Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 22/1/2019
"Đà Nẵng không thu hút đầu tư bằng mọi giá"
11:18:31 PM | 13/9/2018
Đó là khẳng định của ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng. Ông Sơn cho biết, thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư theo định hướng phát triển kinh tế xã hội trong từng giai đoạn và đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa giữa lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường. Quốc Hưng thực hiện.


Ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian qua?
Trong 6 tháng đầu năm 2018, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 04 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 5.096 tỷ đồng, giảm 01 dự án và giảm 27,7% về vốn so với cùng kỳ; có 61 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 76,1 triệu USD, tăng 150% về dự án và tăng 237,8% về vốn so với cùng kỳ 2017, 06 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 8,1 triệu USD, 12 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 775,7 triệu USD và 01 dự án chấm dứt (nhà đầu tư quyết định giải thể), tổng vốn đăng ký là 50.000 USD; tổng vốn FDI thu hút được trong 6 tháng đạt 837,2 triệu USD. Lũy kế đến nay, thành phố có 320 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 94.650 tỷ đồng và 609 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 3,136 tỷ USD.

Trong 6 tháng, thành phố đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào các KCN, tổng vốn đầu tư 933,6 tỷ đồng và 4 dự án đầu tư vào khu công nghệ cao, tổng vốn đầu tư 102,5 triệu USD; lũy kế đến nay, thành phố đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, tổng vốn đầu tư 290 triệu USD.

Là thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng vươn lên như là hình mẫu của một đô thị trẻ trung, năng động với nhiều ưu thế. Ngoài những lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối, vị trí địa lý... còn lý do nào khác giúp thành thành phố trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư?
Ngoài lợi thế mà bạn vừa nêu, tôi cho rằng Đà Nẵng cũng có thêm nhiều lợi thế khác như: Nguồn nhân lực, sự phát triển đồng bộ quy hoạch đến cơ chế, chính sách ưu đãi. Đặc biệt, công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính đã giúp cho thành phố có môi trường thuận lợi để đạt tốc độ phát triển kinh tế ổn định ở mức cao. Sự phát triển của Đà Nẵng được thể hiện rõ nhất ở công tác quy hoạch, hạ tầng, cơ chế chính sách, đến các lĩnh vực du lịch, thương mại, tài chính, ngân hàng, bất động sản… góp phần thay đổi diện mạo thành phố. Đà Nẵng đang trên đà phát triển trở thành trung tâm năng động, đóng vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Các nhà đầu tư đến với thành phố trong những năm qua chính là thể hiện sự hài hòa giữa chính quyền thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và quan trọng nhất vẫn là nét văn hóa của người dân Đà Nẵng. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Đà Nẵng sẽ tận dụng hơn nữa các lợi thế, tiềm năng của mình; thu hút các dự án lớn. Dẫu khó khăn, thách thức luôn hiện hữu nhưng bài học về sự đoàn kết và đồng thuận trong toàn Đảng bộ, toàn chính quyền và toàn dân của thành phố sẽ là nền tảng vững chắc để thành phố phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

Số lượng nhà đầu tư đến với thành phố ngày một tăng, để đảm bảo phát triển bền vững, thành phố cân nhắc lựa chọn như thế nào?
Quan điểm thu hút đầu tư của Đà Nẵng từ trước đến nay vẫn nhất quán là không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Thành phố thu hút đầu tư theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn và đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa giữa lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường, đặc biệt trong những năm qua, thành phố chú trọng đến an ninh, quốc phòng. Thực tế cho thấy, thành phố từ chối rất nhiều dự án lớn có quy mô vốn từ 200 triệu đến 2 tỷ USD trong các lĩnh vực sản xuất thép, sản xuất giấy, dệt nhuộm, có thể kể đến như sản xuất thép (của liên doanh China Steel Corporation (Đài Loan), Sumitomo Metal Industries Corp (Nhật Bản) và Vedan Enterprise Corp, Ltd (VN)); sản xuất bột giấy (Nhật Bản); và Nhà máy may mặc đi kèm với dệt nhuộm (Tập đoàn Dệt May - Hồng Kông) vì những dự án này có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường của thành phố, mặc dù hiện nay thu hút đầu tư FDI của thành phố vẫn ở mức thấp.

Vậy, định hướng thu hút đầu tư cụ thể mà Đà Nẵng đã đề ra là gì, thưa ông?
Trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố sẽ tập trung thu hút vốn FDI theo hướng chọn lọc thật kỹ, tập trung vào các dự án có ngành hàng và sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, có hàm lượng chất xám cao. Coi trọng thu hút các dự án phát triển công nghiệp phụ trợ và công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu; đặc biệt ưu tiên kêu gọi vốn FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, hóa dược.

Trong lĩnh vực dịch vụ, trên cơ sở các điều kiện tạo nên năng lực cạnh tranh của thành phố và định hướng của Trung ương về phát triển ngành dịch vụ, thành phố Đà Nẵng tập trung thu hút FDI vào một số lĩnh vực: Dịch vụ du lịch; dịch vụ giáo dục - đào tạo; dịch vụ y tế; dịch vụ văn hóa, giải trí và thể thao; dịch vụ thương mại; dịch vụ công nghệ thông tin…
Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đà Nẵng xác lập vai trò, vị thế mới (13/9/2018)
Nhu cầu đầu tư hạ tầng của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á (13/9/2018)
Vẫn còn “ rừng thủ tục hành chính” với chi phí tốn kém (12/9/2018)
VSIP Hải Dương: Khu công nghiệp kiểu mẫu phát triển thành công ở phía Bắc (1/9/2018)
Thành phố Hải Dương:Những chuyển động tích cực hướng tới đô thị loại I (1/9/2018)
Tỉnh Hải Dương nâng chất lượng đào tạo nhân lực (1/9/2018)
Sở Tài nguyên Môi trường Hải Dương: Chủ động và quyết liệt hơn (1/9/2018)
Phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước (1/9/2018)
Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp Hải Dương (1/9/2018)
Gỡ vướng mắc để phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Hải Dương (1/9/2018)
Tỉnh Hải Dương: Những giải pháp chủ yếu nâng cao năng lực cạnh tranh (1/9/2018)
Hải Dương với việc xây dựng: Chính quyền năng động và kiến tạo (1/9/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông