Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
CNTT & Viễn thông
Chủ nhật, 20/1/2019
Ngành logistics Việt Nam mong đợi sự minh bạch và bảo mật được tăng cường với công nghệ blockchain
2:41:49 PM | 20/9/2018

Hardy Diec, Giám đốc điều hành FedEx Express, Đông Dương
Có thể bạn đã biết tới blockchain như là công nghệ của các loại tiền ảo như Bitcoin, tuy nhiên blockchain giờ đây còn được mở rộng thêm các khả năng vượt ra khỏi lĩnh vực tài chính. Một báo cáo của Gartner  đã liệt kệ blockchain vào danh sách các xu hướng IT hàng đầu nên theo dõi, công nghệ này được dự đoán sẽ cách mạng hóa nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, sản xuất đến phân phối truyền thông, chuỗi cung ứng và xác minh danh tính.


Công nghệ blockchain sử dụng cấu trúc xử lý phân tán, trong đó dữ liệu được chia sẻ trong toàn bộ mạng lưới thay vì chỉ được lưu trên một máy chủ nhất định. Dữ liệu được ghi lại trong các đơn vị gọi là các khối (blocks), chúng được kết nối với nhau giống như các liên kết trong một chuỗi. Bất kỳ nỗ lực nhằm làm giả dữ liệu nào trong các khối riêng lẻ đều sẽ yêu cầu toàn bộ dữ liệu phải được viết lại. Cơ chế này đảm bảo tính hợp lệ của dữ liệu blockchain, được cho là sẽ không thể bị sụp đổ. Khi dữ liệu blockchain được chia sẻ giữa các người dùng mạng, thông tin có thể dễ dàng được truy xuất, cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh tiên tiến, ghi lại kết quả và quản lý hiệu quả các giao dịch .

Cấu trúc và năng lực tiềm ẩn của blockchain cho phép nó mang lại nhiều công dụng khác nhau. Tại Việt Nam, nơi mà hệ sinh thái khởi nghiệp đang bùng nổ, sự quan tâm tới công nghệ blockchain ngày càng tăng. Cũng có rất nhiều ý tưởng về việc thúc đẩy phát triển các ứng dụng blockchain. Blockchain hiện đã được áp dụng tại Việt Nam trong các lĩnh vực như quản lí chuỗi cung ứng  và dịch vụ cộng đồng.

Một trong các lĩnh vực mà blockchain có thể được minh chứng mang lại nhiều lợi ích đó là logistics, trong đó các ứng dụng blockchain có thể được sử dụng để theo dõi các ghi chép dữ liệu mà gần như khó có thể bị làm sai lệch. Blockchain còn có thể cho phép một kiện hàng được theo dõi qua từng công đoạn của chuỗi cung ứng , từ thời điểm được chuyển đi đến khi giao tới người tiêu dùng. Các nhà bán lẻ sẽ có khả năng theo dõi tình trạng hàng hóa trước khi lên kệ, do đó đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự an tâm cho người tiêu dùng. Việc dễ dàng truy cập vào thông tin giao dịch đã lưu hỗ trợ thực hiện các quy trình thanh toán và đảm bảo thanh toán an toàn , đồng thời cung cấp dữ liệu bổ sung có thể giúp xác định mức lãi suất .

Thông tin bổ sung vào một blockchain sẽ không bị giới hạn bởi các điều kiện của gói hàng. Các thông tin có thể bao gồm ảnh chứng minh thư cho nhân viên giao hàng và các thủ tục giao nhận hàng, điều này sẽ tăng cường độ an toàn và giảm khả năng bị đánh cắp .

Việc nhìn nhận rõ hơn về hiệu suất sẽ đảm bảo hiệu quả cao hơn trong chuỗi cung ứng, từ cả các bộ phận chịu trách nhiệm về quy trình vận tải và các công ty đối tác . Blockchain cũng giúp cho việc xác định hàng tồn kho cũng như các vấn đề trong phân phối trung gian được trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc cải thiện giám sát các biến động về nhu cầu và khối lượng phương tiện có thể mang tới những ý tưởng kinh doanh mới.

Những đặc tính của blockchain đối với ngành logistic có thể nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam. Tăng trưởng thương mại trong khu vực đòi hỏi các doanh nghiệp địa phương không ngừng cải thiện chuỗi cung ứng, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng thương mại điện tử để tiếp cận các thị trường khác, thiết lập hệ thống vận tải an toàn bằng blockchain, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Một trong những trọng tâm chính của FedEx là việc xác định các phương thức sáng tạo trong việc cung cấp khả năng hiển thị theo yêu cầu của khách hàng theo chuỗi cung ứng. Blockchain cho phép thực hiện điều đó bằng cách cải thiện khả năng hiển thị của gói hàng ngay cả trước khi được đăng kí và sau khi đăng xuất khỏi hệ thống FedEx. FedEx xử lý hàng triệu hồ sơ mỗi ngày, và với kinh nghiệm của chúng tôi blockchain giống như một chuỗi lưu ký an toàn có thể chuyển đổi cả ngành công nghiệp vận tải. Vì vậy, FedEx đã tích cực tham gia vào các thử nghiệm rộng rãi với mục tiêu đạt được sự minh bạch hơn trong suốt chu trình của chuỗi cung ứng.

Trong khi công nghệ blockchain vẫn còn trong giai đoạn mới bắt đầu, việc thúc đẩy hiệu quả công nghệ trong ngành công nghiệp vận tải sẽ cần đến sự hợp tác mở rộng giữa các tổ chức và doanh nghiệp. FedEx mong muốn đóng một vai trò hàng đầu trong sự phát triển của ngành công nghệ đầy hứa hẹn này.

Hardy Diec, Giám đốc điều hành, FedEx Express, Đông Dương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam cần hơn một triệu nhân lực CNTT vào năm 2020 (18/9/2018)
Cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng về tư duy (13/9/2018)
MegaLend Việt Nam chính thức hoạt động, cung cấp dịch vụ P2P (7/9/2018)
Phát triển thị trường khoa học công nghệ tại Việt Nam (5/9/2018)
Tên doanh nghiệp của bạn liệu có bền vững? (5/9/2018)
84% lãnh đạo doanh nghiệp đang triển khai các sáng kiến về blockchain (1/9/2018)
Taiwan Excellence 2018 mang đến những sản phẩm đột phá (30/8/2018)
Việt Nam vô địch ABU Robocon 2018 (27/8/2018)
4.0 và lo lắng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam (25/8/2018)
SHTP sẽ tổ chức 3 hội nghị quốc tế về công nghệ cao (23/8/2018)
Đặt nền móng cho công nghệ Robotics-Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0 (22/8/2018)
Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước (16/8/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông