Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hội thảo - Triển lãm
Thứ 2, 18/2/2019
Hội thảo: “Hệ thống Báo cáo Sai phạm và Bộ Quy tắc Quản trị hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam”
3:01:56 PM | 8/10/2018
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) phối hợp với Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Đại sứ quán Anh vừa tổ chức buổi hội thảo với nội dung “Hệ thống báo cáo sai phạm (Whistleblowing) và Bộ quy tắc quản trị công ty Vương quốc Anh hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam như thế nào” tại TP.HCM và Hà Nội.

Hội thảo được hỗ trợ tổ chức bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị công ty của Anh và trong nước đã có những bài trình bày, thảo luận cung cấp thông tin hữu ích về hai chủ đề đang được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm.

 
Các chuyên gia đã có buổi thảo luận với doanh nghiệp Việt Nam về giải pháp giúp phát triển hệ thống báo cáo sai phạm và bộ qui tắc quản trị tại Việt Nam.


Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, ICAEW nói: ”Việt Nam được xếp vào nhóm ba nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Để các doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh, tạo được niềm tin với nhà đầu tư thì một Hệ thống báo cáo sai phạm và quản trị công ty tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Hai yếu tố này đồng thời sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết tranh chấp hiệu quả trong nội bộ, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả nền kinh tế. Đó là lí do ICAEW hợp tác với VIOD và Đại sứ quán Anh tổ chức hội thảo này nhằm chia sẻ những kiến thức hữu ích cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.”

Bộ quy tắc Quản trị Công ty ở Anh đã được cả thế giới công nhận và là cơ chế khung được các nhà đầu tư tin tưởng khi quyết định bỏ vốn vào đầu tư. Mới đây, Bộ Quy tắc Quản trị Công ty của Anh đã được ban hành vào tháng 7/2018 với nhiều thay đổi đáng kể nhằm giúp nước Anh luôn phát triển với thời đại. Bộ Quy tắc này đề cập đến các vấn đề kinh tế, xã hội và sẽ góp phần định hướng cho thành công lâu dài của các doanh nghiệp Anh.
“Bộ Quy tắc Quản trị Công ty của Anh mới ban hành, đặt mối quan hệ giữa các công ty, cổ đông và các bên liên quan ở vị trí trung tâm của sự tăng trưởng bền vững lâu dài trong nền kinh tế Anh. Bộ Quy tắc này chú trọng vào việc các doanh nghiệp xây dựng niềm tin bằng cách tạo nên mối quan hệ mạnh mẽ với các bên liên quan chính. Bộ Quy tắc mới này nhấn mạnh rằng tin cậy là điều tối quan trọng trong việc thúc đẩy tính minh bạch và toàn vẹn trong kinh doanh cho xã hội nói chung”, bà Elizabeth Richards, Giám đốc chuyên môn về Quản trị Doanh nghiệp của ICAEW chia sẻ về Bộ Quy tắc Quản trị Công ty 2018 tại buổi hội thảo.

Bài trình bày “Hệ thống Báo cáo sai phạm hỗ trợ các doanh nghiệp tại Anh như thế nào” của bà Elizabeth đã được các doanh nghiệp trong nước rất quan tâm. Hệ thống báo cáo sai phạm được đánh giá là nhân tố thành công quan trọng giúp các doanh nghiệp phòng ngừa và phát hiện gian lận, đặc biệt trong các công ty tài chính. Hệ thống này không chỉ giúp phát hiện sai phạm trong tổ chức mà còn được sử dụng làm công cụ quản trị công ty, từ đó ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận, góp phần bảo vệ danh tiếng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Theo bà Elizabeth, để hệ thống cung cấp thông tin nội bộ hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải có cơ chế tốt với người tố cáo. “Trước hết, các doanh nghiệp cần chú trọng giữ bí mật cho người cung cấp thông tin, bởi trong nhiều trường hợp, việc cung cấp thông tin đồng nghĩa với sự nguy hiểm sẽ đến với họ. Hiện tại ở Anh, các doanh nghiệp đã từ chối những ưu đãi tài chính dành cho những người tố cáo, thay vào đó là hỗ trợ họ tìm việc làm mới.

Ở một số lĩnh vực như hàng không và rửa tiền, tố cáo trở thành một yêu cầu bắt buộc và những nhân viên thường có nhiệm vụ báo cáo lẫn nhau. Tại nhiều doanh nghiệp, nhiệm vụ báo cáo nội bộ được ghi vào hợp đồng lao động ký kết với nhân viên”, bà Elizabeth chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Viết Thịnh, Giám đốc điều hành VIOD, đơn vị đồng tổ chức đã có bài trình bày về “Hệ thống báo cáo sai phạm tại các doanh nghiệp Việt Nam. “Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, quản trị công ty, đảm bảo tính minh bạch và cải thiện niềm tin của nhà đầu tư là vấn đề cấp thiết. Chúng tôi mong rằng thông qua việc chia sẻ những thông lệ quốc tế tối ưu cũng như các kinh nghiệm thực tiễn về quản trị công ty và hệ thống báo cáo sai phạm này sẽ góp phần giúp các thành viên HĐQT dẫn dắt doanh nghiệp thành công”, ông Thịnh phát biểu.

Bế mạc hội thảo, ông Ed Vaizey MP, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: ”Tôi rất ấn tượng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Tôi tin tưởng rằng các hoạt động quản trị công ty tốt sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Vương quốc Anh thông qua cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài. Vương quốc Anh rất tự hào là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về giáo dục và dịch vụ tài chính. Tôi rất vui vì các tổ chức của Anh quốc như ICAEW đã rất chủ động chia sẻ kiến thức, tiêu chuẩn đạo đức và nâng cao năng lực của các chuyên gia tài chính và kế toán trên khắp thế giới.”

T.Nam
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khai mạc Triển lãm Quốc tế về An ninh - Homeland Security Expo Vietnam 2018 (3/10/2018)
165 doanh nghiệp cung ứng cơ khí quy tụ tại MTA HANOI 2018 (28/9/2018)
Phiên chợ phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2018 (24/9/2018)
Mang vị yêu thương đến triệu gia đình (21/9/2018)
Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh (19/9/2018)
520 đơn vị tham gia triển lãm VietnamPlas 2018 (12/9/2018)
Tập trung vào thiết kế sáng tạo để gia tăng giá trị sản phẩm (7/9/2018)
Khai mạc triển lãm Vietnam PrintPackFoodtech tại Tp.HCM (31/8/2018)
Triển lãm Electric & Power Việt Nam 2018: Đón đầu xu hướng phát triển năng lượng bền vững (29/8/2018)
Triễn lãm Secutech 2018: Nhiều giải pháp và phương tiện cứu hộ, cứu hỏa, an ninh “trình làng” (17/8/2018)
Khai mạc Triển lãm thực phẩm đồ uống lần thứ 22 (8/8/2018)
Hơn 380 đơn vị và 15,000 khách tham quan tại VietnamPrintPackFoodtech 2018 (7/8/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông