Công ty cổ phần Giầy Hải Dương: Không ngừng lớn mạnh

11:27:20 PM | 6/9/2018

Sau 34 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Giầy Hải Dương đã vượt qua không ít khó khăn và ngày càng trở nên vững vàng hơn, nhất là trong chặng đường 15 năm sau khi cổ phần hóa. Để chuẩn bị cho cuộc “di cư”, nhường lại mặt bằng cho các dự án đô thị của thành phố Hải Dương, tháng 9/2018, Giầy Hải Dương sẽ khai trương Nhà máy mới tại huyện Gia Lộc với tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Tuy đến năm 2020 mới là “thời hạn cuối” phải rời khỏi nội đô nhưng Công ty đã sớm tìm kiếm mặt bằng, thu xếp nguồn vốn đầu tư xây dựng để chủ động trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh. Nhà máy mới sẽ tạo khí thế, động lực mới và mở ra một giai đoạn phát triển mới cho doanh nghiệp. Giầy Hải Dương đang viết tiếp hành trình đi lên với sự lớn mạnh hơn.

Nỗ lực tiếp bước hành trình đi lên
Là một doanh nhân thuộc thế hệ 8x, chị Nguyễn Thị Phương Nga, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty chia sẻ: Việc Phương Nga gắn kết với Giầy Hải Dương như sự tình cờ nhưng cũng là sắp đặt. Tốt nghiệp đại học, chị đã quyết định thi tuyển vào một doanh nghiệp FDI của Nhật Bản với mục đích lớn nhất là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Rồi cuộc sống đưa đẩy, những tưởng “theo chồng bỏ cuộc chơi” nhưng từ đây chị lại bén duyên với Giầy Hải Dương khi được gia đình và các cổ đông tin tưởng giao điều hành doanh nghiệp.

Khi đó năm 2016, Giầy Hải Dương tuy không hẳn nổi bật về “ăn nên làm ra” nhưng lại được lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm bởi là một trong số ít “điểm sáng” sau khi cổ phần hóa với doanh thu 70-100 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 700 lao động. Những con số này không phải lớn so với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, lại càng khiêm tốn so với một số “cánh chim đầu đàn” của ngành da giày trong nước. Nhưng đó là sự dày công vun đắp của nhiều thế hệ cán bộ, công nhân nơi đây và có những thời điểm đã là niềm tự hào về một mô hình kinh doanh hiệu quả sau khi chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước. Từ 34 năm trước, Xí nghiệp thuộc da Hải Hưng thành lập, năm 1984, ban đầu có nhiệm vụ thu mua gia súc giết mổ tập trung chế biến thành da và sản xuất các sản phẩm bằng da. Sau 4 năm đầu tư xây dựng, năm 1988, Xí nghiệp đi vào hoạt động, chưa bao lâu thì thị trường chính là Liên Xô tan rã. Năm 1992, tỉnh Hải Hưng đổi tên đơn vị thành Xí nghiệp da giày Hải Hưng; năm 1993 sáp nhập với Xí nghiệp Sứ và đến năm 1995 đổi thành Công ty Giầy Hải Hưng.

Năm 1995, Công ty đã đầu tư xây dựng một phân xưởng sản xuất đế giầy công suất 1,5 triệu đôi/năm với số vốn đầu tư 7,4 tỷ đồng. Quyết định được coi là táo bạo lúc bấy giờ đã đem lại bước ngoặt lớn trong hoạt động và tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp những năm sau này. Tháng 01/1997, tỉnh Hải Hưng chia tách, tên đơn vị cũng đổi thành Công ty Giầy Hải Dương. Năm 2003, Công ty thực hiện cổ phần hóa với nhiệm vụ chuyên sản xuất các loại giầy da xuất khẩu. Trong nhiều năm sau đó, tuy có phải đối mặt với một số khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên, Công ty đã ký kết được nhiều đơn đặt hàng để xuất sang thị trường EU.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây tỉnh Hải Dương đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các doanh nghiệp thuộc cùng nhóm ngành nghề đang tạo nên những sức ép to lớn về việc thu hút, tuyển dụng lao động. Trong mỗi đợt tuyển dụng của các công ty may đóng trên địa bàn hay sau mỗi dịp nghỉ Tết nguyên đán, cả Ban lãnh đạo Công ty đều “đứng ngồi không yên” và tìm mọi giải pháp giữ lao động làm việc. Thu nhập bình quân người lao động 5-7 triệu đồng/tháng không phải thấp so với mặt bằng chung nhưng cũng không hẳn cao so với các doanh nghiệp may mặc. Từ hơn một nghìn xuống còn 700 công nhân, doanh thu từ 110 -120 tỷ/năm giảm xuống còn dưới 100 tỷ/năm đây là thách thức đặt ra đối với Công ty, nhất là sự điều hành quản lý của người “thuyền trưởng”. Tiếp nhận Giầy Hải Dương trong bối cảnh đó, Phương Nga hết sức lo lắng, trăn trở. Làm sao để duy trì sản xuất - kinh doanh và hơn thế đưa Giầy Hải Dương phát triển hơn. Đây quả là bài toán khó đối với người “chân ướt, chân ráo” vào nghề. Phương Nga vừa chăm lo quản lý, tất tả với các đơn hàng, ngược xuôi với xây dựng Nhà máy mới và vừa “cắp sách đi học” để tìm mở con đường cho mình cũng như viết tiếp hành trình đi lên cho Giầy Hải Dương.

Chăm lo đời sống người lao động
Trên gương mặt vẫn còn thấm đẫm những giọt mồ hôi cho chuyến công tác dài ngày vừa đặt chân về tới, Nguyễn Thị Phương Nga đã vội xuống nhà máy để “xem mọi người làm việc ra sao”, chia sẻ về kết quả chuyến đi và thăm hỏi động viên anh chị em công nhân.Chị bộc bạch: Với đặc thù công việc nên Giầy Hải Dương có 70% lao động nữ. Họ vừa làm việc ở công ty vừa phải chăm lo gia đình nên sức nặng trên đôi vai chị em rất lớn. Cùng là phụ nữ, chị thấu hiểu điều này. Ngay từ khi mới tiếp nhận quản lý, ngoài chăm lo các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm, Phương Nga đã quan tâm thăm hỏi động viên, tạo sự gần gũi giữa quản lý và người lao động. Đây cũng là điều khác biệt chị muốn gây dựng, để Giầy Hải Dương không chỉ là nơi làm việc mà còn là mái nhà chung của người lao động. Tuy tuổi đời không lớn và chưa từng trải nhưng nhờ được đào tạo bài bản, lại được rèn luyện tại một doanh nghiệp Nhật Bản nên Phương Nga đã sớm nhận thức được vai trò quan trọng của nguồn nhân lực nên chị hướng việc quản trị doanh nghiệp xoay quanh người lao động. Trong suy nghĩ của Phương Nga, chính những công nhân đang là những trụ cột quan trọng thực hiện mong muốn viết tiếp hành trình đi lên của chị và của Giầy Hải Dương.

Với suy nghĩ đúng đắn và sự nỗ lực không hề mệt mỏi, sau 2 năm nắm giữ tiếp nhận quản lý, kết quả sản xuất kinh doanh của Giầy Hải Dương đã được giữ vững và đang trên đà tăng. Năm 2016, Công ty sản xuất đạt 1.260 nghìn đôi giày tạo doanh thu 110 tỷ đồng thì đến năm 2017 sản xuất đạt 1.360 nghìn đôi và doanh thu 120 tỷ đồng. Trong năm 2018 tuy phải vừa duy trì sản xuất vừa triển khai đầu tư xây dựng nhà máy mới nhưng các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh vẫn bằng thực hiện năm 2017... Không chỉ thể hiện qua các con số, Giầy Hải Dương đã thực hiện được nhiều đơn đặt hàng đòi hỏi yêu cầu gia công ở trình độ kỹ thuật cao, kiểm định lại khắt khe. Điển hình như hàng giày đi trên tuyết do Công ty đảm nhận khi xuất khẩu sang thị trường EU được các đối tác nước ngoài đánh giá cao. Nhờ vậy, Công ty đã duy trì việc làm cho hơn 700 lao động với mức thu nhập bình quân ngày càng cải thiện: Năm 2016 thu nhập bình quân lao động/tháng đạt mức 5,5 triệu đồng thì sang năm 2017 tăng lên 6 triệu đồng và năm 2018 dự kiến trên 6 triệu đồng.

Sự thành công ban đầu ấy càng được khẳng định hơn qua lời tâm sự của một công nhân lao động - anh Nguyễn Hồng Hải (SN 1969) đã gần 30 năm gắn bó với Công ty. Anh Hải làm ở đây từ khi còn là Xí nghiệp thuộc và chế biến da Hải Dương. Trải qua nhiều thăng trầm, Công ty đã chuyển mình trong vài năm gần đây, nhất là từ khi chị Nguyễn Thị Phương Nga về quản lý. Điều anh cảm nhận rõ nhất là sự quan tâm về chế độ chính sách đối với người lao động; về văn hóa doanh nghiệp; về trí tuệ và sự nhạy bén thị trường... Đó còn là sự kết nối giữa các chuyên gia nước ngoài với người lao động; giữa Công ty với Viện nghiên cứu, Hiệp hội Da giày Việt Nam và với các sinh viên thực tập... Chính những nỗ lực của người “thuyền trưởng” đã tạo nên làn gió mới tác động mạnh mẽ đến nếp nghĩ, cách làm và tập thể công nhân viên yên tâm sản xuất, tiếp tục đóng góp cho sự hội nhập và phát triển của Giầy Hải Dương.