Tên doanh nghiệp của bạn liệu có bền vững?

8:28:23 AM | 5/9/2018


Khi xây nhà, ai cũng muốn có căn nhà với nền móng vững chắc. Điều này cũng tương tự như khi xây dựng hình ảnh hiện diện trực tuyến. Website, địa chỉ email và các tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp đều phụ thuộc vào một nền tảng bền vững – tên miền của doanh nghiệp. Do vậy, tên miền của doanh nghiệp cần phải bền vững.

Làm thế nào để chắc chắn tên doanh nghiệp sẽ bền vững? Công ty định danh Eat My Words, sử dụng bài kiểm tra đánh giá tên miền 12 điểm mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để đánh giá tên miền và tên thương hiệu. Bài kiểm tra có tên “The SMILE & SCRATCH Test” được xây dựng dựa trên quan điểm của Eat My Words - một cái tên cần phải làm bạn vui, thay vì khiến bạn đau đầu.

Trước khi nói về bài kiểm tra này cần làm rõ rằng tên miền và tên thương hiệu không cần phải giống nhau. Không nên bỏ qua một tên thương hiệu tuyệt vời chỉ vì tên miền giống như vậy không khả dụng. Những công ty sáng tạo chỉ cần thêm một hoặc hai nhân tố phụ, ví dụ như Bliss (www.BlissWorld.com), Firefly (www.FireflyLegal.com) và GoGo (www.GoGoAir.com), việc tên miền không giống tên công ty không cản trở doanh nghiệp phát triển.

Các lựa chọn thay thế đã được đưa ra trong những năm qua nhưng tên miền .com vẫn luôn là tên miền mở rộng linh hoạt, đáng tin cậy và được công nhận nhất trên toàn thế giới.
Một giải pháp khác để có một tên miền sáng tạo đó là tên kèm theo một cụm từ dễ nhớ. Ví dụ: www.dontcrackunderpressure.com – đến từ thương hiệu đồng hồ cao cấp TAG Heuer. Từ “Heuer” có thể khó phát âm cho những người không nói tiếng Đức. Điều này dẫn Eat My Words đến với bài kiểm tra đánh giá tên miền SMILE & SCRATCH.

Tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng bài kiểm tra này để đánh giá độ bền vững của bất kì tên thương hiệu hay tên miền nào:

Hãy vui nếu tên doanh nghiệp có 5 điều sau:
- Mang tính gợi ý: Gợi lên một trải nghiệm thương hiệu tích cực
- Có ý nghĩa: Giúp khách hàng hiểu về doanh nghiệp
- Có tính trực quan: Gợi liên tưởng giúp khách hàng ghi nhớ về doanh nghiệp
- Nhiều nhánh: Tên liên quan đến một chủ đề phù hợp cho các kế hoạch lâu dài
- Cảm xúc: Tạo sự đồng cảm đối với người xem.

Hãy bỏ nếu có bất cứ điều nào trong 7 điều sau:
- Khó đánh vần: Khó đánh vần hoặc trông như lỗi đánh máy
- Bắt chước: Giống tên đối thủ
- Hạn chế: Giới hạn sự phát triển trong tương lai
- Gây phiền nhiễu: Có ẩn ý
- Tẻ nhạt: Nhạt nhẽo, không tạo được cảm hứng
- Lời nguyền của Tri thức: Chỉ người trong cuộc mới hiểu
- Khó phát âm: Không rõ ràng, khó tiếp cận

NameStudio – dịch vụ mới hoàn toàn miễn phí từ Verisign giúp tìm tên miền phù hợp nhất với mỗi doanh nghiệp.
Tên và tên miền là một phần quan trọng nhất đối với một startup. Do đó, cần đảm bảo rằng nó phải thật bền vững. Ngoài ra, tên miền về cơ bản chính là định danh của doanh nghiệp trên mạng, đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng phát hiện, nhớ đến hoặc nói đến trang web của doanh nghiệp. Vì thế, hãy đảm bảo lựa chọn một đuôi tên miền phù hợp với công việc kinh doanh của doanh nghiệp, có độ tin cậy và phổ biến rộng rãi. Khách hàng cần cảm thấy an toàn khi truy cập vào trang web, do vậy, một đuôi tên miền mà khách hàng biết và tin tưởng là rất quan trọng.

TKD