Các thách thức về thuế trong thời đại công nghệ

10:01:28 AM | 26/9/2018

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) phối hợp với Cục thuế Tp. HCM và Công ty PwC Việt Nam tổ chức hội thảo “Các thách thức về thuế trong thời đại công nghệ ” vào sáng ngày 13/09/2018 tại Hồ Chí Minh.Hội thảo thu hút gần 300 người tham dự, được dẫn dắt bởi các chuyên gia thuế quốc tế và Việt Nam uy tín và có kinh nghiệm lâu năm là ông Chas Roy -Chowdhury Trưởng bộ phận Thuế ACCA toàn cầu,  ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Thanh Tra phụ trách chuyên đề thương mại điện tử, Cục Thuế Tp. HCM, và ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng giám đốc dịch vụ tư vấn thuế và pháp lý, Công ty PwC Việt Nam.

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện về ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 tới ngành nghề kế toán tài chính của ACCA tại Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) và yêu cầu cấp bách về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử trong quá trình sửa đổi Luật Quản lý thuế Việt Nam. Ông Chas Roy -Chowdhury là thành viên của Ủy ban tư vấn về kinh doanh và ngành (BIAC) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), thành viên Diễn đàn liên minh Châu Âu về quản trị thuế tốt, thành viên các Tổ công tác kỹ thuật về thuế GTGT và trao đổi thông tin tài chính. Ông cũng là Tổ trưởng Tổ công tác thuế của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Châu Âu.

Trước hội thảo tại Tp. HCM, ngày 10 tháng 9, ông Chas Roy -Chowdhury chủ trì Hội thảo cùng chủ đề do ACCA và VTCA tổ chức thu hút gần 150 doanh nghiệp tại Hà Nội tham dự. Ngày 11 tháng 9 tại Hà Nội, Ông Chas cũng có buổi tọa đàm với Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính nhằm trao đổi những khó khăn và giải pháp từ kinh nghiệm quốc tế trong chính sách, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điên tử. 

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu – Giám đốc khu vực Mê Kong, ACCA chia sẻ: “Thuế luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghệ với sự ra đời của các mô hình kinh doanh mới, sự phụ thuộc ngày càng lớn của các doanh nghiệp vào dữ liệu hệ thống, các rủi ro từ an ninh mạng, v.v. . Chính sách, chế độ và quản lý thuế cũng thay đổi liên tục nhằm đáp ứng sự phát triển của công nghệ và môi trường kinh doanh đầy biến động. Chính sách, chế độ và quản lý thuế thay đổi ảnh hưởng tới kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chiến lược phát triển kinh doanh trong giai đoạn tới và phản ứng của doanh nghiệp đối với những rủi ro pháp lý về tuân thủ nghĩa vụ thuế. ACCA rất vinh dự và tự hào được đồng hành với Bộ Tài Chính, Tổng cục thuế, Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh. VTCA và cộng đồng doanh nghiệp trong một lĩnh vực mới, nhiều thách thức: thuế trong thời đại công nghệ số.”

Tại các sự kiện được tổ chức ở Hà Nội và Tp. HCM Ông Chas Roy – Chowdhurry cho biết “Giải pháp chính sách, quản lý thuế trong thời đại công nghệ số trên toàn cầu vẫn còn chưa rõ ràng ngay cả sau Chương trình hành động gần đây của OECD về chống xói mòn cơ sở thu thuế và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài còn được gọi là BEPS. Mặc dù Kế hoạch hành động BEPS thứ 1 – Nền kinh tế số - đã tiến triển khá xa khi nghiên cứu hoạt động của các công ty sử dụng công nghệ và quyết định rằng những công ty này không thể bị đánh thuế khác với các công ty truyền thống, nhóm nước G20 đã yêu cầu OECD xem xét lại vì nhiều quốc gia đang có lộ trình ban hành một sắc thuế mới nhằm vào nền kinh tế số.
Tại các sự kiên ở Việt Nam, các doanh nghiệp bày tỏ mối quan tâm về định nghĩa cơ sở thường trú của Việt Nam trong nền kinh tế số, quan điểm đánh thuế của Việt Nam đối với nhiều hình thức kinh doanh hàng hóa dịch vụ qua mạng như quảng cáo trên mạng xã hội, mua bán dữ liệu người dùng mạng xã hội, đặt phòng khách sạn trực tuyến, dịch vụ cung cấp trên Google- Facebook-Amazon, v.v. cũng như các kiến nghị về các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tránh rủi ro vi phạm pháp luật thuế.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục thuế Tp. HCM và VTCA ghi nhận các đóng góp, kiến nghị của phía doanh nghiệp và kinh nghiệm quốc tế từ ACCA thông qua các sự kiên này để kiến nghị, đưa vào dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi trong thời gian tới tránh cạnh tranh không bình đẳng và phù hợp với thông lệ quốc tế, trong đó bao gồm các nội dung: 

- Tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tổ chức có giao dịch hàng hóa dịch vụ qua mạng xuyên biên giới kê khai nộp thuế đảm bảo cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp truyền thống
- Phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông và các nhà mạng để thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu về các hoạt động kinh doanh qua mạng
- Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tiến tới thực hiện 1 cổng thanh toán quốc gia, phối hợp với các ngân hàng thương mại để truy lần chính xác dòng tiền đến và đi từ Việt Nam và có biện pháp thu thuế phù hợp.

Các biện pháp quản lý thuế đối với thương mại điện tử là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo Luật quản lý thuế sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội cuối năm nay. Đánh thuế đối với thương mại điện tử tránh cạnh tranh không bình đẳng nhưng vẫn nuôi dưỡng, tao điều kiện cho nền kinh tế số phát triển là thách thức chung của toàn cầu.

T.H

Sự kiện sắp tới