Vũ Tiến Phụng nhấn mạnh, cần phải tháo gỡ những vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ GPMB, sớm giao đất sạch cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thì việc triển khai thực hiện dự án mới đúng tiến độ cam kết.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, nhiều khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái đã và đang hình thành, phát triển nhanh chóng; các công trình phúc lợi công cộng, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng mỹ thuật, công viên, cây xanh... được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới. Đáng chú ý, đến nay đã có thêm 8 khu đô thị và hàng chục khu dân cư mới với tỷ lệ lấp đầy từ 70% trở lên; hơn 500km các tuyến đường giao thông chính; 259,78 km đường ngõ xóm được cứng hóa. Những cây cầu lớn như: cầu Hàn, Phú Tảo, Lộ Cương… cùng nhiều tuyến đường trọng điểm như: Đường 52m, đường Thanh Niên, đường Tuệ Tĩnh, đường Ngô Quyền… đã và đang hình thành những tuyến giao thông quan trọng, góp phần phát triển không gian đô thị và kết nối giao thông.Đến nay, thành phố đã hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, Chương trình phát triển đô thị thành phố Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 làm cơ sở để tăng tốc đưa thành phố lên đô thị loại I. Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm xây dựng thành phố là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế - văn hóa của tỉnh; đồng thời là cầu nối quan trọng giữa thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Với quy mô hiện tại, thành phố có 21 phường, xã và dân số trên 30 vạn người; sau khi mở rộng ranh giới ra 8 xã (thuộc các huyện Nam Sách, Tứ Kỳ, Thanh Hà, Gia Lộc) theo quy hoạch được duyệt, tổng diện tích của thành phố là hơn 13.070 ha và dân số trên 50 vạn người.

Đặc biệt, Quy hoạch vùng đô thị Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2050 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định vị trí, tầm quan trọng của TP.Hải Dương là một đô thị lớn, một vùng động lực phát triển kinh tế, công nghiệp, dịch vụ tập trung trên trục kinh tế giữa đô thị hạt nhân là thủ đô Hà Nội với TP.Hải Phòng và TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), trong đó đô thị Hải Dương đóng vai trò đô thị trung tâm cấp vùng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn đạt ở mức cao hơn mức bình quân chung của cả tỉnh Hải Dương, bình quân đạt từ 13 -15%/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ với tỷ trọng công nghiệp, xây dựng hiện chiếm 72%, thương mại - dịch vụ 24,3%, nông nghiệp 3,7%.   

Theo định hướng phát triển đến năm 2020, đô thị thành phố sẽ mở rộng chủ yếu về phía Bắc, một phần về hướng Tây, hướng Nam; dần đưa dòng sông Thái Bình chảy qua giữa lòng thành phố. Dọc 2 bên bờ sông được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, công viên cây xanh. Thành phố cũng đang phát triển về phía Nam, đưa con sông Sặt vào giữa lòng thành phố. Bờ Nam sông Sặt đã quy hoạch xây dựng các khu liên hợp thể thao, các trường đào tạo, các bệnh viện và khu văn hoá du lịch dọc triền sông...

Ông Phụng cho biết, ngay từ đầu năm 2018, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của thành phố cùng đồng bộ, quyết liệt vào cuộc với quyết tâm cao nhất nên đã triển khai thực hiện GPMB được 45 dự án, công trình (trong đó có 39 dự án cũ chuyển tiếp từ các năm trước; 6 dự án mới); hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân với tổng kinh phí là 112,6 tỷ đồng; tích cực đôn đốc các chủ đầu tư chuyển kinh phí và tổ chức chi trả cho các hộ dân.

Với những kết quả đạt được cùng với việc tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính đang là giải pháp hữu hiệu góp phần đưa thành phố sớm trở thành đô thị loại I theo đúng tiến trình đã đề ra.


Hà Thành