Giám đốc Công ty TNHH MTV Rau củ quả Thanh Hà: Từ người “thồ rau” đến ông chủ cung ứng rau sạch

11:18:30 PM | 6/9/2018

Công ty TNHH MTV Rau củ quả Thanh Hà được biết đến là nhà cung cấp rau củ quả uy tín trên thị trường. Điều đặc biệt ít ai biết, ông Phạm Công Tới, Giám đốc Công ty lại đi lên từ công việc của một người làm xe thồ.

Ông Phạm Công Tới từng là thương lái chuyên cung ứng sản phẩm rau củ quả theo mùa tại các chợ đầu mối ở Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh từ năm 2002. Vào một buổi sáng tháng 2/2005, trời mưa phùn, vợ chồng ông bán bắp cải tại chợ Đổ, Hải Phòng thì có một thanh niên trẻ đeo kính cận đến bên và hỏi: “Anh có muốn giao hàng vào siêu thị không? Tháng 10 tới, bên em mở một siêu thị đặt tại quận Hồng Bàng nên muốn tìm nhà cung cấp hàng tươi sống. Nhìn anh chị mang dáng vẻ chất phác nên bên em muốn hợp tác, nếu được, hẹn anh chị vào lúc 11h tại khách sạn Ánh Dương để ký kết hợp đồng.” Nghe vậy, ông cảm thấy vừa thấy mừng vừa lo lắng, có điều gì đó như mơ hồ, viển vông. Trong lúc trời mưa nên hàng bán chậm, ngẫm nghĩ hơn một tiếng sau, ông quyết định đến điểm hẹn với ý nghĩ đơn giản để biết khách sạn 5 sao và trú mưa, còn chuyện ký hợp đồng không phải là mục đích chính lúc đó. Ông mạnh dạn bắt taxi đến khách sạn được nhân viên lễ tân đưa vào bên trong. Tại đây đang diễn ra một bữa tiệc gặp gỡ với nhiều nông dân như ông, còn người thanh niên hồi sáng ông gặp đang phát biểu về kế hoạch, mục tiêu của hệ thống trong các năm tới. Đó là lần đầu tiên ông được tham dự buổi tiệc trang trọng như vậy và ông đã quyết định đặt bút ký vào hợp đồng nguyên tắc. Theo đó, để được đưa  vào siêu thị thì sản phẩm rau, củ, quả phải đảm bảo sản xuất theo quy trình an toàn. Được sự cổ vũ của anh em, bạn bè, ông càng có thêm động lực theo đuổi cách làm mới này.

Tuy nhiên khi bước vào một hướng đi mới, ông cũng gặp không ít bỡ ngỡ. Ông kể lại: “Đúng ngày 5/10/2005, Siêu thị Metro khai trương, tôi chính thức giao hàng. Cứ đều đặn đưa nông sản đến nhưng mãi hơn 2 tháng sau chưa thấy được thanh toán. Tôi ngỡ bị lừa vì hỏi ai làm trong siêu thị cũng nói “không biết”. Số tiền hàng lên đến hơn 200 triệu đồng, tôi đã phải thế chấp nhà cửa đất đai để có vốn mua hàng. Tôi về mở hợp đồng tìm số điện thoại liên hệ với chuyên viên thu mua và được hướng dẫn làm việc với kế toán. Họ yêu cầu phải có “hóa đơn đỏ” mới thanh toán. Tôi lại tìm hiểu, đi đăng ký kinh doanh hộ cá thể để được cấp mã số thuế và phát hành hóa đơn. Sau khi được thanh toán đúng hẹn, tôi mới thở phào nhẹ nhõm và vững tin với việc bán hàng vào siêu thị.”

 Hơn một năm sau nhu cầu cung ứng tăng dần, thấy cần thay đổi để chủ động hơn, do vậy thay vì chỉ đi gom hàng, ông đã tự sản xuất các loại rau trên những mảnh ruộng gia đình, mùa nào thức ấy. Ông còn tìm hiểu giống cây trồng ở các vùng lân cận, thậm chí ra tỉnh ngoài để học hỏi kinh nghiệm. Từ chỗ chỉ gần 3.000m2 đất lúc đầu, ông đã thuê thêm của các hộ và giờ có hơn 20 ha rau củ quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông cũng kêu gọi anh em, làng xóm cùng trồng, ban đầu chỉ 5 hộ nay đã lên tới 40 hộ. Ông cũng tiến hành liên kết với nông dân Thái Bình, Vĩnh Phúc sản xuất để đa dạng hóa sản phẩm.

 Ông Phạm Công Tới cũng cho biết thêm: “Đến năm 2008, chúng tôi được dự án Metro Gap hỗ trợ kỹ thuật; được các kỹ sư trong và nước ngoài hướng dẫn làm nông nghiệp sạch, an toàn. Họ đưa ra các yêu cầu khắt khe, tiến hành lấy mẫu đất, nước, đào tạo tập huấn, ghi chép nhật ký đồng ruộng… Thông tin giữa người sản xuất và doanh nghiệp (tôi đã lập Công ty Thanh Hà từ năm 2013) nhanh chóng và xác thực, qua đó giúp chúng tôi nắm bắt được diện tích, sản lượng các mặt hàng cung ứng cho các nhà phân phối, chào bán sản phẩm theo kế hoạch. “Tiếng lành đồn xa”, dần dần nhiều siêu thị đến đặt hàng của chúng tôi, đưa Thanh Hà trở thành nhà cung cấp rau củ quả uy tín trên thị trường.

Song hiện nay, Công ty TNHH MTV Rau củ quả Thanh Hà vẫn gặp nhiều khó khăn như: chưa có sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách về tích tụ ruộng đất; chưa được tiếp cận nhiều với các nhà máy sản xuất, sơ chế, chế biến và bảo quản; thiếu kinh nghiệm trong việc đào tạo, thiếu kinh phí để đầu tư nhà màng, nhà lưới quy mô lớn… Do vậy, Công ty đề nghị các cấp ngành hỗ trợ doanh nghiệp thuê đất, đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động cho các hộ đang tham gia sản xuất tập trung; hỗ trợ làm đường bê tông hóa tới khu sản xuất; hỗ trợ hệ thống điện… và giúp Công ty hoàn thiện các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản rau củ quả an toàn và lưu trữ được lâu hơn.