Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đối ngoại
Thứ 3, 22/1/2019
Chủ tịch WEF: ASEAN sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
11:13:01 PM | 12/9/2018
ASEAN với tầm nhìn phù hợp, chính sách tối ưu, dân số trẻ, và tinh thần kinh doanh cao sẽ là những người đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Chủ tịch WEF Klaus Schwab.

Đây là nhận định của Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab tại phiên toàn thể WEF ASEAN 2018.
ASEAN là một điển hình

Hội nghị WEF ASEAN 2018 lần thứ 27 đã có sự tham gia của 1000 đại biểu đại diện cho các chính phủ, doanh nghiệp để thảo luận và định hình tương lai của ngành công nghiệp trong hơn 30 năm qua.

Ông Klaus Schwab khẳng định: "WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam là hội nghị cao cấp nhất mà WEF từng có. Điều này cho thấy tiềm năng của khu vực ASEAN - khu vực với sự tham gia của các quốc gia có kinh tế và chính trị mạnh mẽ nhất trên thế giới”.

Theo nhận định của ông Klaus Schwab, hiện nay bối cảnh nền kinh tế, chính trị toàn cầu đang có sự chuyển dịch từ đơn cực sang đa cực, đơn phương đến đa phương và sẽ mở rộng tiềm năng để giải quyết các cuộc xung đột mà chúng ta đang chứng kiến thấy hiện nay.

Mặc dù, còn nhiều khác biệt, tuy nhiên “chúng ta không nên quên rằng chúng ta còn có mối quan tâm chung và trách nhiệm chung trên toàn thế giới đó là bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta. Ngoài ra, với cách làm việc của mình, ASEAN đang có được sự đồng thuận giữa các quốc gia trong khu vực và đây là mô hình tốt cho thế giới”, ông Klaus Schwab nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo vị Chủ tịch WEF, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sẽ thay đổi các mô hình kinh doanh, kinh tế và xã hội, và nhìn một cách tổng thế, cuộc cách mạng này cũng sẽ tạo ra một sự đột phá.

Theo đó, cạnh tranh toàn cầu đã được xác định bằng năng lực cạnh tranh thay vì cạnh tranh bằng giá thành như trước đây. Dự báo, trong khoảng 20 năm tới, thế giới sẽ ghi nhận những sự thay đổi hoàn toàn khác biệt so với ngày nay. Các quốc gia thành công trong việc làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ được định nghĩa bằng hệ sinh thái sáng tạo và tinh thần doanh nhân.

Với sự tham gia của hơn 100 Startup tại WEF ASEAN 2018 cho thấy tầm quan trọng của tinh thần khởi nghiệp. Và theo Chủ tịch WEF, để định hướng thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi Chính phủ ASEAN tạo ra những điều kiện phù hợp cho các Startup, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thịnh vượng và tạo ra các công việc cần thiết.

Ngoài ra, Chủ tịch WEF cũng chỉ ra, mặc dù, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ xoá bỏ một số loại hình công việc tuy nhiên, mặt khác, cuộc cách mạng cũng tạo ra nhiều loại hình công việc với yêu cầu kỹ năng công việc cao hơn.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng này cũng tạo ra cơ hội để các Chính phủ và doanh nghiệp làm việc với nhau rất là quan trọng để tạo được sự tiến bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 này.

Hiện nay, thế giới đang tham gia vào cuộc chạy đua làm chủ cuộc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và cuộc cạnh tranh này ngày càng tăng cường mạnh hơn. Chủ tịch WEF nhấn mạnh: “Chúng ta muốn đảm bảo rằng các quốc gia ASEAN với tầm nhìn phù hợp, chính sách tối ưu, dân số trẻ, vàtinh thần kinh doanh cao... sẽ là những người đi đầu trong cuộc cách mạng này”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Đồng tình với quan điểm này, trợ lý Tổng Thư ký LHQ về điều phối chiến lược Fabrizio hochschild đã chia sẻ thông điệp chào mừng của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại WEF ASEAN.

Theo đó, cùng với những cơ hội, toàn cầu hoá cũng mang lại rất nhiều thách thức. Trong đó có thể kể đến những cơ hội từ toàn cầu hoá không chia đề cơ hội cho các quốc gia, nền kinh tế, bên cạnh đó là sự bất ổn định xuất hiện ở một số nơi trên toàn thế giới đã ngăn cản các nền kinh tế thế giới đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong kỉ nguyên mới.

Trong bối cảnh đó, chúng ta phải đảm bảo những công nghệ mới, sự toàn cầu hoá sẽ không làm sâu sắc hơn những tồn tại mà chúng ta đang gặp phải mà phải định hướng sự phát triển này theo hướng công bằng và bao trùm.

Ngoài ra, trong thư chúc mừng của mình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng khẳng định: “ASEAN là là đối tác quan trọng của Liên Hợp quốc. Và Liên hợp quốc đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN trong việc đưa ra các biện pháp đối mặt với những thách thức của công nghệ mới, để đóng góp khuyến nghị về mặt chính sách cho con đường phát triển phía trước”.

Theo đó, sự cộng tác giữa các bên khác nhau trong các nội dung khác nhau góp phần định hình toàn cầu hoá, tạo sự phát triển bền vững nhờ tận dụng những cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.

DDDN
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới (12/9/2018)
Chủ nghĩa bảo hộ có thể là nguy cơ với nền kinh tế thế giới (12/9/2018)
ASEAN hướng đến phát triển bền vững và bao trùm (12/9/2018)
Thủ tướng mong muốn không khí hợp tác khởi nghiệp 4.0 lan tỏa trong ASEAN (12/9/2018)
ASEAN sẽ chấm dứt kỷ nguyên là “công xưởng” của thế giới (12/9/2018)
Khai mạc phiên toàn thể Hội nghị WEF ASEAN 2018 (12/9/2018)
Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện đối ngoại đặc biệt WEF ASEAN 2018 (10/9/2018)
Ký kết 12 văn bản hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Liên bang Nga (7/9/2018)
Bước tiến mới trong quan hệ Nga– Việt (7/9/2018)
Triển vọng mới hợp tác Việt-Anh (5/9/2018)
Củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược Việt - Nga (4/9/2018)
Các hoạt động song phương bền lề AEM 50, RCEP và các Hội nghị liên quan tại Singapore (4/9/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia
Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông