Ngành du lịch Đà Nẵng: Những hiệu ứng tích cực từ năm APEC Việt Nam 2017

11:23:58 PM | 13/9/2018

Tuần Lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng từng được nhận định mang lại cơ hội chiến lược cho thành phố, giúp thu hút đầu tư và du lịch của thành phố tăng tốc. Sau gần 1 năm sự kiện đặc biệt đó, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng về những tác động của Tuần Lễ cấp cao APEC 2017 đối với ngành. Linh Nguyễn thực hiện.Thưa ông, APEC Việt Nam 2017 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên đột phá cho ngành du lịch Đà Nẵng, ông có chia sẻ gì về điều này?
Tôi cho rằng, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã tạo ra những hiệu ứng tích cực chung đối với kinh tế -xã hội, đầu tư của Đà Nẵng, trong đó có ngành du lịch. Bằng chứng là số lượt khách du lịch đến với Đà Nẵng trong những tháng đầu năm đã tăng khá mạnh. Tính đến tháng 7/2018, thành phố đã đón 5,041 triệu lượt khách (cùng kỳ năm 2017 đạt 3,89 triệu lượt); trong đó khách quốc tế đạt 1,891 triệu lượt (cùng kỳ năm 2017 đạt 1,3 triệu lượt), khách nội địa 3,15 triệu lượt (cùng kỳ năm 2017 đạt 2,59 triệu lượt). 

Nhưng kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 không dừng lại ở đó mà theo tôi nó còn thể hiện ở những giá trị sâu xa hơn, đó là sau năm APEC 2017, năng lực, tính sẵn sàng trong việc tổ chức các sự kiện lớn, sự kiện quốc tế của chính quyền, doanh nghiệp Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều, chuyên nghiệp hơn.  Việc thành phố phối hợp tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu vào tháng 6 vừa qua với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đến từ 183 quốc gia và nhiều sự kiện quốc tế khác là một ví dụ. Ngoài ra, sau năm APEC 2017, chúng tôi nhận thấy rằng, lượng khách du lịch công vụ kết hợp sự kiện, hội nghị, hội thảo (MICE), du lịch kết hợp mua sắm đến Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng khá rõ nét so với nhiều địa phương khác trong khu vực.

Tiềm năng du lịch kết hợp với lượng du khách ngày một tăng giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Để phát triển bền vững, vai trò của thành phố như thế nào trong dự báo, định hướng cho các nhà đầu tư, thưa ông?
Tốc độ tăng trưởng của du lịch Đà Nẵng thời gian qua là khá nhanh, thị trường cũng ngày càng đa dạng. Lượng khách tăng tạo ra những áp lực nhất định về hạ tầng phần cứng cũng như phần mềm. Đó là hệ thống nhà hàng khách sạn, là nhân lực phục vụ ngành, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp, phải tăng cường quản lý, làm tốt công tác dự báo và định hướng đầu tư. Hiện nay, đối với hạ tầng, Sở Du lịch cũng đã có những nghiên cứu, dự báo, rà soát để tham mưu cho UBND thành phố có những khuyến cáo về sự tăng trưởng bền vững, thị hiếu... để các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng có thể tham khảo xây dựng kế hoạch đầu tư, kinh doanh cho mình.

Hiện nay, chất lượng du khách đến Đà Nẵng đã có chuyển biến tích cực. Theo đó, sự đầu tư phân khúc khách sạn 3 đến 5 sao khá nhiều. Số lượng khách sạn 1 sao, 2 sao tại Đà Nẵng hiện chiếm ưu thế về số lượng, nhưng tính số phòng thì tại khách sạn 3 đến 5 sao lại chiếm đa số, khoảng 2/3 trong tổng số gần 30.000 phòng. Điều này cho thấy đã có sự chuyển dịch lớn trong ngành để đón dòng khách cao cấp hơn, khẳng định chất lượng, đẳng cấp du lịch Đà Nẵng đang được nâng lên.

Thương hiệu, hạ tầng đã được cải thiện, còn nguồn nhân lực cho du lịch Đà Nẵng hiện nay ra sao, thưa ông?
Nguồn nhân lực là yêu cầu hàng đầu của tất cả các ngành, trong đó ngành du lịch rất bức thiết, đặc biệt trước sự phát triển nóng như hiện nay. Nguồn nhân lực du lịch không chỉ đòi hỏi vấn đề số lượng mà còn cả chất lượng. Do đó, chúng tôi đã tham mưu cho thành phố kế hoạch phát triển nguồn nhân lực.

Hiện nay, Đà Nẵng có khoảng 3.600 hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 1.200 hướng dẫn viên nội địa và 2.400 hướng dẫn viên quốc tế. Song cần phải tiếp tục có chính sách thúc đẩy, đôn đốc các trường, doanh nghiệp, các hiệp hội phối hợp đào tạo bồi dưỡng thêm.

Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới