Điểm nghẽn trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI

5:42:30 PM | 8/10/2018

Sau 30 năm thu hút đầu tư với hàng ngàn dự án lớn nhỏ đến nay Việt Nam mới chỉ cấp ra 85 giấy chứng nhận công nghệ cao cho doanh nghiệp.

Theo đó, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận cho trên 50 doanh nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy chứng nhận công nghệ cao cho 35 doanh nghiệp. Đây là con số hết sức khiêm tốn trong tổng số dự án đầu tư vào Việt Nam trong 30 năm qua thu hút đầu tư và chưa đáp ứng được kỳ vọng so với những chính sách ưu đãi cho lĩnh vực công nghệ cao mà Việt Nam đang áp dụng.


 Nguồn nhân lực chất lượng cao là "chìa khóa" trong việc tiếp nhân chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thì công nghệ chuyển giao trong các dự án FDI tại Việt Nam hiện đa số ở mức trung bình của khu vực. Trong danh sách 10 quốc gia dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam vẫn thiếu vắng những cường quốc lớn, những quốc gia nắm giữ nhiều công nghệ nguồn. Đây là hạn chế không nhỏ trong chính sách thu hút công nghệ cao, công nghệ tiên tiến từ nước ngoài vào Việt Nam. Hiện nay, chuyển giao công nghệ qua các dự án FDI chủ yếu là nhập công nghệ kèm theo máy móc, thiết bị, mà thiếu chuyển giao công nghệ mềm cũng như các đối tượng sở hữu trí tuệ đi kèm. Thêm nữa là chi phí cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp FDI còn đang ở mức rất hạn chế (ước dưới 0.1% doanh thu).

Khuyến nghị cho tồn tại trên, ông Tùng cho rằng điểm hạn chế lớn nhất là chúng ta chưa có nguồn nhân lực đáp ứng được về trình độ để tiếp nhận chuyển giao và làm chủ công nghệ. Để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay thì cần có ngay chính sách tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Đồng quan điểm, bà Nihad Ahmed, Chuyên gia kinh tế cấp cao, Tập đoàn FocusEconomics cho rằng việc phát triển một lực lượng lao động có kỹ năng cao là vô cùng quan trọng đối với việc thu hút FDI vào các ngành có giá trị gia tăng cao, bởi vì một trong những điểm yếu của Việt Nam là thiếu lao độngcó tay nghề và về điểm này thì Việt Nam còn kém khá xa so với Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Về vấn đề này, ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần có một hệ thống đào tạo nghề hướng tới nhu cầu thực tế của doanh nghiệp cùng với một hệ thống công nghiệp hỗ trợ hiệu quả và kết cấu hạ tầng tốt hơn sẽ là chìa khóa thành công, giúp Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và tăng lợi thế cạnh tranh trong lương lai.

Ông Bruno Angelet, Đại sứ/ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, yếu tố quan trọng các nhà đầu tư châu Âu đỏi hỏi là nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao. Đây là cơ hội tốt để mang lại nguồn việc làm với thu nhập đảm bảo, môi trường làm việc tiêu chuẩn quốc tế, giúp tiếp thu các kỹ năng quản lý, kiến thức chuyên môn và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng là thách thức cho hệ thống giáo dục Việt Nam trong việc đáp ứng nhu cầu nhân lực.

DDDN