Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 4, 23/1/2019
Hải quan Quảng Ngãi: Dự kiến số thu ngân sách 2018 tăng gần 448%
12:46:31 PM | 10/9/2018
Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn với ông Huỳnh Văn Cẩn, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi về số thu cho ngân sách Nhà nước tăng đột biến này. Lê Hiền thực hiện.Ông Huỳnh Văn Cẩn, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi

Dự kiến thu ngân sách của hải quan Quảng Ngãi năm 2018 đạt khoảng 3.000 tỷ đồng tăng 448% so với chỉ tiêu được giao, ông có nhận định như thế nào về sự tăng thu đột biến này?

Nhìn chung nhiệm vụ  trong 8 tháng đầu năm 2018 của Cục hải quan Quảng Ngãi đã đạt được kết quả tích cực và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Về kim ngạch xuất nhập khẩu: với khối lượng hàng hóa đạt gần 4 tỷ (tấn/m3) với tổng giá trị kim ngạch đạt  trên 981 triệu USD. Hoạt động xuất nhập cảnh đã thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho 334 lượt tàu và 6.434 thuyền viên.

Hiện số đã thu nộp ngân sách là 1.550 tỷ đồng, đạt 231,4% chỉ tiêu pháp lệnh được giao tại Quyết định số 2465/QĐ-BTC ngày 29/11/2017; bằng 221,4% chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN năm 2018 lần thứ nhất (700 tỷ đồng) theo Chỉ thị số 555/CT-TCHQ ngày 26/01/2018 . Căn cứ dự báo tình hình hoạt động XNK trên địa bàn trong các tháng cuối năm, Hải quan Quảng Ngãi  đã tính toán và đăng ký số thu hết năm 2018 với TCHQ là 3.000 tỷ đồng (bằng 448% so với chỉ tiêu pháp lệnh giao đầu năm).

Đâu là nguyên nhân dẫn tới số thu NS tăng, thưa ông?

Tình hình thu NSNN đến thời điểm hiện tại  tăng đột xuất so với cùng kỳ, so với dự toán thu NSNN bao gồm các nguyên nhân chủ yếu.  Đầu tiên phải kể tới trong tổng số thu hiện tại thì ngoài số thu phát sinh từ các nguồn thường xuyên đã được dự báo chính xác thì số phát sinh đột xuất không dự báo được từ số thuế và tiền chậm nộp phát sinh do doanh nghiệp khai sửa đổi bổ sung thuế suất thuế nhập khẩu thông thường từ 0% lên 5% (do không được hưởng thuế suất MFN của các tờ khai năm 2017); Giá dầu thô tăng trong các tháng vừa qua; Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đang triển khai dẫn đến số thuế thu được từ việc nhập khẩu tạo tài sản cố định từ Dự án này.

 Ngoài số liệu các khoản thu đột xuất phát sinh tăng nói trên thì tình hình hoạt động xuất nhập khẩu và thu thuế tại đơn vị diễn ra bình thường. Số thu ngân sách tập trung vào nhập khẩu dầu thô, từ nguồn xuất khẩu dăm gỗ, thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định của các dự án đầu tư đang triển khai trên địa bàn,…

Xin ông cho biết những giải pháp cụ thể
trong việc nâng cao kết quả hoạt động của Cục Hải quan Quảng Ngãi trong thời gian tới?

Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn xác định công tác cải cách TTHC để giảm thời gian, chi phí, nhân lực cho cá nhân, tổ chức khi tham gia TTHC trong lĩnh vực Hải quan là nhiệm vụ trọng tâm, lấy sự hài lòng làm thước đo trong việc giải quyết TTHC, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu được đơn vị chú trọng, tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện.

Cục Hải quan Quảng Ngãi là một trong mười đơn vị trong toàn ngành triển khai đầu tiên về thủ tục hải quan điện tử theo Quyết định số 103/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; về triển khai hệ thống thông quan tự động VNACC/VCIS, đơn vị cũng đã chủ động trong việc tiếp cận hệ thống và đã triển khai thành công trước 2 tháng so với kế hoạch chung của toàn ngành..

Tích hợp và xử lý dữ liệu tự động, phấn đấu đạt kết quả tỷ lệ phân luồng kiểm tra (như 100% tờ khai thực hiện qua Hệ thống VNACCS/VCIS, Emanifest, thu thuế bằng phương thức điện tử,..). Tiếp tục triển khai cơ chế một cửa Quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN theo kế hoạch của TCHQ. Triển khai thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 theo quyết định số 1533/QĐ-TCHQ ngày 27/5/2016 và công văn số 17663/BTC-TCHQ ngày 13/12/2016 (hiện tại có 31 thủ tục hành chính cấp Cục, 40 thủ tục hành chính cấp Chi cục, tổng hồ sơ đã thực hiện từ đầu năm 2018 đến nay là 425 hồ sơ, v.v…). Theo đó, công chức trực tiếp giải quyết TTHC không yêu cầu đối tượng nộp thêm giấy tờ, hồ sơ, lệ phí ngoài quy định. Ngoài ra đơn vị tích cực triển khai, tuyên truyền đến cán bộ công chức, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu trên địa bàn thực hiện Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, qua đợt sơ kết 01 năm thực hiện đề án do TCHQ tổ chức vừa qua, Cục HQ Quảng Ngãi được đánh giá là một trong những đơn vị triển khai đề án đạt kết quả tốt, xếp hạng 7/35 Cục HQ tỉnh, thành phố). Việc duy trì, đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác, hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp cũng được đơn vị tích cực triển khai đầy đủ, kịp thời.

Trân trọng cảm ơn ông!Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nhiều ngân hàng trì hoãn niêm yết, vì sao? (7/9/2018)
Cục hải quan Quảng Nam: Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 2018 (7/9/2018)
Ngành thuế tổ chức thực hiện ngày pháp luật năm 2018 (5/9/2018)
Công bố chỉ số ICPI thủ tục thuế có chi phí tuân thủ thấp 2018 (5/9/2018)
Siết quản lý hoạt động thanh toán qua POS, ví điện tử trái phép (5/9/2018)
Ngành ngân hàng Hải Dương chủ động và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn (1/9/2018)
Ngành tài chính Hải Dương thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh (1/9/2018)
Gần 786 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý (29/8/2018)
HDBANK lọt top những thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (27/8/2018)
Tín dụng tăng thấp, các ngân hàng vẫn báo lãi kỷ lục (25/8/2018)
Tìm bước tiến mới cho thị trường tài chính Việt Nam (22/8/2018)
Nhà nước hỗ trợ 30% tiền BHYT cho học sinh sinh viên (21/8/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông