GS Đặng Hùng Võ: Nông dân vẫn “cô đơn” trên đồng ruộng

1:04:33 PM | 10/9/2018

GS Đặng Hùng Võ nhận định, các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân chưa thực sự hiệu quả, chính sách đất đai còn hạn chế khiến nông dân vẫn "cô đơn" và định vị nông nghiệp chưa hợp lý.

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn sáng ngày 7/9, GS Đặng Hùng Võ nhận định, trong thời gian vừa qua định vị nông nghiệp chưa hợp lý.

“Trong khi các quốc gia như Hà Lan, Israel, vùng lãnh thổ Đài Loan...rất phát triển, thậm chí giàu có nhờ nông nghiệp, thì Việt Nam là nước “sở trường” nông nghiệp nhưng thời gian dài chúng ta để “rơi” nông nghiệp mà mải miết, say sưa với công nghiệp hoá và đô thị hoá”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nông nghiệp không chỉ là an ninh lương thực mà phải làm được câu chuyện công nghiệp hoá nông nghiệp, gắn với thương mại và gắn với tri thức như phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là phương pháp thế giới đang thực hiện.

Nhận định về những kết quả cũng như hạn chế từ 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/T.Ư về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chuyên gia này cho biết, từ năm 2009, Nghị quyết đã gắn được cơ cấu nông nghiệp với quá trình nông thôn mới, đồng thời làm tốt điều này.

Tuy nhiên, kinh tế nông nghiệp đã bị “rơi” đến mức 5 năm trước, đầu tư cho nông nghiệp giảm mạnh, GDP nông nghiệp âm.

Sau đó, từ năm 2016 đã có câu chuyện đẩy nông đi lên, đặt ra câu chuyện mô hình phát triển với vai trò của 4 nhà mà đặc biệt là vai trò của doanh nghiệp. GS Đặng Hùng Võ nhận định, thời gian gần đây, chúng ta đã đẩy được kinh tế nông nghiệp và cần đẩy mạnh hơn nữa.

“Tuy nhiên tôi thấy người nông dân vẫn “cô đơn” trên đồng ruộng. Mặc dù có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng mô hình liên kết thế nào vẫn cần bàn bạc và tím hướng bởi như hiện nay chưa hiệu quả”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Có cùng quan điểm, ông Lê Văn Việt - Giám đốc HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt (Hải Dương) cũng cho biết vướng mắc lớn nhất của HTX và nông dân là chuẩn hoá đất đai, chuẩn hoá tài sản nằm trên đất.

“Chuẩn hoá tài sản trên đất gặp vướng mắc khiến chúng tôi "cô đơn" giữa đồng ruộng, mặc dù đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng không có chứng nhận gì cả để có thể vay vốn ngân hàng”, ông Việt nhấn mạnh.

Đặc biệt, GS Đặng Hùng Võ còn cho biết, câu chuyện tam nông mới thực hiện tốt ở đồng bằng là chính. Mà chưa giải quyết được câu chuyện giao đất cho người dân miền núi.

Do đó, GS Đặng Hùng Võ cho rằng cần mạnh dạn hơn trong đổi mới chính sách đất đai cho phát triển nông nghiệp. Theo đó, thứ nhất, chính sách giao đất nông nghiệp không mất tiền đã lỗi thời, không đúng cơ chế thị trường.

Thứ hai, đất nông dân đang dùng còn hạn điền và thời hạn sử dụng đất, nên xoá bỏ. Cần chính sách để giảm chi phí cho người nông dân khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Thy Hằng