Đồng Tháp - Đích đến của PCI là vượt lên chính mình

8:04:52 PM | 4/10/2018

Theo bảng xếp hạng PCI 2017, Đồng Tháp xếp vị trí thứ 3 với 68,8 điểm, lập kỷ lục 10 năm liền trong Top 5 bảng xếp hạng PCI. Với một địa phương thuần nông và "khuất nẻo" như Đồng Tháp thì thành quả này thật sự là một kỳ tích - kỳ tích được kết tinh từ cảm hứng cải cách cùng quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây. Để giải mã bí quyết thành công của đất Sen Hồng, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh. Công Luận thực hiện.


Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

 Xin ông cho biết bí quyết giúp Đồng Tháp duy trì thứ hạng cao trong bảng xếp hạng PCI 2017?

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp luôn xem chỉ số PCI chính là công cụ hữu hiệu nhất để đo lường sự thuận lợi về môi trường kinh doanh và là yếu tố then chốt cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh; đồng thời thông qua cầu nối chỉ số PCI để đưa thông điệp đến nhà đầu tư (NĐT) một cách trực tiếp và hiệu quả nhất.

Tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN), xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Đồng Tháp đã kiên trì thay đổi từ nhận thức đến hành động trong bộ máy công quyền, nhất quán quan điểm và hành động "đồng hành cùng DN", từ "suy nghĩ cho DN" thành "suy nghĩ như DN", từ tư duy "quản lý điều hành DN" trở thành "kiến tạo môi trường tốt nhất cho DN hoạt động". Đó là cả một quá trình thay đổi tư duy bắt đầu từ lãnh đạo tỉnh, lan ra cả bộ máy chính quyền địa phương. Chính điều này đã góp phần giúp PCI 2017 của Đồng Tháp duy trì vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng và liên tiếp 10 năm liền, PCI Đồng Tháp nằm trong Top 5.

Trong năm 2017, Đồng Tháp ghi dấu ấn của mình với vị trí đứng đầu một loạt chỉ số thành phần như: Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch và chi phí thời gian. Tỉnh đã nỗ lực như thế nào để có thể đạt được những chỉ tiêu tăng ấn tượng như vậy?

Hàng năm sau khi kết quả PCI được công bố, Đồng Tháp tiến hành mở Hội nghị phân tích chỉ số PCI để thấy rõ những mặt làm tốt, chưa tốt; xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, yếu kém của tỉnh so với các tỉnh, thành phố khác để có giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn trong chỉ đạo với tinh thần cầu thị, không né tránh.Bên cạnh việc ban hành Kế hoạch cải thiện chỉ số PCI, tỉnh giao trách nhiệm chủ trì cho người đứng đầu các sở, ngành và địa phương có liên quan đối với từng chỉ số thành phần, có biện pháp cải thiện thứ hạng và điểm số các chỉ số thành phần theo hướng giữ vững và nâng cao các chỉ số thành phần tăng điểm, cải thiện chỉ số thành phần thấp điểm so với kết quả của năm trước. Tỉnh đã đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công từ tháng 10/2016; góp phần rút ngắn thời gian giải quyết, giảm các khâu trung gian, tăng tính liên thông của các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân, DN.

Đồng Tháp không muốn sự ì ạch của bộ máy "ngốn" hết thời gian quý báu của DN nên đã có chỉ đạo phải rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện TTHC. Đơn cử như lĩnh vực đất đai liên thông đã giảm bớt thời gian đi lại cho DN từ 4 lần xuống còn 2 lần như hiện nay. Lĩnh vực đăng ký đầu tư rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp có quyết định chủ trương đầu tư từ 35 ngày xuống còn 16 ngày; trường hợp không có quyết định chủ trương đầu tư từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc đối với dự án ngoài các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Tỉnh còn giao nhiệm vụ cho Văn phòng UBND tỉnh làm đầu mối kết nối thông tin và thực hiện các thủ tục cho NĐT.

Sau thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, Đồng Tháp đã thành lập 4 nhóm công tác trên các lĩnh vực để cung cấp các thông tin liên quan, rà soát hiện trạng, hoàn chỉnh các thủ tục về quy hoạch, đất đai,…; tạo điều kiện để NĐT hoàn thành thủ tục sớm nhất và triển khai dự án. Ngoài ra, tỉnh luôn cầu thị, lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của DN; mạnh dạn áp dụng những đề xuất hợp lý của NĐT, DN trong xây dựng và thực thi chính sách. Đối với những hình thức ưu đãi, hỗ trợ cho DN mà Trung ương cho phép sử dụng nguồn lực địa phương thì Đồng Tháp luôn vận dụng mức ưu đãi tối đa trong khuôn khổ được cho phép để hỗ trợ mạnh mẽ cho NĐT…Thông qua những nỗ lực trên đã giúp Đồng Tháp cải thiện đáng kể các chỉ số thành phần về tiếp cận đất đai, tính minh bạch và chi phí thời gian…

Đâu là tác động rõ nét nhất của làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với công cuộc cải thiện chỉ số PCI của tỉnh nhà?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay từ phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ, sản xuất kinh doanh (SXKD) đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thay đổi con người. Một trong những yêu cầu quan trọng đó là áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động hành chính, dịch vụ công của các cơ quan Nhà nước; đòi hỏi bộ máy hành chính phải thực sự đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đơn giản hóa TTHC, tạo môi trường SXKD thuận lợi cho người dân và DN. Cải cách TTHC và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền có tác động rất lớn đến 10 chỉ số thành phần của chỉ số PCI của tỉnh.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào điều kiện cụ thể của ngành, địa phương tiến hành thiết lập và vận hành các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Hộp thư điện tử...) của đơn vị nhằm tạo kênh giao tiếp mới, thân thiện, hiệu quả giúp cơ quan, đơn vị, địa phương có thể trả lời nhanh chóng các thắc mắc của người dân liên quan đến công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, từ ngày 20/11/2017, tất cả các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện đã triển khai áp dụng phần mềm Một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến (http://egov.dongthap.gov.vn). Việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã góp phần hạn chế việc người dân phải đi lại nhiều lần, khắc phục tình trạng hồ sơ giải quyết quá hạn, ngăn ngừa các hành vi cửa quyền, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong giải quyết TTHC.

Cà phê doanh nhân và Hội quán nông dân là những "đặc sản" của Đồng Tháp trong công cuộc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về thành công của hai mô hình tâm đắc này?
Mô hình "Cà phê Doanh nhân - DN" ra đời từ cuối năm 2015 đến nay. Qua thời gian thực hiện, chúng tôi thấy rằng mô hình cà phê với doanh nhân không chỉ là nơi để giải quyết bức xúc, khó khăn cho DN mà quan trọng hơn là nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin hai chiều. Không hẳn DN đến vì gặp khó khăn về thủ tục mà có khi họ cần chia sẻ về một ý tưởng mở rộng SXKD hoặc đầu tư một ngành hàng mới. Hoặc ngược lại, lãnh đạo tỉnh cũng cần tham khảo ý kiến của DN khi muốn triển khai một chính sách mới, ngành hàng mới ở địa phương.

Thành công lớn nhất từ mô hình này chính là việc giải quyết nhanh các vấn đề vướng mắc, nhiều khi chỉ 15 phút là xong mọi việc, thay vì như cách làm trước đây DN phải gửi văn bản đến Văn phòng, sau đó giao lại cho các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh giải quyết, làm kéo dài thời gian xử lý kiến nghị, vướng mắc của DN, NĐT. Đặc biệt hơn, thông qua các đề xuất của doanh nhân, DN trong buổi gặp gỡ, chia sẻ đã thành lập nên Câu lạc bộ DN dẫn đầu, Hiệp hội DN Lúa Gạo Đất Sen Hồng và Câu lạc bộ Đặc sản Đồng Tháp, giúp các DN có sự liên kết trong từng ngành hàng nhất định, tham gia vào hiệp hội thay vì hoạt động riêng lẻ.

Riêng mô hình “Hội quán nông dân” ra đời xuất phát từ trăn trở của lãnh đạo tỉnh làm sao để người dân Đất Sen hồng có thể làm giàu trên đồng ruộng, mảnh vườn của mình, xây dựng Nông thôn mới. "Hội quán" là mô hình liên kết tự nguyện, không biên chế, không ngân sách mà đem lại hiệu quả thiết thực; đã giúp thay đổi nhận thức của người dân, người dân tự suy nghĩ, tự tìm hướng đi cho các mặt hàng mình sản xuất; thúc đẩy liên kết giữa những người nông dân và giữa nông dân với DN trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi của tái cơ cấu nông nghiệp tại Đồng Tháp. Thông qua Hội quán, người nông dân phát huy vai trò tự lực, tự quản tại địa phương, góp phần huy động nguồn lực xã hội để xây dựng hạ tầng nông thôn, góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Ông có thể cho biết mục tiêu của Đồng Tháp trong cuộc đua PCI những năm tiếp theo cũng như chương trình hành động cụ thể?
Từ khi bước chân vào nhóm những tỉnh, thành có chỉ số PCI cao nhất cả nước, Đồng Tháp đã lần lượt mổ xẻ các vấn đề mình gặp phải, cải tiến liên tục và hoàn thiện những khu vực còn yếu. Chúng tôi luôn trăn trở, suy nghĩ phải có thêm những cách làm sáng tạo, mạnh mẽ và thiết thực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn từ cộng đồng DN; từ đó có thể vượt lên chính mình chứ không phải để nhắm đến mục tiêu dẫn đầu về PCI.

Để duy trì thành quả đạt được trong những năm tiếp theo, Đồng Tháp sẽ đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính nhằm tạo "con đường ngắn nhất" cho DN thực hiện thủ tục đầu tư - kinh doanh; tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền thân thiện, đồng hành cùng DN.

Tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) để các đơn vị nhìn vào kết quả bảng xếp hạng nghiêm túc nhìn nhận lại, tự đánh giá, xem xét và khắc phục, thấy được thực trạng chất lượng công tác điều hành của đơn vị mình. Thông qua DDCI sẽ góp phần "truyền lửa" cải cách xuống địa phương; đồng thời làm cơ sở cho UBND tỉnh xác định các giải pháp phù hợp để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.
Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới