Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Bất động sản
Thứ 4, 27/3/2019
Thị trường BĐS quý III- Củng cố niềm tin nhà đầu tư
10:47:09 PM | 24/10/2018
Nền kinh tế vĩ mô ổn định đang có có những tác động tích cực tới thị trường BĐS Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của GDP nửa đầu năm 2018 đạt 7.1%, đây là con số cao nhất kể từ năm 2011, tiếp tục củng cố đà tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế trong cả năm. Sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế được hỗ trợ bởi các yếu tố như: FDI tăng ổn định, tăng trưởng trong khối ngành sản xuất, môi trường kinh doanh được cải thiện, hội nhập kinh tế sâu rộng hơn…Phân khúc căn hộ, nhà phố nhiều tín hiệu tích cực

Trên thị trường Hà Nội, nguồn cung sản phẩm căn hộ trong quý III/2018 tăng mạnh. Theo đó, trong quý III có 13 dự án phát triển BĐS đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đủ điều kiện để bán hàng. 13 dự án này đã cung cấp cho thị trường Hà Nội 4.309 căn hộ và 1.242 sản phẩm nhà liền kề và biệt thự. Tổng nguồn cung toàn thị trường trong quý III là 5.000 căn hộ được chào bán từ 24 dự án, trong đó số các dự án tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán của thị trường. Điểm đáng chú ý trong phân khúc này  là xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới  đến từ huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Trong phân khúc căn hộ và nhà ở mặt đất, điểm đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đó là sự tham gia của nhiều khách hàng nước ngoài. Lượng khách ngoại đang rất quan tâm đến các dựa án cao cấp. Khảo sát của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, tất cả các dự án cao cấp ở Hà Nội đều sự dụng hết room dành cho người nước ngoài trong quý III/2018.

Quý III/2018 cũng ghị nhận tính thanh khoản khá ấn tượng của phân khúc nhà đất khi có 897 sản phẩm đã giao dịch thành công, tỷ lệ  hấp thụ đạt 70%, điều này cho thấy nhu cầu của thị trường đối với dòng sản phẩm này đang khá tốt.

Tỷ lệ hấp thụ của các dòng sản phẩm phản ánh đúng thực trạng nhu cầu thị trường. Trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là dòng sản phẩm có mức giá thấp, đạt 54% và dòng cao cấp đạt 13%. Trong dòng sản phẩm cao cấp còn có dòng sản phẩm với mức giá siêu cao cấp chỉ đạt gần 2%.

Mặc dù tổng thể thị trường đang có những tín hiệu khá tích cực nhưng số lượng giao dịch thành công của phân khúc căn hộ lại giảm so với quý trước. Theo đó, trong quí III/2018 chỉ có 4.3000 căn hộ được ghi nhận là đã giao dịch thành công, giảm 27% so với quý trước. Lý giải về điều này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam- chi nhanh Hà Nội cho rằng: “Trong cả năm, quý III là thời điểm mà doanh số bán hàng thường không cao do có “tháng ngâu”. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng đang chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định, phần nào dẫn đến doanh số bán hàng chậm hơn các quý trước. Tuy nhiên, trong quý này, mặc dù lượng giao dịch không nhiều song lượng đặt chỗ lớn ở các dự án chuẩn bị mở bán cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua”

Về mặt bằng giá, mức giá thứ cấp biến động nhẹ tăng từ 0,1% đến 0,5% so với quý II/2018, trung bình ở mức 1.118 USD/m2. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô lớn và được trang bị đầy đủ các tiện nghi tiện ích có mức giá bán cao hơn trung bình thị trường với mức tăng từ 3% - 5%.

Nhận định về tình hình thị trường quý cuối năm 2018, bà An cho biết, một số dự án thuộc phân khúc trung cấp với quy mô lớn sẽ được chào bán, giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về nguồn cung chào bán năm 2018 (dự kiến chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn cung).

Với lượng lớn nguồn cung dự kiến mở bán trong quý IV/2018, số căn hộ bán được theo đó cũng có khả năng tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách mua nhà trong và ngoài nước, đặc biệt người mua nước ngoài ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường BĐS Việt Nam.

Về giá bán, giá bán căn hộ trong quý cuối năm 2018 dự báo sẽ ổn định, do phân khúc trung cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Phân khúc văn phòng cho thuê nghiêng về phía khách thuê
Trong quí III/2018, phân khúc này không ghi nhận bất cứ một văn phòng hạng A nào tham gia thị trường, nhưng nguồn cung hạng B ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước và tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoài nhờ 2 tòa văn phòng cho thuê mới hoàn toàn. Cả hạng A và B đều có tỷ lệ lấp đầy cao hơn 90%, với tổng diện tích cho thuê trong quí III lên tới 16.900m2, chủ yếu nhờ hai dự án hạng B mới nằm ở khu thứ nhất và phía Tây có giá thuê cạnh tranh và các hoạt động chào bán hấp dẫn.

Về giá thuê, tiếp tục ghi nhận mức tăng ở cả hạng A và B, trong đó hạng A có giá thuê tăng 1,9% so với quý trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoài, tòa hạng B có giá thuê tăng 1,4% so với quý trước và tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoài. Nguyên nhân một phần là do tỷ giá điều chỉnh tăng và một vài dự án tăng giá thuê. Các dự án mới đi vào hoạt động góp phần tăng tính cạnh tranh cho thị trường và tiếp tục nghiêng về phía khách thuê.
Lương Tuấn
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hà Nội xin cơ chế tự quyết cải tạo chung cư cũ (22/10/2018)
Thị trường căn hộ TP.HCM gặp khó (18/10/2018)
Thiếu và yếu trong định hướng phát triển condotel (15/10/2018)
“Soi” giá đất một số tuyến đường khu Tây Hà Nội (15/10/2018)
Thị trường bất động sản khá ổn định những tháng cuối năm 2018 (12/10/2018)
Savills công bố chỉ số giá bất động sản tháng 10 năm 2018 (11/10/2018)
5 yếu tố “kích” thị trường bất động sản cuối năm (9/10/2018)
Nhiều nhà đầu tư lớn rút khỏi thị trường nhà đất Đà Nẵng (8/10/2018)
CBRE: Nhiều chủ đầu tư “ém” dự án chờ tung hàng vào cuối năm (5/10/2018)
Hà Nội: La liệt dự án bỏ hoang do chủ đầu tư giữ đất (4/10/2018)
Tương lai văn phòng cho thuê tại Việt Nam (27/9/2018)
Hiểu sao cho đúng về việc thế chấp dự án của các Chủ đầu tư (27/9/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông