Nguyên tắc “Hai bàn tay cùng vỗ” để nâng cấp doanh nghiệp và hiệu quả kinh doanh

9:47:54 PM | 5/9/2018

Chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (VBS 2018) tập trung vào 2 điểm được cho là lợi thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, đó là kết nối và sáng tạo. Đây cũng chính là động lực để Việt Nam phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang là điểm đến quan trọng và cũng là điểm đến đầu tiên trong hành trình hướng Nam mới của các nhà đầu tư…TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Đây là chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI với báo chí, trước thềm VBS 2018 với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối & Sáng tạo”. Sự kiện do VCCI chủ trì tổ chức vào ngày 13/9/2018 tại Hà Nội.

Ông có nói rằng hiện VN nằm trong danh sách đầu tiên của các nước trong kế hoạch “hướng Nam”. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này và VN có lợi thế gì để thu hút sự đầu tư của các DN nước ngoài?

Có 2 nguyên tắc trong việc chọn địa bàn kinh doanh của các tập đoàn xuyên quốc gia, nhà đầu tư. Thứ nhất là trên cơ sở môi trường kinh doanh thuận lợi, chi phí thấp; thứ 2 là dựa trên nguyên tắc phân tán rủi ro, “không bỏ trứng vào 1 giỏ”.

Trong thời gian qua, các tập đoàn kinh doanh đầu tư nhiều vào Trung quốc - 1 thị trường lớn mà ở giai đoạn đầu phát triển, chi phí kinh doanh thấp, nhưng hiện nay chi phí kinh doanh tại Trung Quốc đang tăng lên với tốc độ nhanh. Những xung đột gần đây trong thương mại, tỷ trọng chiếm lĩnh thị trường của Trung Quốc khá lớn nên sẽ vấp phải những rào cản thương mại của các thị trường. Các tập đoàn kinh doanh đang có xu hướng chọn địa bàn kinh doanh khác với chi phí thấp hơn, phân tán rủi ro. Bởi vậy, việc dịch chuyển các dự án đầu tư ra khỏi Trung Quốc đến các địa bàn khác như các nước Asean là hướng đi quan trọng.

Nhiều DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước khác đã có những chính sách “hướng Nam” mới. Khi đó, VN là địa điểm đầu tiên để các nhà đầu tư lựa chọn, vì VN gần Trung Quốc, là thị trường rộng mở, kết nối với thế giới qua rất nhiều các hiệp định tự do. VN có thể là địa bàn thích hợp để sản xuất xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc cũng như các nước trên thế giới.

VN có nhiều lợi thế về ổn định chính trị, quy mô thị trường lớn với dân số trên 100 triệu người trong tương lai, đặc biệt là có nguồn nhân lực trẻ, chi phí còn tương đối thấp. Nếu VN cải thiện được kết cấu hạ tầng tốt hơn thì có thể khiến thị trường kết nối tốt hơn, làm chi phí giảm xuống… Với những lợi thế như vậy, VN hoàn toàn có thể là điểm dừng chân quan trọng của các tập đoàn xuyên quốc gia khi thực hiện chính sách “hướng Nam”.

Năm ngoái, khi Jetro thực hiện khảo sát về các DN Nhật Bản trên toàn thế giới, gần 70% DN đang ở VN có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong 2 năm tới, trong khi đó ở các nước khác trong Asean đều dưới 60%. Riêng ở thị trường Trung Quốc tỷ lệ này là trên 40%. Đây là con số cao nhất thế giới, VN đang là địa điểm mà được các nhà đầu tư quan tâm.

Hội nghị VBS 2018 lần này được coi là cơ hội để các DN nâng cấp chất lượng kinh doanh cũng như chất lượng doanh nghiệp. Theo ông thì nâng cấp bằng cách nào và yếu tố nào có thể nâng cấp chất lượng kinh doanh tại VN?

Để nâng cấp DN và hiệu quả kinh doanh tại VN thì cần “ 2 bàn tay cùng vỗ”: đó là vai trò của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nỗ lực của doanh nghiệp.

Nghị quyết 19 cũng như các Nghị quyết khác của Chính phủ đã đặt ra yêu cầu quan trọng: VN phải đạt được mức trung bình về thể chế kinh doanh, chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt được mức trung bình của 4 nền kinh tế hàng đầu trong Asean. Chúng ta căn cứ vào xếp hạng của Diễn đãn kinh tế thế giới để đặt ra mục tiêu, được cụ thể hóa đến từng bộ ngành, từng thủ tục hành chính. Năm 2013, thủ tục hành chính nộp thuế và bảo hiểm là 876 giờ, nhưng mức trung bình Asean là 171 giờ. Lúc đấy Chính phủ áp đặt luôn là đến năm 2016 phải đạt được mức trung bình này và Bộ Tài chính đã triển khai tích cực chủ trương này theo quyết định của Chính phủ. Các Bộ, ngành khác cũng có những chỉ tiêu tương tự đặt ra.

Năm nay, Thủ tướng và Chính phủ yêu cầu tất cả các Bộ, ngành có liên quan phải đơn giản hóa, cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra liên ngành, để tạo điều kiện thuận lợi, tiếp tục cởi trói cho DN. Hiện các Bộ ngành đang triển khai tích cực, cho dù chưa hoàn thành theo đúng thời điểm 15/8 phải có dự thảo trình Chính phủ, tuy nhiên các Bộ, ngành cũng đang trong lộ trình quyết liệt cắt giảm tố thiểu 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, có nghĩa là cắt giảm “giấy phép con, cháu, chắt” chuyên ngành. Động thái này quan trọng hàng đầu trọng việc nâng cao hiệu quả và nâng cao chất lượng doanh nghiệp. Khi tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng thì sẽ khuyến khích cạnh trạnh
Các DN tham gia WEF, các nhà hoạch định chính sách, các chính trị gia, các DN sẽ trao đổi về cách thức của Chính phủ, chính sách của Chính phủ làm thế nào để cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

VN cũng có thỏa thuận hợp tác với WEF về cải thiện môi trường kinh doanh, qua hội nghị này giúp cho Chính phủ VN có thêm kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn mới để cải thiện môi trường kinh doanh của mình. Bản thân các DN khi tham gia có thể nắm được xu hướng, diễn biến của nền kinh tế toàn cầu, xu hướng mới về công nghệ, quản trị, những mô hình kinh doanh mới…. Điều này giúp cho DN tái cấu trúc lại hệ thống quản trị của mình, tiếp cận những công nghệ mới, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.
DN có thể gặp gỡ với các đối tác toàn cầu để bàn về các dự án kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư, tạo nguồn lực thị trường để DN nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của mình.

Đây là kết quả tích cực cho cả 2 phía Chính phủ và DN. Hi vọng kết quả hội nghị này sẽ có những đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ và DN VN.

Thưa ông, được biết tại Hội nghị lần này có chủ đề về vấn đề bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ. Ông có thể cho biết những đóng góp của phụ nữ và hiệu quả của những đóng góp đó trong hoạt động kinh doanh? Chính phủ có Việt Nam những hỗ trợ gì để khuyến khích cho phụ nữ phá bỏ rào cản để phát triển?

VN có những chủ trương về tăng cường quyền năng của phụ nữ, tham gia của phụ nữ vào trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội…Hiện ở VN cứ 10 người làm kinh doanh thì có 3 người là phụ nữ, đây là tỷ lệ khá cao trên thế giới. Trong hệ thống pháp luật VN có nói đến việc đưa DN do phụ nữ làm chủ trở thành đối tượng DN được ưu tiên, các DN sử dụng nhiều lao động nữ cũng được ưu tiên như tiếp cận tín dụng, tiếp cận thị trường và các tổ chức hiện nay có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nhân nữ. VCCI cũng có Hội đồng doanh nhân nữ VN, triển khai một loạt các hoạt động để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN do phụ nữ làm chủ , nâng cao kiến thức, trình độ quản trị cũng như tiếp cận về thị trường, tài chính cho phụ nữ.
Tại hội nghị lần này trong các chủ đề thảo luận cũng nói về vấn đề bình đẳng giới. Năm ngoái, trong hội nghị Apec tổ chức tại VN nói về động lực phát triển của nền kinh tế thế giới cũng nói đến DNNVV, DN siêu nhỏ và DN do phụ nữ làm chủ. VN đã có những đóng góp tích cực trong các văn kiện, tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Apec về vấn đề này. VCCI đã đưa ra sáng kiến thành lập các Mạng lưới doanh nhân nữ Apec, hiện nay sáng kiến này đã được Hội đồng tư vấn kinh doanh Apec- ABAC đánh giá cao, chúng tôi đang phối hợp với Trung Quốc, Malaysia … để hình thành sớm Mạng lưới doanh nhân nữ Apec.

Vừa rồi, VCCI cũng hỗ trợ thành lập tổ chức Tăng cường quyền năng cho phụ nữ, do bà Hà  Thu Thanh, Ủy viên ban chấp hành VCCI đứng ra thành lập mạng lưới này.

Nhận thức và các giải pháp đang được thực hiện ở nhiều cấp độ khác nhau, trước hết về chủ trương, chính sách luật pháp, các chương trình hỗ trợ, các hoạt động cụ thể đang được triển khai, tất nhiên so với yêu cầu còn có những hạn chế, nhưng cần 1 quá trình nhưng cần tích cực hơn…

Quỳnh Chi thực hiện

Sự kiện sắp tới