Yên Bái: Sẽ khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò” vào tối 21/9

11:06:46 PM | 18/9/2018

Tuần văn hoá – Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2018 nhằm tôn vinh những giá trị, văn hoá và nét độc đáo của thiên nhiên, con người Yên Bái…


Lễ khai mạc Tuần văn hoá – Du lịch Mường Lò

Theo ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đây là hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Yên Bái nói chung, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải và các huyện phía Tây nói riêng.

Bà Hoàng Thị Ngọc Lan, Chủ tịch UBND Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, Tuần văn hoá – Du lịch Mường Lò sẽ tái hiện chuyện tình “Hoa ban trắng” và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải  với chủ đề “Mù Cang Chải – Đậm đà bản sắc dân tộc” với thông điệp gửi tới du khách gần xa về với vùng đất tổ của người Thái đen, để nghe câu chuyện huyền thoại Nàng Ban ca ngợi mối tình thuỷ chung, sâu sắc và Hoa Ban tượng trung cho sự thuần khiết và sức sống mãnh liệt của người dân.

Ngoài ra, về Nghĩa Lộ, Mường Lò vùng đất của gạo trắng nước trong để cùng khám phá và trải nghiệm những giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn, phát huy và được công nhận di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Đặc biệt tôn vinh danh thắng quốc gia ruộng bậc thang và các giá trị văn hoá thiên nhiên và con người Mù Cang Chải đã làm nên một danh thắng tuyệt vời với bản sắc xanh của núi, màu vàng của những song lúa bậc thang – Bậc thềm tiến lên sự no ấm, hạnh phúc vững trãi.

Đánh giá về Tuần văn hoá, Du lịch Mường Lò, ông Tiến cho rằng, nét mới của năm 2018, là cuộc thi “Người đẹp Mường Lò” được tổ chức với nội dung thi trình diễn trang phục dân tộc, thi thêu thùa, thi thuyết minh viên du lịch, thi ứng xử; Lễ khai mạc sẽ tái hiện chuyện tình “Hoa ban trắng” và màn đại xoè kỷ lục; Hội chợ quê và lễ hội bánh sẽ diễn ra trên nền không gian chợ quê với những hương vị ẩm thực đặc trưng của vùng đất Mường Lò; Diễu diễn đường phố huy động 1.200 nghệ nhân, người dân tham gia, se hứa hẹn thu hút đông đảo sự tham gia, trải nghiệm của du khách và người dân.

Mặt khác, lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức với nhiều hoạt động gồm, Khai mạc lễ hội với chủ đề “Mù Cang Chải – Đậm đà bản sắc dân tộc”; Kỷ niệm 5 năm tổ chức Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ, với sự trình diễn dù lượn bay đôi hoá trang trên những thửa ruộng bậc thang do các phi công Câu lạc bộ dù lượn VietWings Yên Bái và du khách đăng ký tham gia thực hiện; Hội thi khèn Mông; Phiên chợ vùng cao giới thiệu nhiều sản vật đặc trung của Mù Cang Chải.

Đặc biệt, năm 2018, tỉnh Yên Bái tổ chức hoạt động “Yên Bái – Trải nghiệm hành trình di sản”, “Đây là sản phẩm du lịch mới gồm hoạt động trải nghiệm của các nhân vật nổi tiếng tại các điểm du lịch của khu vực miền Tây Yên Bái trải dài trên các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ hoạt động của gần 100 xe địa hình trinh phục cung đường Tây Bắc và trải nghiệm vượt thử thách địa hình tại sân bay Pú trạng thị xã Nghĩa Lộ và xã Khao Mang huyện Mù Cang Chải” ông Tiến nói.

Bên cạnh đó, bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch huyện Mù Cang Chải cũng cho biết cụ thể hơn về hai hoạt động của nhóm nhân vật trải nghiệm thực tế. Thứ nhất là, sự tham gia của bà Nguyễn Liên Phương, Á Hậu 1, Hoa Hậu đại sứ du lịch thế giới 2017 và một số nhân vật nổi tiếng. Thứ hai, hoạt động của nhóm trình diễn xe địa hình với thành viên Câu lạc bộ xe Offroad Việt Nam, Câu lạc bộ xe Pickup, các câu lạc bộ xe trên cả nước khoảng gần 100 xe bán tải tham gia đoàn trình diễn xe.

Được biết, tỉnh Yên Bái đang chỉ đạo các ngành, các địa phương gấp rút chuẩn bị các điều kiện để đón tiếp phục vụ khách du lịch và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. “Tất cả đang sẵn sàng chào đón du khách trong và ngoài nước đến với Yên Bái, đến với miền Tây để trải nghiệm về vẻ đẹp của di sản vân hoá của đồng bào dân tộc nơi đây” ông Tiến hồ hởi nói.

Các hoạt động diễn ra trong tuần văn hoá Mường Lò 2018:

- Lễ khai mạc  “Tuần văn hoá – Du lịch Mường Lò” diễn ra ngày 21/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
- Hội chợ quê và lễ hội bánh Mường Lò diễn ra từ 21 – 23/9 tại Trung tâm văn hoá thị xã Mường Lò.
- Chung kết cuộc thi “Người đẹp Mường Lò” tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào ngày 22/9.
- Diễu diễn đường phố vào tối 23/9 sẽ được tổ chức từ sân vận động thị xã đến khu hội chợ quê. Ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như Hội Hạn Khuống tại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An. Tổ chức các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống tại bản du lcihj cộng đồng Sà Rèn – xã Nghĩa Lợi cùng các trải nghiệm du lịch cộng đồng và các tour tuyến du lịch kết nối với các huyện trong vùng.

Các hoạt động tại Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải:

 -   20 giờ ngày 22/9, Khai mạc lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải tại Sân vận động Trung tâm huyện Mù Cang Chải
 -   Festival dù lượn “bay trên mùa vàng” diễn ra lúc 08 giờ 22 – 23 /9 tại khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ huyện Mù Cang Chải.
 -   Hội thi khèn Mông huyện Mù Cang Chải lần thứ II/2018 từ 08 giờ ngày 21 – 22/9 tại sân vận động Trung tâm huyện Mù Cang Chải.
 -   Hội thi chọi Dê Mù Cang Chải năm 2018 từ 08 giờ ngày 23 - 24/9. sân vận động Trung tâm huyện Mù Cang Chải.
 -   Các hoạt động du lịch cộng đồng từ 20 – 30/9 tại xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Nậm Khắt, Lao Chải và thị trấn.
 -   Trưng bày 30 ảnh ruộng bậc thang từ 20 – 30/9 tại đàu cầu cứng trung tâm huyện Mù Cang Chải.
 -   Từ 07 giờ ngày 20/9 đến 30/9 phiên chơ vùng cao tổ chức tại Sân vận động Trung tâm huyện Mù Cang Chải.

Chương trình “Yên Bái – Trải nghiệm hành trình di sản”

 -   Nhóm nhân vật trải nghiệm tại huyện Văn Chấn thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải từ 20 – 25/9.
 -  Nhóm trình diễn xe vượt địa hình tại Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải từ 23 – 25/9.  

DDDN

Sự kiện sắp tới