Đồng Tháp nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư tốt hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

8:12:13 PM | 4/10/2018

Trong 3 năm (2015-2017) thu hút được 121 dự án với tổng vốn đầu tư 10.605 tỷ đồng - một kết quả không thể nào ấn tượng hơn với một địa phương còn nhiều khó khăn như Đồng Tháp. Và như chia sẻ của Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Trương Hòa Châu, thành công này bắt nguồn từ chủ trương "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)", "Chủ động đến với DN chứ không thụ động chờ DN đến", "Tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền" được lãnh đạo tỉnh nỗ lực thực hiện xuyên suốt những năm qua. Duy Anh thực hiện.

Để thu hút, giữ chân nhà đầu tư (NĐT) ở lại địa phương, chính quyền tỉnh có những hỗ trợ, ưu đãi đầu tư hấp dẫn nào?

Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Đồng Tháp
Những năm qua nỗ lực thu hút đầu tư của Đồng Tháp được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá tốt. Đó là kết quả của sự vươn lên phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị để tạo được sự đồng thuận, đồng lòng thực hiện chủ trương đồng hành cùng DN. Lãnh đạo tỉnh luôn cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, nỗ lực cải cách hành chính, xây dựng một chính quyền thân thiện với DN nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; qua đó tạo điều kiện để thu hút đầu tư phát triển KT - XH địa phương. Có thể nói, Đồng Tháp đang tiến gần đến mục tiêu là điểm đến hấp dẫn đối với các NĐT trong và ngoài nước.

Trong 3 năm 2015-2017, tỉnh có 121 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn 10.605 tỷ đồng; trong đó có 8 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 2.471 tỷ đồng. Về chính sách hỗ trợ - ưu đãi đầu tư, cơ bản tỉnh thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Trung ương; đồng thời ban hành chính sách hỗ trợ của địa phương ở mức tối đa theo thẩm quyền của địa phương, nhất là khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường; nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, để hỗ trợ tốt hơn cho DN và các hoạt động khởi nghiệp, Sở Kế hoạch & Đầu tư đã đề xuất và được UBND tỉnh cho thành lập Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp trực thuộc Sở. Trung tâm đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, đã chia sẻ một phần đáng kể các hoạt động của Sở trong công tác hỗ trợ DN, khởi nghiệp; góp phần gia tăng số lượng DN trên địa bàn và quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh.

Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp thông qua các buổi tọa đàm, chia sẻ; ký kết với Quỹ Khởi nghiệp DN khoa học & công nghệ Việt Nam (SVF) để đồng hành cùng tỉnh trong hoạt động khởi nghiệp. Đến nay Hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được hình thành như: Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp; Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp, CLB Khởi nghiệp TP.Cao Lãnh, Hội quán khởi nghiệp 152… Nhiều dự án khởi nghiệp đạt giải cao tại các hội thi cấp khu vực và toàn quốc, đặc biệt là các dự án khởi nghiệp trong lĩnh nông nghiệp, qua đó đã góp phần hun đúc tinh thần khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn.

Mặc dù đạt thành tích khả quan trong thu hút đầu tư song Đồng Tháp vẫn còn thiếu những "con sếu" đầu đàn - đó chính là các DN trụ cột, các dự án có quy mô lớn, có tác động lan tỏa. Vậy Đồng Tháp có tính đến chuyện mời gọi các DN, các tập đoàn lớn đến với tỉnh nhà không, và nếu có thì bằng những cách nào?

Đúng là Đồng Tháp chưa có nhiều DN có vai trò như "sếu đầu đàn" với những dự án lớn, có tính lan tỏa, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển. Tuy nhiên vài năm gần đây đã có sự chuyển biến. Ngoài Công ty CP Vĩnh Hoàn là DN hàng đầu trong ngành chế biến thủy sản, Đồng Tháp đã có những dự án FDI quan trọng của Công ty Mavin Austfeed (Australia), Cargill (Hoa Kỳ), Guyomarc'h (Pháp) hoạt động trong ngành chế biến thức ăn chăn nuôi, thủy sản; Công ty Nghị Phong, Tỷ Thạc (Đài Loan) hoạt động trong ngành da giày, Công ty ONE – ONE Miền Nam (Nhật Bản) hoạt động trong ngành chế chế biến thực phẩm ... Gần đây, Công ty Wenzhou Hendy Mechanism and Plastic đã đầu tư dự án trong ngành nhựa gia dụng với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD.Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, Đồng Tháp đã giới thiệu các dự án quan trọng để kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hạ tầng KCN; khu đô thị; năng lượng sạch. Các dự án này đã được NĐT quan tâm, cam kết nghiên cứu thực hiện. Hiện nay, có nhiều tập đoàn đã chính thức nghiên cứu, đầu tư như: Vincom, FLC.. đang triển khai bước nghiên cứu một số dự án quy mô lớn thuộc lĩnh vực phát triển đô thị, KCN công nghệ cao, năng lượng sạch. Đây là những dự án được kỳ vọng là có tính lan tỏa và sẽ đóng góp quan trọng cho phát triển KT - XH của địa phương.Để khẩu hiệu "Đồng hành cùng DN" không phải là khẩu hiệu suông mà trở thành chủ trương nhất quán và xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo điều hành phát triển KT - XH, trong thời gian tới tỉnh sẽ có những động thái cụ thể nào?

Chủ trương “Đồng hành cùng DN” không chỉ được nói bằng lời, mà được hiện thực hóa thành những việc làm cụ thể của lãnh đạo tỉnh. Sâu sát với cơ sở, lắng nghe, chia sẻ là cách mà các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã làm. Điều đó không chỉ tạo được hình ảnh thân thiện của bộ máy công quyền, mà còn tạo nên một sự lan tỏa mạnh mẽ trong các cơ quan nhà nước, đội ngũ cán bộ công chức, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển của cộng đồng DN, người dân.Đồng Tháp luôn trăn trở phải có những cách làm sáng tạo, mạnh mẽ vì sự thịnh vượng cho địa phương và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe hơn từ cộng đồng DN. Theo tiến trình đó, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính nhằm tạo "con đường ngắn nhất" cho DN thực hiện thủ tục đầu tư - kinh doanh; điều chỉnh, cải tiến mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền và DN để tạo ra một môi trường đầu tư tốt hơn nữa.

 Thông điệp Đồng Tháp đưa ra với cộng đồng DN và NĐT là "Chủ động đến với DN chứ không thụ động chờ DN đến", "Tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền". Luôn xem thành công của mỗi DN là thành công của chính mình, vì vậy mọi khó khăn, vướng mắc của DN, NĐT sẽ được chúng tôi tìm cách tháo gỡ nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tất cả hướng đến mục tiêu vì quyền lợi chính đáng của DN và vì sự phát triển của quê hương "Đất Sen hồng".
Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri