ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 6.9%

2:12:21 PM | 26/9/2018

Mặc dù đánh giá kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng trước những thách thức trong và ngoài nước, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 xuống mức 6.9%.

Sáng 26/9 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra những cập nhật mới nhất về kinh tế Việt Nam. Tính từ bản báo cáo chính hồi tháng 4, phía ADB vẫn giữ nguyên quan điểm về tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế hơn 90 triệu dân.


Các chuyên gia của ADB tại buổi họp báo

Theo ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia của ADB, hầu hết các ngành kinh tế trọng yếu tiếp tục đạt kết quả vững chắc. Sản lượng nông nghiệp và các ngành kinh tế liên quan tăng trưởng 3.9% trong sáu tháng đầu năm. “Tăng trưởng kinh tế đạt được trên tất cả các lĩnh vực, với động lực là ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rộng, sản xuất nông nghiệp tăng cao, ngành dịch vụ ổn định, tiêu dùng trong nước được duy trì tốt, và đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước”, ông Eric Sidgwick cho biết.

ADB cho biết, sản xuất công nghiệp trong sáu tháng đầu năm 2018 tăng 9.3%, cao hơn nhiều so với mức 5.4% của cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng công nghiệp chế biến chế tạo tăng 13% do sự tăng trưởng ấn tượng của các ngành xuất khẩu như viễn thông, điện tử hay dệt may. Tăng trưởng mạnh của công nghiệp chế biến chế tạo bù đắp mức tăng trưởng chậm lại của ngành xây dựng, từ 8.5% nửa  đầu năm ngoái xuống còn 7.9% trong năm nay do tác động của các biện pháp hạn chế cho vay của ngân hàng đối với bất động sản.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng ADB - ông Nguyễn Minh Cường, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng du khách quốc tế, lĩnh vực dịch vụ đã tăng gần 7.0% trong nửa đầu năm nay, tương đương tốc độ tăng 6 tháng đầu năm ngoái. Với số lượt khách du lịch tăng 27.2% trong sáu tháng đầu năm nay, các ngành khách sạn và nhà hàng, giao thông vận tải và thông tin liên lạc, bán buôn và bán lẻ đều tiếp tục tăng trưởng vững chắc.

Tăng trưởng cao cùng với sự gia tăng các loại giá cả do nhà nước điều tiết, và giá dầu tăng trên thị trường thế giới đã gây áp lực tăng lạm phát. Lạm phát chung tính đến tháng 6 năm 2018 đã tăng 4.7% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 2.5% vào tháng 6 năm 2017, và lạm phát trung bình năm trong 6 tháng đầu năm nay đã lên đến 3.3%. Dưới tác động tăng của một số mức phí do nhà nước quản lý, giá dịch vụ y tế đã tăng 16.7% trong sáu tháng đầu năm nay.Cán cân thanh toán đã ghi nhận mức thặng dư ước tính bằng 8.4% trong sáu tháng đầu năm nay, trong đó cả tài khoản vãng lai và tài khoản vốn đều thặng dư. Nhờ thặng dư thương mại hoàng hóa trong nửa đầu năm, tài khoản vãng lai đạt mức thặng dư ước tính bằng 5.0% GDP, ngược lại với kết quả thâm hụt 1.1% trong cùng kỳ năm trước.

Được thúc đẩy bởi dòng vốn FDI mạnh và dòng vốn đầu tư gián tiếp tăng, tài khoản vốn ghi nhận mức thặng dư tương đương 7.9% GDP trong nửa đầu năm 2018. Cam kết FDI đạt 16.2% tỷ USD trong sáu tháng đầu năm và giải ngân ước tính đạt 8.4 tỷ USD. Một phần lớn FDI tập trung vào các mặt hàng sản xuất để xuất khẩu như điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Đồng thời, dòng vốn đầu tư gián tiếp ròng ước tính khoảng 2.3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay giúp tài khoản vốn có thêm thặng dư. Nhờ đó, dự trữ ngoại hối chính thức tăng từ mức tương đương 2.7 tháng nhập khẩu vào cuối năm 2017 lên mức tương đương 3 tháng nhập khẩu vào tháng 6 năm nay. Trong khi đó, đồng Việt Nam vẫn ổn định so với đồng USD trong 6 tháng đầu năm nay, một phần do phản ứng với tăng lãi suất của Mỹ.

Theo ADB, thị trường chứng khoán biến động trong nửa đầu năm, đạt mức 1.200 điểm vào đầu tháng 4, cao nhất trong 11 năm qua, giảm xuất dưới 1.000 điểm trong giai đoạn từ tháng 5 – 7 khi lãi suất và lợi nhuận trên vốn tăng ở các thị trường vốn khác, và sau đó dần dần phục hồi.

Các chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á đánh giá chương trình củng cố tài khóa của Chính phủ tiếp tục tiến triển tốt trong nửa đầu năm nay. Thu ngân sách tăng 15.7% trong 6 tháng đầu năm, đạt mức tương đương 28.7% trên GDP. Trong khi đó, chi tiêu tăng ở mức thấp hơn là 11.4%, một phần nhờ vào sự hợp lý hóa chi tiêu, mặc dù vẫn còn thấp hơn so với kế hoạch ban đầu. Ngân sách đạt được thặng dư bằng 0.1% GDP trong nửa đầu năm nay, ngược lại với kết quả thâm hụt gần 1.0% một năm trước đó. Nỗ lực kiềm chế thâm hụt ngân sách đã giúp giảm tỷ lệ nợ công so với GDP xuống còn 58.5% vào cuối tháng 6 năm 2018 so với 63.7% vào đầu năm 2017.

Chương trình tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2018, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với trước đây. Mặc dù việc bán cổ phần của Chính phủ tại 16 doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước đã đóng góp thêm khoảng 28 nghìn tỷ đồng vào ngân sách, nhưng kết quả này chỉ bằng 1/5 so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ có kế hoạch cổ phần hóa của 19 doanh nghiệp nhà nước được phê duyệt trong nửa đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ là cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp nhà nước trước cuối năm 2018.

Tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng giảm xuống 2.1% vào cuối tháng 6 năm 2018, so với mức 2.5% vào đầu năm 2017 do các ngân hàng đẩy mạnh giải quyết nợ xấu thông qua thu hồi nợ và bán tài sản thế chấp. Trong khi đó, tổng các khoản nợ xấu trên bảng cân đối tài sản của ngân hàng, số nợ hiện nay do Công ty quản lý tài sản Việt Nam VAMC nắm giữ, cộng với các khoản vay ngân hàng được coi là có nguy cơ cao trở thành nợ xấu trong ngắn hạn được Chính phủ ước tính khoảng 6.9% trên tổng dư nợ vào giữa năm 2018, giảm từ mức 10.1% hồi tháng 12 năm 2016. Việc xử lý nợ xấu đã nhận được động lực mới nhờ việc cải cách hành lang pháp lý có hiệu lực trong năm 2017, tạo thuận lợi cho việc xử lý tài sản thế chấp và tái cấu trúc tài sản xấu.