Trung tâm Y tế huyện Tam Nông: Địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy

9:38:44 PM | 4/10/2018

Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và công tác y tế dự phòng, hoạt động của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Nông đã có bước phát triển rõ rệt cả về chất lẫn lượng; đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.


Ông Trần Hữu Trí- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, TTYT huyện Tam Nông luôn tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ cán bộ, y bác sĩ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó Trung tâm chú trọng đầu tư hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị y tế; đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới chuyên sâu; chủ động rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu khám và điều trị; quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn lẫn y đức cho đội ngũ y bác sĩ hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh… Nhờ những nỗ lực này công tác khám chữa bệnh tại TTYT huyện Tam Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực; số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bệnh nhân điều trị vượt tuyến, qua đó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh mà còn góp phần giảm tải cho tuyến trên. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số lượt khám bệnh tại Trung tâm đạt 74.714 lượt; điều trị nội trú 6.467 lượt; công suất sử dụng giường đạt 103%.Cùng với khám chữa bệnh, TTYT huyện Tam Nông còn chú trọng phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. 6 tháng đầu năm, công tác y tế dự phòng được Trung tâm triển khai đạt kết quả đáng khích lệ: so với cùng kỳ năm 2017 tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm giảm; bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu có xảy ra nhưng không thành dịch lớn; công tác tiêm chủng được duy trì tốt, tất cả mũi tiêm đều đạt kế hoạch đề ra, không xảy ra trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng…Trong triển khai các chương trình y tế quốc gia (sốt rét; phòng chống lao; phòng chống phong; phòng chống HIV/AIDS; chương trình ARI; bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản; dân số - kế hoạch hóa gia đình; bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng...), TTYT huyện Tam Nông đều đạt được những kết quả khởi sắc. Hệ thống y tế cơ sở tuyến xã, thị trấn ngày càng được củng cố vững mạnh. Trên cơ sở xác định rõ tầm quan trọng của y tế tuyến cơ sở, Trung tâm còn quan tâm thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Nhờ vậy mà từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không có tình trạng ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra; công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được thực hiện nghiêm túc với tổng cộng 13 đoàn.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và công tác y tế dự phòng, bên cạnh việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi y thuật, Ban lãnh đạo TTYT huyện Tam Nông còn thường xuyên quan tâm giáo dục y đức, truyền thống tốt đẹp của ngành y cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ; phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua đó giúp cho từng cán bộ, y bác sĩ xác định được vai trò trách nhiệm của mình, làm tốt quy tắc ứng xử trong khám chữa bệnh, xứng danh "Lương y như từ mẫu". Người bệnh đến khám và điều trị đều được đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm tận tâm chăm sóc từ khâu tiếp đón, khám bệnh cho đến quá trình điều trị. Mọi thắc mắc của bệnh nhân lẫn thân nhân đều được cán bộ Trung tâm tư vấn, giải đáp cặn kẽ; mọi ý kiến đóng góp của bệnh nhân mang tính chất xây dựng đều được lãnh đạo Trung tâm tiếp thu với tinh thần cầu thị, hướng đến sự đổi mới và hoàn thiện. Đó cũng chính là lý do TTYT huyện Tam Nông ngày càng tạo được niềm tin, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn.

Đức Bình