Từ nông nghiệp thông minh đến nông nghiệp 4.0

11:25:33 PM | 12/9/2018

Năm 2017, với khái niệm  Nông nghiệp 4.0 một số nước như Mỹ, Canada, Hà Lan, Nhật Bản, Braxin, Achentia đã sản xuất hàng trăm triệu tấn nông sản như ngô, đỗ tương, rau quả mà chỉ cần 5% chi phí lao động sống trong cơ cấu giá thành.


Ảnh: gpc.com

Những mô hình đầu tiên
Từ năm 2010 đến nay, nông nghiệp Việt Nam đã xuất hiện một số mô hình ứng dụng đơn lẻ thành phần của  nông nghiệp 4.0 (NN 4.0); Đó là ứng dụng giải pháp thông minh và thiết bị thông minh. Đã có nhiều vùng canh tác lúa ở miền Bắc và miền Nam ứng dụng quy trình “3 giảm - 3 tăng”, “1 phải - 5 giảm”, tưới tiết kiệm nước, bón phân viên, phân nhả chậm thông minh; hay các mô hình tưới tiết kiệm nước gắn các cảm biến (sensor) điều khiển tự động... Một dạng mô hình khác là sự hợp tác giữa doanh nghiệp nông nghiệp với đơn vị nghiên cứu để ứng dụng giải pháp thông minh, như mô hình giữa Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (KHKTNN) với Công ty Cọp Sinh Thái sản xuất lúa gạo hữu cơ tại huyện Châu Thành (Trà Vinh) đã xuất khẩu được hàng ngàn tấn gạo đạt tiêu chuẩn 100% hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, EU và Nhật Bản.

Để ứng dụng thiết bị thông minh, đòi hỏi phải đầu tư vốn lớn và nguồn nhân lực hiểu biết công nghệ - thiết bị nên đến nay chỉ mới được một số doanh nghiệp lớn ứng dụng. Những mô hình tiêu biểu áp dụng thiết bị thông minh phải kể đến là HTX Anh Đào (Đà Lạt - Lâm Đồng) ứng dụng trong trồng rau quả VietGAP, sản lượng tiêu thụ nội địa bình quân 50.000 tấn/năm và 4.000 tấn xuất khẩu; doanh thu hơn 10 triệu USD/năm;  VinEco bắt đầu triển khai từ tháng 10/2015, đến nay đã xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha. Doanh nghiệp này đã ứng dụng nhiều phương pháp canh tác công nghệ nông nghiệp và thiết bị thông minh như nhà kính điều khiển khí hậu (Pháp), canh tác nhiều tầng Sky Green (Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (Israel). Mỗi tháng VinEco cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn nông sản với đa dạng chủng loại.
Trong chăn nuôi, một số trang trại ở Việt Nam đang áp dụng quản lý thông minh, công nghệ thông minh; tự động cấp thức ăn, lập trình số lần cho ăn và định lượng thức ăn theo độ tuổi gia súc, gia cầm; tự động mở đèn thắp sáng trang trại, thắp sáng khi cho ăn...  bằng phần mềm SmartChick của Công ty Microsoft Việt Nam với công nghệ IoT và mạng internet…

Những công nghệ và thiết bị thông minh cũng được Trung tâm Giống vật nuôi TP.Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Huy Long An (Long An) ứng dụng công nghệ cơ giới hóa vào sản xuất tại trang trại nuôi bò. Riêng Tập đoàn TH True Milk đã xây dựng trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ chăn nuôi thông minh lớn nhất châu Á với quy mô hơn 45.000 con bò.

Cũng trong chăn nuôi, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng gà sạch. 100% con giống được nuôi dưỡng trong hệ thống nhà tiền chế cách nhiệt Agrotop (Israel) có lắp đặt hệ thống lồng nuôi; thiết bị điều khiển tự động nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió của Hytem (Nhật Bản); hệ thống làm sạch nước của Nagakawwa (Nhật Bản). thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới hệ thống cửa hàng, siêu thị là trong 24h. Nhà máy hiện có công suất 500.000 quả trứng/ ngày, tương đương 175 triệu quả trứng/năm.

"Nông nghiệp Kết nối" là tương lai của nông nghiệp. Khái niệm này đang lan rộng nhanh chóng và tạo ra sự đột phá đáng kể trong ngành nông nghiệp. Các phần mềm Agricheck của Công ty CP Đại Thành, phần mềm của VIFARM… có thể kết nối toàn cầu cho từng sản phẩm, truy xuất được người sản xuất, nơi sản xuất, quy trình sản xuất, các vật tư đầu vào, quy trình chế biến, thời gian bảo quản. Tính đến nay, cả nước có khoảng 30 trang trại/ doanh nghiệp ứng dụng IoT , trong đó tỉnh Lâm Đồng có 15 doanh nghiệp/ trang trại.

Nông nghiệp 4.0 và giải pháp để không tụt hậu
Bức tranh về "nông nghiệp 4.0" sẽ là một quy trình khép kín bằng công nghệ như giống chất lượng cao, phân bón thông minh, thuốc trừ sâu thảo dược; canh tác chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính; tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc. Nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa có một mô hình nào hoàn chỉnh.

Dù thực tế các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh đang ngày càng có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào nông nghiệp nhưng vẫn chưa có một chiến lược cấp quốc gia cho phát triển nông nghiệp thông minh và tiến tới là NN 4.0. Các nhà đầu tư và các chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan Chính phủ xây dựng một  Đề án ¬phát triển NN 4.0 trong đó có các nội dung phát triển  NN 4.0 của cả nước và cho từng vùng sinh thái.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên thành lập ngân hàng chuyên gia về nông nghiệp công nghệ cao,  NN 4.0; Dành nguồn kinh phí cho nghiên cứu, ứng dụng thiết bị thông minh, lập ngân hàng thông tin về dinh dưỡng đất để cung ứng dữ liệu đất miễn phí cho nông dân.

Đồng thời nên xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với các Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường và đẩy mạnh công tác đào tạo để xây dựng chuỗi liên kết ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất – chế biến tiêu thụ sản phẩm  NN 4.0. Ngành Nông nghiệp và PTNT nên điều chỉnh chính sách công nhận những tiến bộ kỹ thuật nhập khẩu theo hướng đơn giản, nhanh chóng và có kiểm soát đối với thiết bị, vật tư, công nghệ nhập khẩu.

Dẫn dự báo của Cty Embedded Computing Design,  Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ của Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ thuộc Sở KH &CN thành phố Hồ Chí Minh cho biết: thị trường giải pháp nông nghiệp thông minh toàn cầu tăng trưởng 11,2% hàng năm, sẽ đạt 40 tỷ USD vào 2026 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của NN 4.0.

Là một quốc gia có lợi thế vượt trội về nông nghiệp, Việt Nam cần sớm xác định NN 4.0 là giải pháp để nông nghiệp “cất cánh”.
Nguyễn Thanh