Cùng làm giàu, cùng phát triển với đất Sen Hồng

8:49:44 PM | 4/10/2018

Để bù đắp cho những bất lợi về tài nguyên thiên nhiên, nhất là vị trí vẫn còn "khuất nẻo", những năm qua tỉnh Đồng Tháp chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ. Chính điều này đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra lợi thế và sức mạnh đặc thù của Đồng Tháp, thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tin tưởng tìm đến với tâm huyết cùng làm giàu, cùng phát triển với đất Sen Hồng. Dưới đây là ý kiến của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Ông Lê Văn Chí - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp (PC Đồng Tháp)Thời gian qua, những nỗ lực của tỉnh Đồng Tháp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá tốt. Có được thành công này là nhờ tỉnh luôn quan tâm cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính cũng như cam kết về một chính quyền Đồng Tháp thân thiện, minh bạch, hiệu quả; sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm và trong hành động. Với những giải pháp tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh đã làm môi trường đầu tư tại tỉnh Đồng Tháp được cải thiện tích cực, giúp gia tăng hiệu quả thu hút vốn đầu tư ngoài nhà nước, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Về phía PC Đồng Tháp, để hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đạt nhiều kết quả khả quan hơn, tôi mong trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban ngành và các địa phương, nhất là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ huy động nguồn vốn đầu tư cho ngành điện để thực hiện cấp điện ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Ông Hoàng Xuân Tuất - Giám đốc Agribank Đồng ThápĐồng Tháp là địa phương đầu tiên trong cả nước được Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng và thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Lãnh đạo tỉnh luôn trăn trở, làm sao để người dân đất Sen Hồng có thể làm giàu trên đồng ruộng, mảnh vườn của mình. Chính vì vậy cùng với việc tổ chức lại sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, khuyến khích và hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; thực hiện quy trình sản xuất an toàn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ thông tin và thực hiện cơ giới hóa để giảm giá thành sản xuất…, tỉnh còn quan tâm khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, thiếu liên kết, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

 Tuy nhiên trong thời gian tới tôi mong lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản mang tính ổn định, lâu dài, qua đó giúp bà con nông dân không rơi vào cảnh "được mùa mất giá, được giá mất mùa".

Bà Mật Bích Khuầy - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa GiangLãnh đạo tỉnh Đồng Tháp luôn dành ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng chính quyền thân thiện và có sự tương tác; quan tâm thiết lập nhiều kênh giao tiếp với doanh nghiệp; thường xuyên lắng nghe, gặp gỡ và chủ động tìm hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Lãnh đạo tỉnh còn yêu cầu các ngành, các cấp phải nâng cao nhận thức, không ngừng đưa ra các sáng kiến mới, cách làm mới thiết thực, hiệu quả nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Chính tinh thần cầu thị và nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế nhanh, bền vững; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của chính quyền tỉnh rất "được lòng" doanh nghiệp, nhà đầu tư.

 Tuy nhiên để giữ vững niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Đồng Tháp cần tập trung cải cách mạnh mẽ hơn nữa gắn với xây dựng chính quyền thân thiện, gần gũi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển lâu dài.

Ông Nguyễn Thế Hồng Trung - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông tỉnh Đồng ThápĐiều làm tôi hài lòng nhất về môi trường thu hút đầu tư của Đồng Tháp chính là tính kế thừa, nhất quán của các thế hệ lãnh đạo tỉnh trong kêu gọi đầu tư; giữ vững cam kết xuyên suốt quá trình đầu tư, tạo môi trường ổn định, bền vững cho nhà đầu tư khi triển khai dự án có thời gian hoàn vốn dài.

Đồng Tháp là địa phương còn nhiều khó khăn, ngân sách còn hạn chế. Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh cần tránh quan điểm nhìn nhận các nhà đầu tư là "con buôn", đến Đồng Tháp chỉ để vơ vét, luôn xem lợi ích và lợi nhuận của mình là ưu tiên hàng đầu. Trái lại, tỉnh nên xem nhà đầu tư là những người đồng hành đáng tin cậy để cùng chung tay với họ trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hướng tới mục tiêu tối thượng là sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phan Duy Phúc - Giám đốc Vietcombank Đồng ThápĐồng Tháp là môi trường đầu tư đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tỉnh luôn coi doanh nghiệp là người bạn đồng hành, luôn lắng nghe để thấu hiểu doanh nghiệp, thực hiện cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng.

Để giúp doanh nghiệp nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh, tỉnh Đồng Tháp cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu xúc tiến đầu tư, tìm đầu ra cho sản phẩm hàng hóa; cung cấp thông tin thị trường để doanh nghiệp tiếp cận kịp thời.

Ngoài ra để nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai được thuận lợi và nhanh chóng hơn; đồng thời đẩy mạnh liên kết đào tạo lao động phù hợp với ngành nghề phát triển của doanh nghiệp.

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri