“Cần có cam kết đủ mạnh và sự đầu tư thích đáng cho phát triển nông nghiệp ASEAN”

2:12:02 PM | 8/10/2018

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40.

Sáng ngày 8/10, tại Hà Nội Hội nghị quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40, Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN+3 (AMAF+3) lần thứ 18 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc lần thứ 6 về Hợp tác SPS.

Khai mạcp/Hội nghị quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 tại Hà Nội sáng ngày 8/10. Ảnh: Thy Hằng


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, sự thành công của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông nghiệp qua các thời kỳ. Nông nghiệp là vấn đề cốt lõi ảnh hưởng tới sự ổn định kinh tế xã hội và chính trị của từng quốc gia thành viên, của cả khu vực ASEAN và các nước đối tác.

“Trong bối cảnh mới, nông nghiệp vẫn duy trì vai trò trụ cột trong Cộng đồng kinh tế ASEAN và góp phần hiện thực hoá nhiều mục tiêu của Cộng đồng cũng như tạo ra một khu vực kinh tế có sức mạnh cao, phát triển kinh tế đồng đều hiệu quả và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Với thị trường có quy mô hơn 620 triệu dân và tổng GDP hàng năm hơn 2.760 tỷ USD, việc tăng cường hợp tác nông nghiệp nội khối rất quan trọng để tận dụng ưu đãi mà các nước ASEAN dành cho nhau thông qua các Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN, Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN, Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ và nhiều thoả thuận khu vực khác.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT những năm qua, xu hướng phát triển trong khu vực đang chậm lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro: “Nông nghiệp đang đứng trước thách thức lớn về biến đổi khí hậu, bất lợi về thị trường, sự chênh lệch trình độ phát triển với các khu vực khác trên thế giới, đô thị hoá, công nghiệp hoá nhanh chóng cùng khả năng quản trị chưa tốt là những tồn tại hiện hữu”.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa. "Đòi hỏi mỗi nước thành viên cũng như cả Hiệp hội phải có những cam kết đủ mạnh và sự đầu tư thích đáng cho sự phát triển nông nghiệp ASEAN. Cần đề ra những giải pháp và bước đi phù hợp biến mục tiêu thành hiện thực, biến thách thức thành cơ hội”, Bộ trưởng khẳng định.

Nông nghiệp đang đứng trước thách thức lớn về biến đổi khí hậu, bất lợi về thị trường
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nông nghiệp đang đứng trước thách thức lớn về biến đổi khí hậu, bất lợi về thị trường. Ảnh: Thy Hằng

Theo đó, đại diện nước Chủ tịch AMAF lần này cho biết, Hội nghị lần này sẽ thảo luận và thống nhất các vấn đề ưu tiên chung của khu vực liên quan tới nông lâm ngư nghiệp, tăng cường an ninh lương thực và an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN và Kế hoạch chiến lược hợp tác ASEAN về thực phẩm và Nông Lâm nghiệp giai đoạn 2016-202.

“ASEAN cũng cần xây dựng quan điểm chung về các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Phát huy được nguồn lực tổng thể của xã hội qua hình thức đầu tư công PPP. Tận dụng tốt nhất các cơ hội do cuộc CM lần thứ 4 mang lại, đưa khu vực nông thôn hiện chiếm 50% dân số và 33% lao động của chúng ta tiếp tục phát triển”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết.

Tại AMAF lần thứ 40 , các Bộ trưởng trong khối AMAF và các đối tác sẽ xem xét và thông qua 23 Kế hoạch hành động, hợp tác trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Ảnh: Thy Hằng

Với vai trò nước chủ nhà và Chủ tịch AMAF, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các hoạt động hợp tác, nhằm nâng cao thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp bền vững trong khu vực.

DDDN