Phát triển giao thông bằng xe đạp tại thành phố Hội An

10:52:29 PM | 24/10/2018

Ngày 24/10/2018. UBND TP. Hội An, HealthBridge Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ/TUMI tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Lập Kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp/ và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An”.

Sáng kiến phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP Hội An đã được chính phủ CHLB Đức chọn trao giải “Giao thông đô thị toàn cầu”, diễn ra từ 22-25/05/2018 tại Leipzig. Dự án cũng chính thức được chính phủ Đức tài trợ với tổng số tiền 178.000 EUR (khoảng 4,1 tỷ đồng), thực hiện trong 8. Trong khuôn khổ hội thảo, GIZ đã chính thức trao giải thưởng cho UBND TP. Hội An và HealthBridge.Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch Thành phố Hội An

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thành phố Hội An: phát triển bền vững là xu thế phát triển tất yếu của các đô thị trên thế giới, trong đó có Việt Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng. Xã hội ngày càng phát triển thì mối quan tâm đến vấn đề giao thông công cộng càng cao, trong đó việc sử dụng phương tiện giao thông phi cơ giới có ý nghĩa quan trọng cho cuộc sống và sự kết nói xã hội bền chặt trong nhịp sống đô thị.Trong nhiều năm qua, Hội an đã có những cam kết mạnh mẽ để xây dựng một thành phố sinh thái nhằm bảo tồn các giá trị lịch sử của thành phố và nâng cao chất lượng sống cho người dân. Đề án xây dựng Hội An thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch được phê duyệt vào năm 2009 là một chương trình tổng thể bao quát rất nhiều vấn đề với mục đích phát triển Hội An thành một thành phố thân thiện môi trường “thành phố sinh thái”, phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, thành phố đặt mục tiêu là phần lớn dân số sẽ sống và làm việc trong khoảng cách đi bộ và đạp xe nhằm giảm nhu cầu về các phương tiện giao thông cơ giới, từ đó khuyến khích mọi người đi bộ và xe đạp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng như là các phương thức đi lại chính trong thành phố.

Mặc dù vậy, hiện nay số lượng xe máy vẫn được sử dụng khá nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số phương tiện giao thông đang hoạt động tại Hội An. Việc thiếu những chính sách cụ thể và hạ tầng cho xe đạp đã khiến người Hội An đang theo xu hướng sử dụng xe máy cho các chuyến đi hàng ngày, kể cả các chuyến đi có khoảng cách ngắn.Dự án “Lập Kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp/ và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An” sẽ góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường hỗ trợ xe đạp và chuyển đổi sang phương tiện phi cơ giới. Kế hoạch tổng thể phát triển xe đạp sẽ cung cấp một hành lang pháp lý và định hướng chính sách nhằm giúp thành phố tập trung nguồn lực để xây dựng một môi trường vật lý an toàn khuyến khích đạp xe tại Hội An, Thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch, ông Sơn nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ các chính sách và sáng kiến phát triển giao thông phi cơ giới tại Hội An; các kinh nghiệm quốc tế và các ví dụ về các chương trình phát triển xe đạp trên thế giới; cũng như những cơ hội và thách thức của chương trình phát triển xe đạp tại Hội An.

Sau Hội thảo, ngày 25-26/10, đoàn công tác cùng các chuyên gia về giao thông, các ngành chuyên môn của thành phố Hội An đã tiến hành khảo sát thực tế, làm việc với Tổ công tác Giao thông phi cơ giới của thành phố để xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc triển khai dự án trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Thanh