Minh bạch để phát triển bền vững

9:58:13 AM | 25/10/2018

Tháng 9/2018, trong một báo cáo công bố tại tại hội nghị “Bước kế tiếp trong tạo thuận lợi thương mại tại Việt Nam”, Wordbank (WB) đã cảnh báo: “rào cản phi thuế quan và kỹ thuật”, hiện là gánh nặng đáng kể nhất đối với hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.Thiếu minh bạch sinh ra thuế quan vô hình

“Điều này có nghĩa là các quy định thương mại lỗi thời kết hợp với các thủ tục hành chính rườm rà, không minh bạch đã tạo ra một gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế tương đương với mức “thuế quan vô hình” lên tới 164,25%”, ông Nestor Scherbey - Nestor Scherbey, Cố vấn cao cấp của Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF), cho biết.

Áp dụng kết quả nghiên cứu của WB với 126 quốc gia vào dữ liệu thương mại năm 2016 của Việt Nam, các chuyên gia đã đưa ra những con số đáng chú ý, như: việc giảm một ngày trong thời gian xử lý thương mại và thông quan xuất khẩu sẽ dẫn đến mức tăng tối thiểu 1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm, tương đương 2,13 tỷ USD. Đối với một số mặt hàng quan trọng trong nông nghiệp và các hàng hoá nhạy cảm với thời gian, mức tăng có thể lên đến 6%. Giảm 5 ngày sẽ mang lại kim ngạch xuất khẩu khoảng 10,65 tỷ USD.

Đồng thời một nghiên cứu khác lại cho nếu tăng thêm 10% tính minh bạch theo yêu cầu của TFA sẽ mang lại kim ngạch nhập khẩu hàng năm là 8,7 tỷ USD cho Việt Nam.

Thời điểm hoàn tất cam kết với WTO đã đến

Theo TS. Cấn Văn Lực cho đến nay Chính phủ đã rất quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Minh bạch rõ ràng có cải thiện trong thời gian qua. Chính phủ đã công khai nợ xấu, đã hợp tác với các hãng tín nhiệm quốc tế  để có đánh giá khách quan, toàn diện về nền kinh tế, chính sách và môi trường kinh doanh.

Song, tổng kết từ Bộ KH&ĐT vẫn ch thấy còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, bỏ quy định này lại thêm quy định khác… mức độ minh bạch, ổn định chưa cao. Sự thiếu minh bạch về chính sách cùng với hệ thống pháp lý lỏng lẻo sẽ dẫn đến nhóm lợi ích, thân hữu tạo ra môi trường kém cạnh tranh, lành mạnh… Vì vậy đã có đã có 69 quốc gia công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường (kể từ thời điểm Việt Nam gia nhập WTO năm 2007 đến nay) nhưng hai đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam là Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ vẫn chưa xem Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Năm 2018 chính là thời điểm WTO sẽ xem xét Việt Nam có phải là quốc gia hội đủ những điều kiện của một nền kinh tế thị trường hay không (theo thỏa thuận gia nhập WTO của Việt Nam). Việc đạt được quy chế này sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc giải quyết tranh chấp thương mại, giảm thiểu nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm xuất khẩu. Việc đạt được qui chế này càng quan trọng hơn trong bối cảnh thế giới biến động, chiến tranh thương mại leo thang và chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy hiện nay. Do vậy việc được công nhận là nền kinh tế thị trường từ tất cả các thành viên của WTO, đặc biệt là Hoa Kỳ và EU sẽ là rất quan trọng với Việt Nam.

Công khai, minh bạch trong nền kinh tế thị trường là đòi hỏi bắt buộc đối với tất cả các bên tham gia: chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức và người dân. Đó cũng là con đường nhanh nhất để hội nhập và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Thanh