Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 3, 22/1/2019
Việt Nam – Rumani: Còn nhiều tiềm năng cho thu hút đầu tư – thương mại
8:57:22 AM | 25/10/2018
Mới đây, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Rumani tổ chức tọa đàm “Tìm hiểu thị trường Rumani” nhân chuyến thăm và làm việc của ông Stefan-Radu Oprea – Bộ trưởng Bộ Thương mại, Môi trường đầu tư và doanh nghiệp Rumani đến Việt Nam.Mối quan hệ truyền thống lâu đời
Cụ thể theo TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao tiềm năng cũng như những thế mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Rumani. Và các lĩnh vực nổi trội hai bên có thể thiết lập cơ chế hợp tác tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới là dầu khí, vật liệu xây dựng, nông sản, đóng tầu, dược phẩm, hóa chất. Đặc biệt, TS. Đoàn Duy Khương cũng nhấn mạnh đến triển vọng hợp tác trong lĩnh vực lao động, trong khi Rumani có trình độ khoa học công nghệ cao phát triển trong  ngành công nghiệp đóng tầu, dầu khí, xi măng. Còn Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, trẻ, ham học hỏi.

Phó Chủ tịch VCCI, TS. Đoàn Duy Khương cũng cho biết, Rumani hiện là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Âu với 21 triệu dân và có qui mô diện tích lớn đứng thứ 7 ở châu Âu. Rumani còn là cửa ngõ đi vào các nước EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng, là quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi, là nơi giao thoa của các quốc gia EU, vùng Balkans và Cộng đồng các quốc gia độc lập. Hơn thế nữa Rumani còn nằm ở vị trí đầu mối của 3 hành lang kinh tế Châu Âu, là nơi thuận lợi cho vận tải biển đi các nước trong khu vực EU.

Bên cạnh đó, với mối quan hệ bang giao có bề dày chiều sâu, hiện chính phủ Rumani đang giúp đỡ Việt Nam đào tạo gần 4.000 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực và cung cấp 10 học bổng hàng năm năm cho sinh viên Việt Nam. Đây chính là những hạt nhân làm nồng thắm hơn mối quan hệ truyền thống giữa hai nước cũng như mở ra nhiều cơ hội hợp tác thu hút đầu tư của hai bên, Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương, nhấn mạnh.

Mong muốn Rumani sớm ký Hiệp định EVFTA
Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương cũng cho biết, Việt Nam là một thị trường lớn với với hơn 90 triệu dân, có vị trí chiến lược, là thành viên của các tổ chức kinh tế lớn như: WTO, APEC ASEAN, đã tham gia 12 FTA, bao gồm 6  hiệp định giữa ASEAN với các nước, CPTPP, EVFTA, RCEP... Ngoài ra, Rumani hợp tác với Việt Nam chính là hợp tác với ASEAN, với thị trường hơn 600 triệu dân.

Ngoài ra, tới đây với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng đầu năm 2019, Chính phủ Việt Nam rất mong muốn Bộ trưởng Stefan Radu Oprea sẽ thúc đẩy Chính phủ Rumani, tạo thuận lợi cho việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) với Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Stefan – Radu Oprea, cũng bày tỏ mong muốn thu hút được nhiều các dự án từ các nhà đầu tư Việt Nam. Bộ trưởng Stefan – Radu Oprea cũng cho biết thêm, hiện Rumani là thị trường đầu tư thân thiện nhất Đông Nam Âu, có tổng thu hút vốn đầu tư là 75,6 tỷ USD. Trong đó, vốn thu hút đầu tư trực tiếp là 4,8 tỷ USD. Ngoài ra, Rumani là một trong những nước có hệ thống thuế trần thấp nhất. Thuế trần trung bình là 5%, thuế VAT là 19% (tháng 1/2018 chỉ còn 10%). VAT hiện nay sẽ áp 5% đối với hoạt động đầu tư của Việt Nam và có những sự hỗ trợ đầu tư khác. Tỷ lệ lạm phát tại Rumani rất thấp, dự kiến 2018 là 2,5%...


Còn theo ông Bùi Trọng Đỉnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, trong khoảng thời gian từ 2010 – 2018, kim ngạch trao đổi thương mại 2 chiều giữa 2 nước tăng lên khá nhanh, nhưng cao nhất chỉ đạt trên 300 triệu USD/năm, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Rumani chiếm phần lớn, đạt khoảng 80 - 90 triệu USD/năm. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng liên tục những năm gần đây: Năm 2011 đạt 16,55 tỷ USD, năm 2012 đạt 20,3 tỷ USD, năm 2013 đạt 33,78 tỷ USD, năm 2017 đạt 38,27 tỷ USD, chiếm 17,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, hai bên còn nhiều dư địa để khai thác những tiềm năng thế mạnh hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia, ông Bùi Trọng Đỉnh nói./.

Ông Bỳ Văn Tứ, Phó Chủ tịch, Trưởng ban đối ngoại Hội nghị Việt Nam – RumaniNhiều năm qua, Rumani đã có bề dày hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí. Cho đến nay, tổng số sinh viên đào tạo tại Rumani là 300 người, trong đó có nhiều người trưởng thành là nòng cốt xây dựng phát triển ngành dầu khí Việt Nam. Hợp tác lớn nhất giữa Việt Nam và Rumani là Rumani đã cử chuyên gia sang giúp Việt Nam xây dựng Nhà máy điện đạm Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí từ những năm 2004 đến nay.

GS. TS Mihai Minescu Phó Hiệu trưởng trường đại học Dầu khí Ploiesti (Rumani)


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trước đây, Rumani đã có nhiều đóng góp và ủng hộ thiết thực về vật chất lẫn tinh thần cho Việt Nam. Đào tạo hàng ngàn kỹ sư, tiến sĩ, công nhân kỹ thuật trong các lĩnh vực dầu khí, xây dựng cơ bản, chế tạo, điện nông nghiệp… Nhiều công trình tiêu biểu Rumani giúp đỡ Việt Nam được nghi nhận như nhà máy xi măng Hải Phòng, mỏ than Anthractie Khe Chàm. Nhiều sản phẩm được quen biết được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam như: dầu máy diezel, toa xe trong ngành đường sắt, xe tải hạng nặng Rumani, sản phẩm hóa dược, thép chế tạo máy và công cụ…Ngoài ra, hiện trường cũng có nhiều chương trình dự án phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành dầu khí.


Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam - Rumani đẩy mạnh hợp tác đầu tư (23/10/2018)
Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững (23/10/2018)
Tổng Cục Hải quan trả lời các kiến nghị của Doanh nghiệp/ Hiệp hội (22/10/2018)
Bình đẳng giới thực chất: Chặng đường phía trước liệu còn xa? (19/10/2018)
Việt Nam và Phần Lan thúc đẩy hợp tác cải tiến công nghệ (16/10/2018)
Chủ tịch VCCI đề xuất chuyển giao dịch vụ công cho xã hội và thị trường (15/10/2018)
"Không thể thoát bẫy thu nhập trung bình nếu chất lượng thể chế ở mức trung bình" (15/10/2018)
VCCI Cần Thơ vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu khu vực ĐBSCL (11/10/2018)
Chủ tịch VCCI kêu gọi "Chung tay vì người nghèo" (11/10/2018)
VCCI Thanh Hóa bồi dưỡng doanh nghiệp doanh nhân về chương trình thực hành 5S (9/10/2018)
Văn hóa doanh nghiệp phải đóng vai trò dẫn dắt và bao dung (4/10/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới cho doanh nghiệp (1/10/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông