Ban Quản lý KKT tỉnh Đồng Tháp: Tận tâm tận lực đồng hành cùng doanh nghiệp

8:33:26 PM | 4/10/2018

Những năm gần đây, hoạt động của các khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có sự "lột xác" ấn tượng cả về chất lẫn lượng. Trong thành công này có phần đóng góp không nhỏ của Ban Quản lý KKT tỉnh. Gần 10 năm đồng hành cùng quá trình xây dựng và phát triển các KCN, KKTCK trên địa bàn, hoạt động của Ban Quản lý được các nhà đầu tư đánh giá cao vì luôn tận tâm tận lực đồng hành với doanh nghiệp. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Tấn, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh. Duy Anh thực hiện.

Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật mà Ban Quản lý đã đạt được trong công tác quản lý nhà nước cũng như nỗ lực đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp trong gần 10 năm qua?


Ông Trần Văn Tấn, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Đồng Tháp
Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 3 KCN đang hoạt động (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) và 1 KKTCK (trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Dinh Bà). Từ đầu năm 2018 đến nay các KCN, KKT đã thu hút được 4 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 154 tỷ đồng và 1 triệu USD), nâng tổng số dự án đầu tư trong các KCN, KKTCK lên 61 dự án với tổng mức đầu tư là 5.178 tỷ đồng và 109,9 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN đang hoạt động đạt 94, 5%.

Vừa qua, Ban Quản lý đã xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Quyết định quy trình về trình tự, thủ tục triển khai dự án của nhà đầu tư thực hiện trong các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh với điểm nhấn là việc cắt giảm thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư vào KCN từ 15 ngày (theo quy định của Trung ương) xuống còn 5 ngày; qua đó giúp giảm chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp.

 Công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục cũng được Ban Quản lý KKT quan tâm hàng đầu. Hàng năm chúng tôi đều thực hiện rà soát cải cách bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị để kịp thời đánh giá cập nhật, điều chỉnh, cắt giảm thời hạn giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư. Thực hiện giải quyết TTHC áp dụng theo cơ chế điện tử, cung cấp hơn 20% ở mức độ 3,4. Ngoài ra, đơn vị đang tuân thủ, thực hiện đúng theo quy trình ISO 9001:2008 trong xử lý các TTHC nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp sai sót trong xử lý thủ tục của đơn vị.

Song song đó thực hiện phương châm của UBND tỉnh: "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp", Ban luôn nỗ lực trong việc hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư ngay từ lúc tiếp xúc đầu tiên cho đến thời điểm trở về sau như: tiếp cận về đất đai; tư vấn cho nhà đầu tư lựa chọn vị trí phù hợp trong KCN, KKTCK; các kiến nghị của nhà đầu tư về chính sách hỗ trợ của tỉnh, nguồn cung ứng lao động, các thủ tục - hồ sơ … Khi phát sinh những trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết, Ban sẽ phối hợp với các sở ngành có liên quan để đề xuất phương án kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc hoặc khẩn trương báo cáo kiến nghị đến UBND tỉnh để xử lý. Chúng tôi luôn cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi và phục vụ nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Đồng Tháp.Thời gian qua, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các KCN, KKTCK của tỉnh đã được đầu tư như thế nào và hằng năm được bổ sung đầu tư ra sao để thu hút doanh nghiệp?

Hiện nay cơ sở hạ tầng tại các KCN cơ bản hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư; hạ tầng giao thông các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ kết nối với các KCN đang được tỉnh từng bước thực hiện và nâng cấp để đảm bảo phục vụ cho việc vận chuyển, lưu thông được tốt hơn. Hằng năm công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống cơ sở hạ tầng tại các KCN luôn được các chủ đầu tư hạ tầng KCN giám sát và kịp thời khắc phục khi có phát sinh trường hợp bị hư hỏng hoặc xuống cấp. Hiện có 2/3 KCN đã có nhà máy xử lý nước thải và đang trình UBND tỉnh phê duyệt dự án hạ tầng KCN Sông Hậu giai đoạn 2 để triển khai tiếp nhà máy xử lý nước thải và một số hạng mục khác tiến tới hoàn chỉnh hạ tầng KCN này.

Riêng tại KKTCK, công tác đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật luôn được tỉnh chú trọng; một số hạng mục, công trình hạ tầng kỹ thuật đã được xây dựng hoàn chỉnh, bao gồm: đường ra Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (đường số 1), đường vào khu tái định cư và CCN Dinh Bà (đường số 3), đường ra bến nước chợ Dinh Bà (đường số 2), Trạm kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, Chợ nội địa Dinh Bà... Vì thế hệ thống hạ tầng đã định hình rõ nét, sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư.

Hàng năm, Ban Quản lý xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt dự toán ngân sách về việc thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng tại 2 Khu Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà và Thường Phước với tổng mức đầu tư từ năm 2013 đến nay khoảng 159 tỷ đồng. Theo kế hoạch được duyệt, từ năm 2018 đến năm 2020, Ban Quản lý sẽ khởi công xây dựng các công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật KKTCK Đồng Tháp (giai đoạn 2) tại 2 cửa khẩu phụ Thông Bình và Bình Phú với tổng mức đầu tư khoảng 132 tỷ đồng.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt đối với các dự án quy mô lớn đòi hỏi mỗi địa phương phải có quy hoạch phát triển các KCN mang tính chiến lược, bền vững. Vậy với tỉnh Đồng Tháp thì sao? Theo ông đây có thể là yếu tố mấu chốt để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK trên địa bàn?

Bản thân tôi cho rằng công tác quy hoạch phát triển các KCN, KKTCK đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư. Trong quy hoạch phát triển KCN, KKT, tỉnh luôn gắn liền với quy hoạch phát triển KT - XH; xác định những lĩnh vực ngành nghề, dự án phù hợp với điều kiện phát triển KT - XH của địa phương để đảm bảo tính chiến lược, bền vững như: đáp ứng nguồn cung ứng nguyên liệu đặc trưng của địa phương trước mắt và lâu dài; kết nối giao thông tiện ích; đáp ứng nguồn nhân lực...

Theo tôi, để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh thì việc quy hoạch các KCN, KKT mang tính chiến lược, bền vững thôi vẫn chưa đủ vì chúng tôi nhận thức rằng tỉnh Đồng Tháp không có nhiều lợi thế so sánh so với các địa phương khác. Do vậy, chúng tôi thực hiện tốt chủ trương đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tại kỳ họp lần thứ 7 của HĐND tỉnh: "Tinh thần cầu thị, sự sẵn lòng cho thay đổi, tính năng động của bộ máy, sự đồng thuận của hệ thống; tinh thần trách nhiệm và thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ - công chức – viên chức; sự hợp tác, liên kết của người dân và doanh nghiệp. Đó là những giá trị vô hình! Nhưng nhiều nhà đầu tư tiềm năng qua tiếp xúc đều quan tâm điều đó còn hơn là những "tài nguyên hữu hình ".
 Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri