MegaLend Việt Nam chính thức hoạt động, cung cấp dịch vụ P2P

10:41:28 AM | 7/9/2018

Ngày 5/9, Công ty MegaLend Việt Nam chính thức ra mắt thị trường tài chính, cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dùng Việt Nam.Do các doanh nghiệp uy tín đồng sáng lập cùng một số cá nhân kinh nghiệm và có tiềm lực tài chính, MegaLend Việt Nam là công ty FinTech (chuyên ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính) nỗ lực không ngừng trong việc đưa ra các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số ưu việt nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng ngày một cao và đa dạng trên thị trường.

Hiện nay, hình thức “Peer to Peer Lending” (viết tắt là P2P; tạm dịch: cho vay ngang hàng) đang phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, cho vay P2P bắt đầu phát triển.

Về cơ bản, cho vay P2P là mô hình kết nối trực tiếp giữa bên có vốn và cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến (website, ứng dụng trên điện thoại thông minh), tương tự như Uber hay Grab trong lĩnh vực vận tải. Do đó, một công ty hoạt động trong lĩnh vực P2P thuần túy đóng vai trò cầu nối trung gian giữa bên vay và Nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam có khoảng 79% người dân không được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức. Trong khi đó, cũng theo tổ chức này, đa phần doanh nghiệp trong nước thuộc loại vừa và nhỏ nhưng lại có đến 30% xem việc tiếp cận vốn tín dụng là trở ngại lớn nhất trên đường phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý hơn nữa là có đến 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể phải huy động vốn ngoài hệ thống ngân hàng. Thực trạng đó đã tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen theo kiểu truyền thống hoặc sàn P2P trá hình.

Trước bối cảnh này, sự xuất hiện của các công ty dịch vụ tài chính theo mô hình P2P chuyên nghiệp, trong đó có MegaLend Việt Nam đã mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho các doanh nghiệp, cá nhân không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng.

Với tiêu chí “Vay nhanh, giải ngân gọn”, các nền tảng bao gồm web, ứng dụng trên smartphone của MegaLend Việt Nam vận hành dựa trên công nghệ chấm điểm tín dụng tự động theo dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp giao dịch nhanh chóng và quản trị rủi ro tối ưu.

Bên cạnh vai trò cầu nối, MegaLend còn hỗ trợ nhà đầu tư thẩm định, đánh giá mức tín nhiệm của người vay nhằm hạn chế rủi ro tín dụng, quản lý giao dịch và tư vấn đầu tư. Cùng với đó là quá trình theo dõi chặt chẽ giao dịch giữa bên vay và bên cho vay, từ lúc kết nối giữa hai bên, giải ngân, thu nợ và tất toán.

Với sự đa dạng trong dịch vụ, ứng dụng công nghệ và giải pháp, mang lại lợi ích và mức độ giao dịch an toàn cao cho khách hàng, MegaLend Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những Công ty dịch vụ giải pháp kết nối cho vay ngang hàng (P2P lending) có quy mô giao dịch lớn nhất tại Việt Nam, tương tự như các mô hình đã phổ biến tại các nước phát triển.