Công nghệ cảnh báo va chạm Mobileye đã có mặt tại ở Việt Nam

12:51:36 PM | 2/10/2018

Công nghệ Mobileye do Israel phát minh sử dụng chip xử lý của Intel có cấu tạo nhỏ gọn và được mệnh danh là "mắt thần" trên đường, giúp giám sát, cảnh báo để các tài xế ô tô lái xe an toàn hơn.Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2017, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 20.280 vụ tai nạn giao thông, làm 8.279 người chết, 5.587 người bị thương. Trung bình mỗi ngày, ở nước ta có trung bình 24 người chết, 60 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông.

Để giải quyết tình trạng này, hàng loạt các hãng công nghệ trên thế giới đã nghiên cứu và phát triển những hệ thống cảnh báo sớm cho người lái để hạn chế tai nạn giao thông, trong đó có công nghệ cảnh báo va chạm Mobileye.
Công nghệ này tác động vào thị giác nhân tạo trong lĩnh vực cảnh báo đâm va và lái xe tự động, hệ thống Mobileye vận hành như con mắt thần “con mắt thứ ba” trên đường, giúp tài xế giám sát liên tục cung đường phía trước và cả những điểm mù của xe. Mobileye sẽ phát ra âm thanh cảnh báo va chạm khoảng 3 giây trước khi nguy hiểm có thể xảy ra để người lái có thể có đủ thời gian xử lý tình huống.

Qua những nâng cấp cải tiến, hiện nay công nghệ Mobileye có 6 tính năng chính gồm: Cảnh báo đâm va phía trước, cảnh báo khoảng cách an toàn trước đầu xe, kiểm soát đèn pha thông minh, đồng hồ hiển thị giới hạn tốc độ (cũng như nhận diện biển báo giao thông), cảnh báo va chạm sớm với người đi bộ và cảnh báo chệch làn đường.

Với chip đa lõi EyeQ2 của hãng Intel cho phép xử lý đồng thời tất cả các chức năng với tốc độ xử lý rất cao, hệ thống Mobileye có thể nhận diện các phương tiện giao thông, bao gồm cả xe máy, xe đạp và người đi bộ để cảnh báo nguy cơ đâm va sắp xảy ra phía trước cho tài xế trên đường cao tốc cũng như trong khu vực nội đô. Qua những nghiên cứu thực nghiệm, tỷ lệ cảnh báo tai nạn giao thông từ giải pháp này được công bố chính xác trên 99% và là một tổ hợp duy nhất bao gồm đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc cảnh báo chống đâm va cho xe tự lái.

Ở phiên bản mới nhất, Intel đã phát triển thành công chip đa lõi EyeQ4 với tốc độ xử lý, phân tích hình ảnh nhanh hơn. Thiết bị sẽ phát ra âm thanh cảnh báo khi xe chệch khỏi làn, chạy quá sát xe khác, hoặc có khả năng va chạm với người đi đường hay vật thể nào khác trên đường. Ngoài ra camera cũng có thể xác định dải phân cách, biển báo giao thông, đọc tốc độ tối đa, từ đó cảnh báo tài xế khi xe tăng tốc.

Tại Việt Nam, ngày 19/9, Công ty TNHH TM&XNK Thiên Minh đã ra mắt thương hiệu Thiên Minh Autosafely - đơn vị phân phối độc quyền “hệ thống cảnh báo va chạm sớm Mobileye” cho xe hơi Việt Nam. Thiên Minh Autosafely mang tới khách hàng hai 2 phân khúc sản phẩm: Một là những dòng sản phẩm “Hỗ trợ và nâng cao khả năng lái xe tiên tiến nhất trên Thế giới: Hi-End Performance ADAS” -  với thương hiệu nổi tiếng thế giới, đólà Mobileye- Intel. Hai là phân khúc những dòng sản phẩm hỗ trợ nâng cao khả năng lái xe có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho khách hàng, tiêu biểu là: XFD-BSM01M. Hệ thống phát hiện cảnh báo điểm mù, sử dụng công nghệ Rada bước sóng ngắn 24GHZ, 4 tínhnăngchính gồm: Phát hiện điểm mù (BSD); Hỗ trợ chuyển làn (LCA); Cảnh báo phương tiện băng qua phía sau (RCTA); Cảnh báo hỗ trợ mở cửa khi dừng xe (DOW) “new”.

LH