Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 18/2/2019
Đồng Tháp nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư tốt hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư
8:12:13 PM | 4/10/2018
Trong 3 năm (2015-2017) thu hút được 121 dự án với tổng vốn đầu tư 10.605 tỷ đồng - một kết quả không thể nào ấn tượng hơn với một địa phương còn nhiều khó khăn như Đồng Tháp. Và như chia sẻ của Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Trương Hòa Châu, thành công này bắt nguồn từ chủ trương "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)", "Chủ động đến với DN chứ không thụ động chờ DN đến", "Tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền" được lãnh đạo tỉnh nỗ lực thực hiện xuyên suốt những năm qua. Duy Anh thực hiện.

Để thu hút, giữ chân nhà đầu tư (NĐT) ở lại địa phương, chính quyền tỉnh có những hỗ trợ, ưu đãi đầu tư hấp dẫn nào?

Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Đồng Tháp
Những năm qua nỗ lực thu hút đầu tư của Đồng Tháp được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá tốt. Đó là kết quả của sự vươn lên phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị để tạo được sự đồng thuận, đồng lòng thực hiện chủ trương đồng hành cùng DN. Lãnh đạo tỉnh luôn cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, nỗ lực cải cách hành chính, xây dựng một chính quyền thân thiện với DN nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; qua đó tạo điều kiện để thu hút đầu tư phát triển KT - XH địa phương. Có thể nói, Đồng Tháp đang tiến gần đến mục tiêu là điểm đến hấp dẫn đối với các NĐT trong và ngoài nước.

Trong 3 năm 2015-2017, tỉnh có 121 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn 10.605 tỷ đồng; trong đó có 8 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 2.471 tỷ đồng. Về chính sách hỗ trợ - ưu đãi đầu tư, cơ bản tỉnh thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Trung ương; đồng thời ban hành chính sách hỗ trợ của địa phương ở mức tối đa theo thẩm quyền của địa phương, nhất là khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường; nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, để hỗ trợ tốt hơn cho DN và các hoạt động khởi nghiệp, Sở Kế hoạch & Đầu tư đã đề xuất và được UBND tỉnh cho thành lập Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp trực thuộc Sở. Trung tâm đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, đã chia sẻ một phần đáng kể các hoạt động của Sở trong công tác hỗ trợ DN, khởi nghiệp; góp phần gia tăng số lượng DN trên địa bàn và quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh.

Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp thông qua các buổi tọa đàm, chia sẻ; ký kết với Quỹ Khởi nghiệp DN khoa học & công nghệ Việt Nam (SVF) để đồng hành cùng tỉnh trong hoạt động khởi nghiệp. Đến nay Hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được hình thành như: Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp; Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp, CLB Khởi nghiệp TP.Cao Lãnh, Hội quán khởi nghiệp 152… Nhiều dự án khởi nghiệp đạt giải cao tại các hội thi cấp khu vực và toàn quốc, đặc biệt là các dự án khởi nghiệp trong lĩnh nông nghiệp, qua đó đã góp phần hun đúc tinh thần khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn.

Mặc dù đạt thành tích khả quan trong thu hút đầu tư song Đồng Tháp vẫn còn thiếu những "con sếu" đầu đàn - đó chính là các DN trụ cột, các dự án có quy mô lớn, có tác động lan tỏa. Vậy Đồng Tháp có tính đến chuyện mời gọi các DN, các tập đoàn lớn đến với tỉnh nhà không, và nếu có thì bằng những cách nào?

Đúng là Đồng Tháp chưa có nhiều DN có vai trò như "sếu đầu đàn" với những dự án lớn, có tính lan tỏa, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển. Tuy nhiên vài năm gần đây đã có sự chuyển biến. Ngoài Công ty CP Vĩnh Hoàn là DN hàng đầu trong ngành chế biến thủy sản, Đồng Tháp đã có những dự án FDI quan trọng của Công ty Mavin Austfeed (Australia), Cargill (Hoa Kỳ), Guyomarc'h (Pháp) hoạt động trong ngành chế biến thức ăn chăn nuôi, thủy sản; Công ty Nghị Phong, Tỷ Thạc (Đài Loan) hoạt động trong ngành da giày, Công ty ONE – ONE Miền Nam (Nhật Bản) hoạt động trong ngành chế chế biến thực phẩm ... Gần đây, Công ty Wenzhou Hendy Mechanism and Plastic đã đầu tư dự án trong ngành nhựa gia dụng với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD.Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, Đồng Tháp đã giới thiệu các dự án quan trọng để kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hạ tầng KCN; khu đô thị; năng lượng sạch. Các dự án này đã được NĐT quan tâm, cam kết nghiên cứu thực hiện. Hiện nay, có nhiều tập đoàn đã chính thức nghiên cứu, đầu tư như: Vincom, FLC.. đang triển khai bước nghiên cứu một số dự án quy mô lớn thuộc lĩnh vực phát triển đô thị, KCN công nghệ cao, năng lượng sạch. Đây là những dự án được kỳ vọng là có tính lan tỏa và sẽ đóng góp quan trọng cho phát triển KT - XH của địa phương.Để khẩu hiệu "Đồng hành cùng DN" không phải là khẩu hiệu suông mà trở thành chủ trương nhất quán và xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo điều hành phát triển KT - XH, trong thời gian tới tỉnh sẽ có những động thái cụ thể nào?

Chủ trương “Đồng hành cùng DN” không chỉ được nói bằng lời, mà được hiện thực hóa thành những việc làm cụ thể của lãnh đạo tỉnh. Sâu sát với cơ sở, lắng nghe, chia sẻ là cách mà các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã làm. Điều đó không chỉ tạo được hình ảnh thân thiện của bộ máy công quyền, mà còn tạo nên một sự lan tỏa mạnh mẽ trong các cơ quan nhà nước, đội ngũ cán bộ công chức, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển của cộng đồng DN, người dân.Đồng Tháp luôn trăn trở phải có những cách làm sáng tạo, mạnh mẽ vì sự thịnh vượng cho địa phương và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe hơn từ cộng đồng DN. Theo tiến trình đó, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính nhằm tạo "con đường ngắn nhất" cho DN thực hiện thủ tục đầu tư - kinh doanh; điều chỉnh, cải tiến mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền và DN để tạo ra một môi trường đầu tư tốt hơn nữa.

 Thông điệp Đồng Tháp đưa ra với cộng đồng DN và NĐT là "Chủ động đến với DN chứ không thụ động chờ DN đến", "Tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền". Luôn xem thành công của mỗi DN là thành công của chính mình, vì vậy mọi khó khăn, vướng mắc của DN, NĐT sẽ được chúng tôi tìm cách tháo gỡ nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tất cả hướng đến mục tiêu vì quyền lợi chính đáng của DN và vì sự phát triển của quê hương "Đất Sen hồng".
Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đồng Tháp - Đích đến của PCI là vượt lên chính mình (4/10/2018)
Hơn 25 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam trong 9 tháng (3/10/2018)
FDI thế hệ mới có giảm được tình trạng chuyển giá? (3/10/2018)
FDI: Góp phần nâng cao tầm vóc, vai trò và vị thế của Việt Nam (3/10/2018)
Mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020: Liệu có đạt được? (3/10/2018)
30 năm thu hút FDI: Làm thế nào để tăng tính tự cường của nền kinh tế? (2/10/2018)
JICA hỗ trợ nâng cao nhận thức về nông sản an toàn (2/10/2018)
Nam Định: Tạo lập môi trường đầu tư,kinh doanh cởi mở (1/10/2018)
Nam Định: Nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (1/10/2018)
30 năm thu hút FDI: "Cẩn trọng cuộc đua cạnh tranh xuống đáy giữa các địa phương" (1/10/2018)
Xúc tiến đầu tư sang Australia: Khẳng định tầm vóc khu vực trước thế giới (1/10/2018)
Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 9 tháng năm 2018 (26/9/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông