Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 4, 23/1/2019
Doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ sẽ là điển hình trong kết nối số
8:36:07 AM | 13/9/2018
Tư duy về số hoá nền kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.Chính vì vậy, một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018  với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức ngày hôm nay (10/9), đó là phát triển nền kinh tế số và kết nối số giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ.

Quyết tâm cắt giảm thủ tục hành chính

Trước tiên, VCCI chân thành cám ơn và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy cải cách và tiên phong trong hội nhập. Theo đó, trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Đại hội Đảng đã xác định, từ nay đến năm 2020, Việt Nam cơ bản hoàn thiện cơ chế, thể chế nền kinh tế thị trường theo chuẩn mực phổ biến của các nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập.

Để thực hiện chủ trương này, Chính phủ đã thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính trong thời gian qua.

VCCI đánh giá cao Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp, Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Có thể nói rằng, Việt Nam đã đặt công cuộc cải cách thể chế của mình hướng tới chuẩn mực quốc tế, lấy tiêu chuẩn của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Ngân hàng thế giới làm thước đo cho hoạt động cải cách của mình.

Theo đó, Chính phủ đã đưa ra những chỉ tiêu cải cách cụ thể cho từng lĩnh vực hướng tới mục tiêu Việt Nam phải đạt được mức trung bình về năng lực cạnh tranh trong hoạt động cải cách thể chế và môi trường đầu tư kinh doanh của 4 nền kinh tế hàng đầu ASEAN.

Cụ thể, ngay trong năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các Bộ, ngành phải đưa ra phương án, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội về phương án cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính tối thiểu 50% thủ tục hành chính trong kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh. Điều này một lần nữa cho thấy quyết tâm nâng cao của Chính phủ Việt Nam trong việc góp phần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Ngoài ra, VCCI cũng chân thành cám ơn Chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, trong 10 năm qua đã luôn đồng hành, hỗ trợ cùng VCCI trong hoạt động nghiên cứu, công bố xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Điều này đã góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh, thể chế ở cấp địa phương Việt Nam. Đây là công trình có tác động mạnh mẽ tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Cơ cấu lại nền kinh tế một cách mạnh mẽ

Bên cạnh hoạt động cải cách thể chế một cách mạnh mẽ, Việt Nam cũng quyết liệt triển khai hoạt động cơ cấu lại nền kinh tế, theo hướng phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chú trọng tăng cường kết nối hạ tầng của các nền tảng hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Điều đáng nói, những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển trong thời gian tới đó cũng là thế mạnh của Hoa Kỳ.

Hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn đẩy mạnh cải cách thể chế và nâng cấp cơ cấu nền kinh tế hướng tới nền kinh tế có công nghệ cao hơn, có giá trị gia tăng lớn hơn, và sự cạnh tranh lớn hơn. Và như vậy, việc hợp tác Việt Mỹ  rất quan trọng.

Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ tăng cường hợp tác, kết nối trong một số lĩnh vực trọng điểm, trong đó phải kể đến llĩnh vực hàng không, năng lượng, y tế, thành phố thông minh, kinh tế số..v.v.. Vì vậy, nhu cầu nâng cấp cơ cấu nền kinh tế với công nghệ cao hơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ sẽ là điển hình trong kết nối số để thúc đẩy nền kinh tế số trong thời gian tới.

Để hiện thực hoá được điều này, một trong những biện pháp quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên đó là kết nối số hai nền kinh tế. VCCI và AmCham đã có kế hoạch xây dựng chiến lược kết nối số giữa 2 cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ đi đầu trong việc kết nối số, hướng tới thúc đẩy sự hợp tác và phát triển của 2 nền kinh tế số trong thời gian tới.

Theo đó, VCCI và AmCham sẽ có thoả thuận hợp tác về việc thực hiện quyết định tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với các đối tác thương mại chiến lược của Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 25 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Hoa Kỳ là đối tác quan trọng nhất. Vì vậy, trong thời gian tới, dự kiến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ sẽ thực hiện hợp tác trên từng lĩnh vực cụ thể, với từng nhóm công tác. Cách thức hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần đưa mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ sẽ sâu rộng và chặt chẽ hơn.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Định hình tương lai cho quan hệ kinh tế song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (10/9/2018)
“Mong muốn Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động đầu tư PPP“ (1/9/2018)
VBS 2018: Cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam kết nối với nhiều xu hướng mới (30/8/2018)
Việt Nam - Ucraine đẩy mạnh hợp tác du lịch và nông nghiệp nông nghiệp thông minh (29/8/2018)
VCCI & MobiFone tổ chức Hội thảo công nghệ số cho du lịch (29/8/2018)
Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) sẽ tập trung vào những vấn đề nào? (28/8/2018)
“Chính sách đối với loại hình kinh doanh mới còn nhiều bất cập” (23/8/2018)
VCCI kết nối xúc tiến đầu tư hạ tầng (21/8/2018)
Bổ sung Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững & Nâng cao năng lực cạnh tranh (17/8/2018)
Đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy đầu tư với các tổ chức Indonesia (17/8/2018)
Đắk Nông cần một "già làng" dẫn dắt đội ngũ doanh nghiệp (13/8/2018)
Tiềm năng đầu tư tại Botswana, Nam Phi (13/8/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông