Trường Tiểu học Minh Tân: Điểm sáng về giáo dục tiểu học

11:35:02 PM | 5/9/2018

Năm 1992, Trường Tiểu học Minh Tân được tách ra từ Trường THCS Minh Tân. 26 năm qua, Nhà trường luôn chú trọng  đổi mới công tác quản lý, tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, xã hội hóa giáo dục, tích cực tham mưu với địa phương nhằm thúc đẩy các hoạt động dạy và học đạt hiệu quả tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy, Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân
Chất lượng từ người thầy
Nhà trường hiện có 58 cán bộ giáo viên, nhân viên (49 trong biên chế và 9 hợp đồng) gồm 3 cán bộ quản lý, 5 nhân viên, 50 giáo viên với 100% trình độ đạt chuẩn (có 52 người đạt trên chuẩn), 100% biết ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giảng dạy và làm việc. Trong nhiều năm qua, nội bộ Trường luôn đoàn kết, hầu hết có tinh thần ý thức công tác tốt; chuyên môn nghiệp vụ quản lý và giảng dạy vững vàng.
Hàng năm, các giáo viên đều tích cực tham gia việc viết kinh nghiệm sáng kiến và áp dụng vào việc giảng dạy hiệu quả, điển hình như các sáng kiến: “Biện pháp chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi - học sinh năng khiếu ở trường tiểu học”; “Một số biện pháp quản lý góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo quản thiết bị ở trường học”... Các kinh nghiệm sáng kiến của giáo viên đã được phổ biến, nhân rộng, đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý cũng như trong giảng dạy.

Trong những năm qua, Nhà trường luôn tích cực đổi mới quản lý, cải cách hành chính và thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động nâng cao chất lượng dạy học. Bên cạnh phân công giáo viên đúng chuyên môn, nghiệp vụ, Ban Giám hiệu đã quy định rõ chức năng quyền hạn của mỗi giáo viên, đồng thời tăng cường kiểm tra hoạt động dạy học tại các lớp. Các cán bộ, giáo viên cũng không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động khắc phục khó khăn, rèn luyện kĩ năng sư phạm, đạo đức nghề nghiệp,...

Có thể khẳng định, với chất lượng không ngừng được củng cố và nâng cao, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Minh Tân có đủ trình độ, năng lực đáp ứng tốt nhu cầu quản lý, giảng dạy, bắt nhịp kịp những đổi mới trong cách dạy và học; từ đó đem lại chất lượng giáo dục của Nhà trường ngày càng được nâng cao.

Huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất
Với 2 điểm trường (Bích Nhôi và Hạ Chiểu) đều có đủ phòng học, tường bao, cổng trường, nhà xe cho giáo viên và học sinh. Sân trường đều bê tông hóa và lát gạch, có hệ thống cây xanh đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Trường có đủ bàn ghế đúng quy cách, các loại đồ dùng, trang thiết bị dạy-học đúng quy định và hiện đại; có 23 bộ máy chiếu, 14 đầu kỹ thuật số và màn hình, 17 bộ ti vi tinh thể lỏng, ... phục vụ cho dạy giáo án điện tử.

Trong những năm gần đây, Nhà trường đã đề xuất và được địa phương bố trí ngân sách xây nhà đa năng và đưa vào sử dụng tháng 10/2015 với kinh phí trên 2 tỷ đồng. Trường cũng vận động nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hoá. Chỉ tính 5 năm học gần đây đã huy động nguồn tài trợ, viện trợ bằng hiện vật, quy ra tiền khoảng trên 3 tỷ đồng cho việc tu bổ và tăng cường cơ sở vật chất. Riêng năm học 2017- 2018, Trường được cấp bổ sung kinh phí 600 triệu đồng để xây dựng công trình vệ sinh và cơ sở vật chất phục vụ bếp ăn bán trú. Trường cũng nhận được ủng hộ của các nhà hảo tâm và các bậc phụ huynh gồm: 4 bộ máy chiếu để phục vụ cho việc dạy giáo án điện tử; quét vôi tường cổng 2 điểm trường, chi trả việc nâng cấp sân trường, hệ thống quạt và đường điện... với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Đặc biệt, vào tháng 6/2018, Tổng công ty xi măng Việt Nam giao Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch xây dựng 12 phòng học 2 tầng tại điểm trường Bích Nhôi.

Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Với sự quan tâm của các cấp, ngành, các bậc cha mẹ học sinh và các doanh nghiệp, Trường Tiểu học Minh Tân đang ngày càng được hoàn thiện cơ sở vật chất khang trang, hiện đại hơn. Không phụ sự quan tâm đó, tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên Nhà trường đã và đang nỗ lực để nâng cao chất lượng giảng dạy, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong những năm học tiếp theo, đưa Trường Tiểu học Minh Tân trở thành điểm sáng trong giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Hải Dương.