CBRE: Nhiều chủ đầu tư “ém” dự án chờ tung hàng vào cuối năm

9:00:48 AM | 5/10/2018

Đây là thông tin được bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội đưa ra tại buổi họp báo tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội quý 3 do CBRE Việt Nam tổ chức mới đây.


Giá bán căn hộ có xu hướng đi lên vào thời điểm cuối năm

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Hoài An cho biết, trong quý 3/2018, tại Hà Nội có gần 5.000 căn hộ chung cư được chào bán từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm khoảng 24% so với quý trước. Cùng đó, lượng thanh khoản đạt khoảng 4.300 căn hộ, cũng giảm khoảng 27% so với quý 2/2018.

Lý giải về điều này, bà An cho rằng theo quy luật, quý 3 là thời điểm mà doanh số bán hàng không cao bởi có “tháng ngâu” và tâm lý của nhiều khách hàng “kiêng” mua nhà trong tháng này. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng muốn chờ đợi các dự án lớn sẽ mở bán vào những tháng cuối năm để có thêm lựa chọn. Điều này làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và chủ đầu tư vì thế cũng “ém” dự án để chờ tung hàng vào thời điểm cuối năm.

"Mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ ở các dự án lớn chuẩn bị được mở bán vẫn gia tăng. Điều này cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua," bà An phân tích.

Theo CBRE, quý cuối của năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung lớn từ các dự án trung có quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ.

Nguồn cung từ phân khúc trung cấp tiếp tục duy trì vị trị dẫn đầu trên thị trường với con số dự kiến chiếm khoảng hơn 60% tổng nguồn cung chung cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức. Khu vực phía Đông thời gian trước nguồn cung không phổ biến bằng nhưng càng ngày càng gia tăng hơn ở các khu vực khác. Quỹ đất khu vực phía Đông vẫn rất dồi dào.

Mặc dù thời gian qua có nhiều ý kiến quan ngại xảy ra tình trạng “bong bóng” ở phân khúc chung cư nhưng căn cứ vào biểu giá đang ổn định, bà An khẳng định không có sự tăng đột biến, thị trường vẫn phát triển lành mạnh.

CBRE dự kiến trong dài hạn, giá bán có xu hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải, không có biến động lớn như thời kỳ trước.

DDDN