Bước tiến mới của ngành y tế Đồng Tháp

9:04:26 PM | 4/10/2018

Bước vào triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, ngành y tế Đồng Tháp đã đạt được những thành quả rất đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.Nổi bật trong thời gian qua, ngành y tế Đồng Tháp đã thực hiện tinh gọn bộ máy: hợp nhất 3 đơn vị tuyến huyện thành Trung tâm Y tế; hợp nhất 4 trung tâm tuyến tỉnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Như vậy đến nay ngành y tế đã giảm 23/52 đơn vị trực thuộc. Ngoài ra ngành y tế Đồng Tháp còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành; các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tốt. Ngành đã triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn có hiệu quả các dịch bệnh mới nổi: Ebola, Cúm A (H7N9), Mers-CoV, Zika...; kịp thời khống chế không để dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi bùng phát; hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do dịch bệnh.

Chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai đầy đủ, đồng bộ và có hiệu quả; không để xảy ra tai biến trong tiêm chủng mở rộng. Các chỉ tiêu thực hiện đều đạt so với kế hoạch như: đảm bảo quy mô dân số ổn định, mức giảm tỷ lệ sinh đạt 0,65 ‰; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ đạt 98,6%; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 75,82%; đạt tỷ lệ bác sĩ 8,86/10.000 dân; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia y tế 144/144 xã, phường...

Tại các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, việc đầu tư cơ sở vật chất được đặc biệt chú trọng với nhiều trang thiết bị điều trị hiện đại phục vụ các chuyên khoa sâu, nhờ vậy chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện ngày một nâng cao. Đặc biệt các bệnh viện tuyến thành phố, các bệnh viện chuyên khoa đã áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác chẩn đoán và điều trị, góp phần nâng cao chất lượng điều trị như: kỹ thuật thay khớp háng, thay khớp gối, mổ nội soi ổ bụng…. ; hợp tác với tổ chức OW Hoa Kỳ triển khai kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình tiên tiến.

Song song đó ngành y tế Đồng Tháp luôn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh bồi dưỡng, nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ y tế qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, một số bệnh viện còn tổ chức thi tay nghề cho điều dưỡng, hộ sinh. Hàng năm, Sở Y tế triển khai các biện pháp nâng cao y đức cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) như: Kế hoạch thực hiện Quy chế dân chủ, Quy tắc ứng xử trong ngành y tế; Kế hoạch giao ước thi đua thực hiện Quy tắc ứng xử của CBCCVC ngành y tế và chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên; các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì mục tiêu hài lòng của người bệnh BHYT. Sở Y tế còn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp nâng cao y đức của các đơn vị, tập trung vào các bệnh viện lớn và có biện pháp khắc phục, xử lý ngay các trường hợp vi phạm y đức. Đặc biệt trong năm 2018, Sở tổ chức giám sát toàn bộ các mặt hoạt động của tất cả cơ sở để kịp thời chấn chỉnh.

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các bệnh viện đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám chữa bệnh làm thay đổi bộ mặt các phòng khám bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" và từng bước nâng cao sự hài lòng của người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Phát huy những thành quả đạt được, từ nay đến năm 2020 ngành y tế Đồng Tháp tập trung xây dựng hệ thống y tế tỉnh từng bước hiện đại, hoàn chỉnh và đồng bộ theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển; đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. Từng bước làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, cải thiện các chỉ tiêu về sức khỏe, tiến tới tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Minh Xuân